Các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua

Có thể bạn quan tâm

Virus mụn rộp sinh dục lây lan qua đương nào nhanh nhất? Mức chi phí chữa mụn rộp sinh dục bao nhiêu tiền tại TPHCM

Tình trạng lây nhiễm bệnh tình dục đang ngày một gia tăng ở tình trạng báo động trong cộng đồng. Đặc biệt là với một bộ phận không nhỏ người trưởng thành có lối sống tự do về tình dục, nhiều bạn tình và thiếu an toàn khi quan hệ.

Điển hình như mụn rộp sinh dục, đây là loại bệnh nhiễm trùng do virus Herpes Simplex (HSV) xâm nhập vào cơ thể gây ra. Phổ biến ở cả nam và nữ, nhất là những đối tượng trong độ tuổi thanh niên và trung niên. Tỷ lệ mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới cao hơn rất nhiều so với nam giới.

Theo đó, thông tin về các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua. Vì nhận biết sớm vấn đề này sẽ giúp chị em chủ động trong công tác chăm sóc, theo dõi và bảo vệ sức khỏe – sức khỏe sinh lý của bản thân.

Mụn rộp sinh dục và các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua

Virus Herpes Simplex (HSV) được xác định là tác nhân chính gây bệnh mụn rộp sinh dục, lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua đường tình dục không an toàn.

Bệnh có thể gây ra các tổn thương ở dạng mụn nước, phồng rộp, ổ loét tại bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc xung quanh vùng môi miệng. Đôi khi, đối tượng bị nhiễm HSV nhưng triệu chứng rất mờ nhạt nên hoàn toàn không ý thức được mình đã bị mắc bệnh.

Mụn rộp sinh dục là loại bệnh khó chữa trị và có tỷ lệ tái phát cao. Tuy nhiên, một số loại thuốc kháng virus được áp dụng nhằm rút ngắn thời gian bộc phát hoặc tái phát và hạn chế tổn thương do bệnh gây ra.

Thông tin về các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua

Các chuyên gia nhận định: Với từng đối tượng nhiễm, tình trạng và mức độ tổn thương do bệnh gây ra được thể hiện ở những dấu hiệu nhẹ hoặc nặng khác nhau.

Thực tế, khoảng 10% đối tượng nhiễm HSV sẽ không tìm thấy các triệu chứng đặc trưng của mụn rộp sinh dục trên cơ thể. Số khác có biểu hiện rất nhẹ khiến người bệnh dễ bỏ qua vì cho rằng bị dị ứng da. Do đó, để nhận biết sớm về mụn rộp sinh dục là điều không dễ dàng.

Nhìn chung, khi đối tượng bị nhiễm HSV, sau khoảng 2 – 10 ngày, bệnh sẽ bộc phát và gây ra những tổn thương trên bề mặt da, dưới dạng phồng rộp, mụn nước, vết loét. Tình trạng này sẽ xảy ra trong khoảng 2 – 4 tuần. Cụ thể các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua, như sau:

Đối tượng cảm thấy cơ thể mệt mỏi, kèm theo một số biểu hiện khác, như: Buồn nôn – nôn; sốt nhẹ và ớn lạnh; đau nhức cơ, xương; đau buốt, nóng rát khi đi tiểu;

Trên bề mặt da tại vùng kín, hậu môn hoặc môi miệng xuất hiện mụn nước, phồng rộp, vết lở loét; da xung quanh vùng nổi mụn bị sưng tấy, ngứa ngáy khó chịu. Mụn rộp sinh dục tác động xấu đến chất lượng đời sống hàng ngày và tình dục của người bệnh.

Sau một thời gian các vết loét sẽ khô lại, lành hẳn và không để lại sẹo. Tuy nhiên, virus HSV vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh nên mụn rộp sinh dục sẽ tái phát khi đối tượng bị đau ốm, suy giảm hệ miễn dịch. Các triệu chứng, tổn thương và thời gian tái phát của bệnh thường nhẹ hơn so với lần bộc phát đầu tiên.

# Những con đường gây lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục

Tình dục an toàn là con đường phổ biến nhất gây lây truyền nhanh chóng các bệnh lý xã hội nguy hiểm, bao gồm cả bệnh mụn rộp sinh dục. Virus HSV sẽ xâm nhập vào cơ thể khi đối tượng có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, dưới mọi hình thức như: Âm đạo, dương vật, hậu môn, sextoy hoặc đường miệng.

Trẻ sơ sinh cũng là đối tượng bị lây nhiễm HSV nếu trong thai kỳ người mẹ mắc phải mụn rộp sinh dục. Ở một số trường hợp, sự tấn công của HSV có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Ngoài ra, một số tiếp xúc khác trong sinh hoạt như: Truyền máu, vết thương hở hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh cũng là nguyên nhân gây lây nhiễm HSV.

Do đó, xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học; tình dục an toàn, điều độ và chung thủy; chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc hợp lý; luôn giữ sức khỏe, tâm lý ổn định; thăm khám và theo dõi Y tế định kỳ là những biện pháp được đưa ra bởi các chuyên gia nhằm giúp chúng ta có thể phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm HSV hiệu quả.

Trên đây là bài viết phản ánh về các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua. Mong rằng, quý chị em và bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức thiết thực về căn bệnh này. Từ đó, chú ý hơn đến lối sống, sinh hoạt và cách chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *