Chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết được không?

Vùng quy đầu, rãnh quy đầu của nhiều nam giới xuất hiện các mụn nhỏ li ti có màu hồng hoặc trắng, mọc thành hình tròn dạng chuỗi hạt. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu cho thấy quý nam giới đang mắc bệnh gai sinh dục hay còn gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật.

Được biết, đây là một bệnh lý lành tính và không gây đau ngứa hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nam giới khi mắc bệnh vẫn rất hoang mang và tự hỏi bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết được không?

Nhận biết về bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật ở nam giới

Trước khi trả lời cho câu hỏi bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết được không? Chúng ta cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về căn bệnh này.

Chuỗi hạt ngọc dương vật /gai sinh dục hay sần sinh dục là khái niệm Y khoa dùng để chỉ chung về tình trạng rãnh quy đầu hoặc xung quanh đầu dương vật bị nổi các mụn nhỏ, có màu trắng da hoặc hồng tươi. Các nốt mụn này là một hiện tượng lành tính, không tạo mủ và sẽ tự tiêu biến theo thời gian.

Theo thống kê, có khoảng 8 – 43% nam giới trưởng thành mắc bệnh gai sinh dục ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Đặc biệt là những đối tượng bị dài/hẹp/nghẹt bao quy đầu nhưng lại chưa được tiến hành cắt bao quy đầu.

Triệu chứng nhận biết bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật

Nhìn chung, các gai sinh dục phát sinh trên dương vật sẽ không gây ra bất kỳ tác động nào đến sức khỏe của người bệnh, chúng không thay đổi nhiều và màu sắc, kích thước, không lây lan và không gây đau ngứa.

Những triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết về bệnh, như: Các gai sinh dục có bề mặt trơn bóng, hình dạng mụn nhỏ, với kích thước từ 1 – 4mm; chúng mọc thành hàng theo dạng vòng tròn bao quanh quy đầu.

Đôi khi gai sinh dục cũng có thể xuất hiện rải rác trên quy đầu và dương vật, dưới dạng hạt bã nhờn. Tùy theo tình trạng ở mỗi người bệnh mà số lượng các hạt bã nhờn có thể nhiều hay ít, giao động từ 1 – 100 mụn nhỏ.

Về cơ bản, bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật là vô hại. Tuy nhiên, nếu nam giới nhận thấy những bất thường như: Sưng tấy, sự thay đổi về màu sắc, cảm giác ngứa ngáy, đau rát…phát sinh ở bộ phận sinh dục, hãy đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Như vậy, với thắc mắc bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết được không? Câu trả lời chính xác cho vấn đề này là, đây là một hiện tượng lành tính, bệnh không cần thiết phải điều trị và sẽ tự hết. Song để đảm bảo tính an toàn về sức khỏe, chủ động thăm khám là cần thiết.

Nguyên nhân khởi phát bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật

Trên thực tế, không có bất kỳ nguyên nhân nào từ bên ngoài dẫn đến khởi phát bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật. Mặt khác, theo kết luận của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ thì các gai sinh dục được xem là phần còn sót lại từ sự phát triển của phôi thai.

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật vẫn còn chưa thống nhất nhưng các chuyên gia Y tế vẫn có chung nhận định rằng: Chuỗi hạt ngọc dương vật là lành tính và là một tình trạng giải phẫu bình thường.

Phương pháp chữa trị bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật hiện nay

Trở lại với câu hỏi ban đầu bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết được không? Khi tình trạng nổi gai sinh dục lành tính ở dương vật được chẩn đoán chính xác, nam giới không cần thiết phải điều trị, bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian.

Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn cảm thấy bất tiện và thiếu tự tin vì cho rằng những gai sinh dục này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bộ phận sinh dục thì có thể áp dụng một số phương pháp điều trị sau đây:

Thực hiện phẫu thuật Laser CO2: Đây là phương pháp sử dụng năng lượng hồng ngoại đề phá hủy các mụn sần, gai sinh dục, mang lại hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Thực hiện phẫu thuật bức xạ: Thông qua việc tạo ra các gốc tự do để tấn công và loại bỏ hiệu quả các mụn sần, gai sinh dục.

Thực hiện phẫu thuật Áp lạnh: Sử dụng nhiệt độ cực lạnh để đóng băng là triệt tiêu các gai sinh dục, mụn sần lành tính.

Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ: Các bác sĩ sẽ dùng dao mổ để cắt bỏ từng gai sinh dục riêng lẻ. Tuy nhiên, thủ thuật này có khả năng sẽ để lại sẹo xấu, không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nam giới không nên tự ý sử dụng hoặc áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào nếu chưa có sự kiểm chứng và ý kiến nào từ bác sĩ chuyên khoa.

Thông qua nội dung bài viết trên, chắc hẳn quý nam giới đã có được câu trả lời thuyết phục cho vấn đề bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết được không? Xét về khía cạnh Y học thì đây là những mụn sần dương vật lành tính, không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, chúng cũng sẽ dần biết mất theo thời gian. Nhưng nếu quý nam giới cảm thấy cần phải điều trị, hãy tham khảo và nhận tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên hữu ích nhất về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *