Dấu hiệu cảnh báo viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy có bản chất là dạng tổn thương lành tính nhưng nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nhận biết dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung một cách sớm nhất. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung của nữ giới bao gồm cổ tử cung ngoài (cổ ngoài) và cổ tử cung trong (cổ trong). Cổ ngoài là phần nhìn thấy được khi đặt mỏ vịt, được lát bởi biểu mô lát tầng. Cổ trong là phần không nhìn thấy được khi đặt mỏ vịt, được bao phủ bởi lớp tế bào tuyến. Lộ tuyến xảy ra do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung.

Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm, trở thành viêm lộ tuyến tử cung.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có dấu hiệu như thế nào?

► Khí hư ra nhiều, có mùi hôi

Người mắc bệnh thường có hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, khí hư ra nhiều hơn bình thường, gây ẩm ướt, khó chịu. Diện lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều nhưng thường trong, không mùi.

Chị em sẽ thấy ra nhiều khí hư đục, có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng viêm càng nặng, khí hư càng nhiều và càng có mùi nặng hơn.

► Đau bụng dưới, đau phần eo

Giống nhiều bệnh phụ khoa khác, chị em thường bị đau vùng eo, vùng xương chậu, đau bụng dữ dội khi hành kinh. Nếu để lâu, có thể đau lan sang các vùng dây chằng, làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

► Chảy máu khi quan hệ tình dục

Nguyên nhân là do bề mặt cổ tử cung trở nên sần sùi hơn, dễ bị tổn thương hơn. Sự cọ xát khi “yêu” có thể làm trầy xước cổ tử cung, gây chảy máu.

► Tiểu nhiều, tiểu rắt hoặc đau khi đi tiểu

Khi tình trạng viêm nhiễm đã xâm lấn và ảnh hưởng tới bộ phận bàng quang. Chị em sẽ thấy biểu hiện đi tiểu nhiều lần và thường xuyên đi tiểu đêm. Hoặc có hiện tượng tiểu rắt, bị đau khi đi tiểu, có lúc còn gây viêm nhiễm niệu đạo.

►Biến chứng nguy hiểm từ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh không chỉ khiến chị em khó chịu do khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo, đau rát khi quan hệ… mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu tác nhân gây viêm là các tác nhân lây truyền qua đường tình dục như: trùng roi (Trichomanas vaginalis), Chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu, giang mai, virus HPV (Human papilloma virus)… chúng có thể nhiễm khuẩn, gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Do vậy, viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh.

Trên đây là những dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ nhận biết. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn kĩ hơn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *