Dấu hiệu nhận biết túi thai đã ra ngoài sau phá thai an toàn bằng thuốc

Dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất sau quan hệ Nguyên nhân chậm kinh 2 tuần và có phải có thai không?

Phá thai an toàn bằng thuốc là thủ thuật đình chỉ thai sớm thai nghén theo phương pháp nội khoa. Vì tính an toàn, đơn giản, không cần phẫu thuật với chi phí thấp nên được nhiều chị em lựa chọn tin dùng.

Vậy các dấu hiệu nhận biết túi thai đã ra ngoài sau phá thai an toàn bằng thuốc thành công là gì? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây có câu trả lời rõ hơn về vấn đề này.

Phá thai an toàn bằng thuốc và những thông tin cần nhận biết

Thuốc phá thai an toàn được phép sử dụng trong đình chỉ thai sản với các trường hợp thai nhi ở 5 – 7 tuần tuổi đã vào tử cung. Sau khi thai phụ uống thuốc, các thành phần có trong thuốc phá thai sẽ chấm dứt quá trình phát triển của bào thai, đồng thời kích thích tử cung co bóp mạnh mẽ để đẩy túi thai ra ngoài.

Đây được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn và hiệu quả nhất; thực hiện đơn giản và dễ dàng; không gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của thai phụ.

Những thông tin cần nhận biết về thuốc phá thai an toàn

Việc sử dụng thuốc phá thai cần được chỉ định và hướng dẫn chi tiết bởi các bác sĩ chuyên khoa sau khi thai phụ đã được thăm khám, kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm và các thủ tục Y tế cần thiết.

Thực tế, sau khi sử dụng thuốc, thai phụ có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như sau: Cảm giác buồn nôn và nôn; tiêu chảy; nhức đầu, chóng mặt; một số trường hợp hiếm gặp khác là sốt nhẹ và ớn lạnh.

Chị em cần nghỉ ngơi hợp lý; uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả; tránh rượu bia và các chất kích thích khác. Theo thời gian, tác dụng phụ của thuốc sẽ giảm dần và mất hẳn.

1. Dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc đã thành công

Theo thống kê, tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc đạt tới 96 – 98% và rủi ro ở vào 2 – 4 %. Trước hết, chúng ta hãy xem xét đến các dấu hiệu đình chỉ thai thành công, sẽ bao gồm:

# Hiện tượng ra máu cục

Thai phụ sẽ được chỉ định sử dụng 2 viên thuốc phá thai an toàn theo đường uống. Trong đó, viên đầu tiên sẽ có tác dụng ức chế và làm ngưng quá trình phát triển của thai. Viên thứ hai sẽ kích thích tử cung co bóp mạnh mẽ để đẩy túi thai ra ngoài.

Sau lần uống thuốc thứ 2, thai phụ sẽ nhận thấy hiện tượng ra máu cục. Đây là dấu hiệu nhận biết túi thai đã ra ngoài qua đường âm đạo.

# Âm đạo xuất huyết nhiều ngày

Âm đạo ra máu như chu kỳ kinh nguyệt thông thường, kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày, lượng máu ít hoặc nhiều phụ thuộc vào thể trạng của từng thai phụ. Máu sẽ ra nhiều trong một vài ngày đầu, sau đó giảm dần và hết hẳn.

# Có các cơn đau ở vùng bụng dưới

Hiện tượng đau ở vùng bụng dưới sẽ xảy ra sau khi thai phụ uống viên thuốc thứ 2. Vì lúc này, thuốc bắt đầu phát huy tác dụng, khiếm tử cung có bóp mạnh mẽ, nhằm tống sạch túi thai và dịch bẩn ra khỏi tử cung nên sẽ dẫn đến các cơn đau ở vùng bụng dưới.

# Buồn nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ và ớn lạnh

Thuốc khi được vào cơ thể sẽ gây ra phản xạ của chức năng tự đề kháng của cơ thể, dẫn đến thai phụ bị mệt mỏi, suy nhược; buồn nôn và tiêu chảy nhẹ; tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng qua đi.

Ngoài ra, ở một số thai phụ do thể trạng và sức khỏe tương đối yếu nên có thể xảy ra tình trạng sốt nhẹ và ớn lạnh nhưng những trường hợp này khá hiểm.

# Khi dùng que thử thai cho kết quả một vạch

Thai phụ nên dùng que thử thai để xác định kết quả của việc đình chỉ thai sản bằng thuốc xem có thành công hay không. Theo đó, sau khi âm đạo hết ra máu, nếu dùng que thử thai cho kết một vạch thì khả năng cao là việc phá thai đã thành công.

2. Dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc không thành công

Như đã đề cập, sẽ có một phần nhỏ rủi ro khi áp dụng phá thai bằng thuốc. Tức là sẽ có những trường hợp phá thai không thành công. Do đó, chị em cần lưu ý một số dấu hiệu không mong muốn như sau:

Tình trạng đau bụng dữ dội, âm đạo ra máu bất thường, rong huyết kéo dài trên 10 ngày không bớt; sau uống thuốc lần 2 nhưng không có máu cục xuất hiện, chứng tỏ túi thai vẫn chưa được đẩy ra ngoài.

Hiện tượng thai phụ bị nhức đầu, chóng mặt, người mệt mỏi; sốt cao liên tục; cơ thể suy nhược, ngất xỉu; khí hư nhiều bất thường, vùng kín nặng mùi, hôi tanh; khả năng quá trình phá thai bị sót nhau, sót thai.

Dùng que thử thai vẫn còn 2 vạch, nhiều lần sử dụng vẫn cho 1 kết quả. Điều này cho thấy việc phá thai hoàn toàn thất bại.

Khi thai phụ có một trong những dấu hiệu trên, hãy quay lại bệnh viện, phòng khám ngay để được thăm khám, kiểm tra và hỗ trợ Y tế ngay. Ngăn ngừa kịp thời những biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của thai phụ.

Mong rằng với những thông tin trên, chị em đã có thể nhận biết được các dấu hiệu nhận biết túi thai đã ra ngoài sau phá thai an toàn bằng thuốc thành công. Việc sử dụng biện pháp đình chỉ thai sản sớm bằng thuốc cần được thực hiện với sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn