Bệnh viêm đường tiết niệu: Những kiến thức cần nhận biết sớm

Lý do gây ra tình trạng tiểu rắt sau quan hệ tình dục ở nữ giới Địa chỉ điều trị viêm đường tiết niệu ở đâu tốt nhất tại TPHCM?

Chủ động tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bệnh viêm đường tiết niệu là cách tốt nhất trong chế độ chăm sóc; Phòng tránh hiệu quả căn bệnh này ở cả nam và nữ.

Đường tiết niệu là cơ quan có trách nhiệm: Lọc máu, loại bỏ các chất độc hại; Hình thành và bài tiết nước tiểu ra ngoài thông qua quá trình chuyển hóa. Khi đường tiết niệu bị tổn thương, viêm nhiễm sẽ gây ra những biểu hiện khó chịu; Biến chứng nguy hiểm, thậm chí nhiễm trùng máu.

Nhận biết về bệnh viêm đường tiết niệu

Hệ tiết niệu gồm: 2 quả Thận, 2 niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Trong đó, chức năng của Thận là thanh lọc máu, loại bỏ các chất độc hại, các chất điện giải,… Để hình thành nước tiểu.

Thông qua các ống lọc của Thận, nước tiểu dần cô đặc và theo niệu quản đến dự trữ tại bàng quang. Tại đây, khi lượng nước tiểu đầy sẽ tác động lên thành bàng quang; Kích thích bàng quang co thắt, cảm giác buồn tiểu xảy ra. Lúc này, chúng ta đi tiểu, giải phóng nước tiểu ra ngoài qua đường niệu đạo.

Ở điều kiện thông thường, nước tiểu là hoàn toàn vô trùng. Tuy nhiên, nếu có sự xuất hiện của vi khuẩn trong nước tiểu: Sẽ phát sinh tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu hay còn gọi là viêm đường tiết niệu.

Phân loại bệnh viêm đường tiết niệu

benh-viem-duong-tiet-nieu

Bệnh viêm đường tiết niệu được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Về cơ bản, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các cách sau:

1. Tình trạng viêm nhiễm

Viêm tiết niệu biến chứng hoặc không biến chứng; Được xem là những viêm nhiễm có khả năng tái phát cao, lập lại nhiều lần.

Bệnh thường xảy ra ở người có nhiều bất thường về hệ tiết niệu, rối loạn thần kinh bài tiết, đặt Catheter. Với tình trạng bệnh này, thường được theo dõi và điều trị tại chỗ (bệnh viện, phòng khám chuyên khoa).

2. Vị trí phát sinh viêm nhiễm

Từ vị trí phát sinh viêm đường tiết niệu sẽ được xác định: Viêm đường tiết niệu trên và viêm đường tiết niệu dưới.

Với viêm đường tiết niệu trên, chủ yếu xảy ra ở Thận, bao gồm: Viêm Thận ngược chiều, Áp – xe Thận, viêm bể Thận cấp tính, viêm bể Thận mãn tính, Thận hư mủ.

Với viêm đường tiết niệu dưới, xảy ra ở những bộ phận khác, bao gồm: Viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tinh hoàn.

3. Mức độ tái phát của viêm nhiễm

Theo tính chất của từng tình trạng viêm nhiễm, sẽ được xác định: Viêm đường tiết niệu đơn lẻ, viêm đường tiết niệu tái phát hoặc tái phát nhiều lần, viêm đường tiết niệu tái diễn.

Bệnh lý viêm đường tiết niệu thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Vì cấu trúc cơ quan sinh dục của nữ phức tạp, khó vệ sinh và giữ cho vùng kín được sạch sẽ.

Nguy hiểm từ bệnh viêm đường tiết niệu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm đường tiết niệu xảy ra không kèm theo những bất thường từ hệ niệu hoặc chủ mô thận. Về cơ bản, trong trường hợp này bệnh được xác định là lành tính và có thể chữa trị khỏi.

Tuy nhiên, viêm đường tiết niệu phát sinh cùng với những tổn hại ở hệ tiết niệu trước đó, có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

1. Người bệnh là nữ giới

benh-viem-duong-tiet-nieu

Nữ giới bị viêm đường tiết niệu có thể dẫn đến những tổn thương về chủ mô thận, hoại tử nhú thận, tắc nghẽn hoặc suy thận.

Bệnh tiếp diễn trong thời gian dài, không được chữa trị và kiểm soát kịp thời, sẽ xảy ra tình trạng suy thận vĩnh viễn, có thể phải cắt bỏ thận. Ngoài ra, vi khuẩn dễ đi vào máu, gây nhiễm trùng huyết; Dẫn đến sốc nhiễm trùng và nguy cơ tử vong là rất cao.

Đặc biệt, ở những bệnh nhân đang mang thai: Viêm đường tiết niệu có thể gây nhiễm trùng ối; Nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non,…

2. Người bệnh là nam giới

Viêm đường tiết niệu có khả năng gây ra các biến chứng, như: Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,…hoặc làm tắc ống dẫn tinh, làm giảm sút số lượng tinh trùng được xuất ra khi hoạt động tình dục, tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh nam.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Độ tuổi, chế độ chăm sóc, điều kiện môi trường… Là những yếu tố quan trọng, dẫn tới viêm đường tiết niệu phát sinh. Cụ thể:

1. Sơ sinh & dưới 5 tuổi

Đây là giai đoạn được xác định là ít xảy ra viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu các bé trai có những dị dạng về đường tiết niệu, một lượng nước tiểu sẽ bị ứ đọng, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh. Trong độ tuổi này, các bé trai có tỷ lệ bị viêm nhiễm cao hơn các bé gái.

2. Trẻ trong độ tuổi đi học

Bệnh viêm đường tiết niệu xảy ra ở trẻ trong độ tuổi đi học khá cao. Do môi trường, nguồn nước, và ý thức vệ sinh ở trẻ còn thấp, không đảm bảo sạch sẽ – đúng cách, vi khuẩn tích tụ, phát triển và gây viêm nhiễm.

3. Người trưởng thành tới 65 tuổi

benh-viem-duong-tiet-nieu

Trong nhóm tuổi này, nam giới bị viêm đường tiết niệu khá thấp. Một số trường hợp nam giới bị viêm tiết niệu là do những tổn thương, như: Can thiệp y tế tại hệ tiết niệu trước đó, bệnh tuyến tiền liệt, sỏi tiết niệu.

Ngược lại, nữ giới bị viêm tiết niệu ở nhóm tuổi này khá phổ biến. Thống kê, khoảng 10% người nữ bị nhiễm khuẩn tiết niệu một lần trong đời. Nguyên nhân là do cấu trúc niệu đạo của người nữ ngắn. Vì vậy, vi khuẩn dễ xâm nhập; Hoặc do hoạt động tình dục, mang thai và sinh nở.

Ngoài ra, với người trưởng thành trên 65 tuổi: Tỉ lệ viêm đường tiết niệu được xác định là tương đồng ở cả nam và nữ.

Các biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu sẽ được điều trị hiệu quả nếu người bệnh tiến hành thăm khám, chẩn đoán kịp thời. Một số triệu chứng lâm sàng phổ biến:

1. Viêm tiết niệu ở trẻ nhỏ

Khi bị viêm đường tiết niệu, trẻ nhỏ sẽ chán ăn, bỏ bữa, quấy khóc, buồn nôn; trẻ sợ đi tiểu, tiểu bị đau, tiêu chảy và sốt cao,…

2. Viêm tiết niệu ở người lớn

benh-viem-duong-tiet-nieu

Tiểu buốt, tiểu rắt xảy ra: Người bệnh có cảm giác khó chịu, nóng rát khi đi tiểu (tiểu buốt). Đồng thời, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu nhưng tiểu rất ít, vì đường tiết niệu bị viêm, sưng nên lượng nước tiểu không thể được đẩy hết ra ngoài (tiểu rắt).

Nước tiểu đục, kèm máu: Nước tiểu của người bệnh viêm đường tiết niệu thường có mùi khai, đục. Bệnh ở giai đoạn nặng, các tổn thương sẽ gây xuất huyết niêm mạc, dẫn đến trong nước tiểu lẫn máu nên có màu nâu hoặc đỏ.

Buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần: Với người bị viêm đường tiết niệu, số lần buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn so với người bình thường. Thậm chí nhiều trường hợp người bệnh không thể kiểm soát việc đi tiểu.

Một số biểu hiện toàn thân khác: Tình trạng sốt cao, buồn nôn, rét run từng cơn, môi khô; Cảm giác khó chịu ở vùng kín, đau lưng và hai bên hông.

Người bệnh cần lưu ý khi tình trạng sốt cao đi kèm với những biểu hiện nêu trên. Vì đây là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm đường tiết niệu đã trở nên nghiêm trọng. Hãy đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất; Để được thăm khám và điều trị kịp thời – đúng phương pháp.

Cách điều trị bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả

benh-viem-duong-tiet-nieu

Đa khoa Hà Đô là địa chỉ y tế uy tín tại TPHCM. Phòng khám có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Phục vụ tốt cho việc thăm khám, điều trị chuyên sâu đầy đủ. Hệ thống phòng mổ rộng rãi, luôn đảm bảo độ sạch của không khí; Hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng trong phẫu thuật.

Với bệnh nhẹ, các khánh sinh đường uống sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày.

Với bệnh nặng, như: Nhiễm trùng huyết, người bệnh sốt cao, lạnh run… Cần được nhập viện để theo dõi. Đồng thời, áp dụng điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch. 

Trường hợp, bệnh tái phát nhiều lần, bệnh nhân có đường niệu dị dạng hoặc có đặt ống tiểu: Các bác sĩ phải tiến hành nuôi cấy vi khuẩn. Nhằm tìm kiếm kháng sinh chữa trị bệnh phù hợp.

Ngoài ra, ở một số trường hợp nhất định: Các loại thuốc có tính sát trùng trên hệ tiết niệu cũng được kết hợp cùng kháng sinh. Với mục đích mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc điều trị bệnh. 

Bên cạnh đó, các phương pháp can thiệp y tế, phẫu thuật cũng được áp dụng với những biến chứng, như: Áp – xe thận, thận mủ, sỏi thận, sỏi tiết niệu; Hoặc những tổn thương, dị tật ở hệ tiết niệu của người bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu

benh-viem-duong-tiet-nieu

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ – đúng cách, nhất là vùng kín. Chị em cần chú trọng trong những ngày hành kinh. Đặc biệt, tuân thủ theo từng liệu trình, để điều trị bệnh hiệu quả ngay từ ban đầu, tránh tái nhiễm.

Những bệnh nhân đã từng hoặc đang bị sỏi tiết niệu, sỏi thận: Phải thăm khám định kỳ để tầm soát viêm đường tiết niệu. Từ đó, sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời – đúng cách. 

Ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày (2 – 2,5L); Giúp Thận bài tiết dễ dàng hơn, loại bỏ vi khuẩn ra ngoài; Ngăn ngừa việc lây nhiễm ngược dòng có thể xảy ra. 

Trên đây là những điều cần biết về bệnh viêm đường tiết niệu. Mong rằng quý bạn đọc sẽ có chế độ chăm sóc, phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả. Mọi vướng mắc thêm về vấn đề này, hãy liên cùng các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

kelly clarkson and ozempic dr oz perspective on losing weight keto gummy kelly clarkson fun and effective keto weight loss keto acv gummies alert keto acv gummies reviews acv keto gummies do keto acv gummies kelly clarkson weight loss keto gummies dr oz overview of side effect resolutions keto acv gummies reviews scam or not watch this keto gummies acv keto gummies to lose weight work 2024 keto gummies beware keto gummies shark tank new keto gummies review kelly clarksons 2023 keto gummies weight loss truth kelly clarkson diet dr oz s prescription for weight loss biopure keto gummies reviews does biopure keto gummies work biopure acv keto gummies kelly clarkson weight loss gummies dr oz investigates side effect resolutions keto gummies reviews alert keto gummies for weight loss peoples keto new keto acv gummies beware acv keto gummies acv gummies review acv gummies reviews keto gummy kelly clarkson fun and effective keto weight loss