Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc có hiệu quả không?

Có thể bạn quan tâm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến, thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản và đã có sinh hoạt tình dục. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, bệnh không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây hiếm muộn – vô sinh ở người nữ.

Trong các phương pháp điều trị bệnh hiện nay, chị em thường lựa chọn phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc, vì đây là phương pháp dễ thực hiện và không gây đau đớn. Tuy nhiên, việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc có hiệu quả không? Chị em cùng theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin về vấn đề này.

Những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến có thể làm tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh ở người nữ nếu không được khám chữa kịp thời – đúng cách. Do đó, tùy theo thể trạng, mức độ bệnh ở mỗi người, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng và chỉ định những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tương ứng.

Hiện nay, để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nhiều phương pháp được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp. Thông thường, người bệnh thường được chỉ định dùng kháng sinh, kháng viêm dạng thuốc đặt âm đạo hoặc dạng toàn thân (nếu cần). Sau khi tình trạng viêm nhiễm được điều trị hết, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phương pháp xâm lấn để diệt tuyến (Đốt Điện, Đốt Laser hoặc Áp Lạnh)

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc

Trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung mới hình thành và còn nhẹ (cấp độ 1), các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Phụ Khoa Hà Đô sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc kháng viêm dạng đặt trong âm đạo. Thuốc sẽ có tác dụng hạn chế và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung. Đồng thời, làm giảm bớt hiện tượng tiết dịch nhầy và cân bằng nồng độ pH trong âm đạo.

Một liệu trình đặt thuốc được thực hiện trong 10 ngày và cách 3 – 7 ngày sẽ thực hiện một liệu trình tiếp theo. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm, không thể điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung triệt để nên nguy cơ tái phát bệnh vẫn rất cao.

Một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em có thể tham khảo:

Thuốc Colposeptine: Đây là loại thuốc đặt âm đạo có công dụng sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập và làm cân bằng nồng độ pH trong âm đạo. Hướng dẫn sử dụng: Chị em đặt 1 viên vào trong âm đạo, trước khi đi ngủ; không dùng thuốc quá 2 tuần.

Thuốc Fluomizin: Với hoạt chất Dequalinium Chloride, thuốc có tính năng kháng khuẩn và khắc phục tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung. Hướng dẫn sử dụng: Chị em đặt 1 viên vào trong âm đạo, trước khi đi ngủ; liên tục trong 1 tuần.

Thuốc Promestriene: Thuốc được áp dụng trong điều trị các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Thành phần kháng sinh mạnh có trong thuốc sẽ thấm dần vào niêm mạc tử cung, giúp làm lành những tổn thương do viêm lộ tuyến gây ra. Hướng dẫn sử dụng: Chị em cần tham khảo và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt Laser

Khi tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung xâm lấn và tràn ra bề mặt ngoài của cổ tử cung người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng phương pháp đốt Laser để diệt tuyến. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các biểu mô lát phục hồi, ngăn ngừa khả năng xảy ra những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt Laser thường áp dụng cho bệnh ở cấp độ 2, 3 và tùy thuộc vào nhu cầu sinh con ở mỗi người bệnh. Do vậy, trước khi thực hiện phương pháp này, chị em sẽ được thăm khám phụ khoa và làm các xét nghiệm thật chi tiết. Từ đó, các bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng bệnh và đưa ra những tham vấn phù hợp với điều kiện và nhu cầu của chị em.

Quy trình đốt Laser được thực hiện

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám phụ khoa, làm các xét nghiệm cần thiết, soi cổ tử cung, xác định tình trạng bệnh để chắc chắn rằng sức khỏe của người bệnh đủ điều kiện để thực hiện đốt Laser điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Thuốc kháng viêm sẽ được chỉ định sử dụng để khắc phục tình trạng viêm nhiễm và ngăn không cho vi khuẩn tấn công trở lại;

Bác sĩ điều trị thực hiện thủ thuật đốt Laser để triệt tiêu các tế bào viêm nhiễm.

Những lưu ý trong quá trình đốt Laser

Trong quá trình đốt diệt tuyến, nếu thủ thuật đốt quá sâu, sẽ hình thành sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, máu kinh bị ứ đọng, quá trình thụ thai bị cản trở và khó khăn trong việc sinh nở.

Sau khi đốt laser, ở tháng đầu, quá trình tái tạo và hồi phục của các tế bào biểu mô sẽ làm tăng tiết dịch âm đạo nhưng sẽ giảm dần khi cổ tử cung hoàn toàn hồi phục (khoảng 6 tháng). Vì vậy, chị em cần chú ý chăm sóc và vệ sinh để giữ cho vùng kín được sạch sẽ, khô thoáng trong thời gian chờ bệnh lành hẳn.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Áp Lạnh

Khi điều trị viêm lộ tuyến của tử cung bằng phương pháp Áp Lạnh, tức là các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng khí Nitơ lạnh để đông cứng và loại bỏ các tế bào gây viêm nhiễm cổ tử cung.

Thủ thuật được tiến hành trong thời gian khoảng 2 – 3 phút. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện thủ thuật Áp Lạnh 30 giây, sau đó sẽ rút ống kim loại ra ngoài để bảo vệ các mô bên trong cổ tử cung. Trên thực tế, phương pháp Áp Lạnh chưa được sử dụng rộng rãi vì chi phí khá tốn kém. Do đó, nhiều chị em còn gặp khó khăn khi lựa chọn phương pháp này trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc có hiệu quả không?

Vậy điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc có hiệu quả không? Câu trả lời cụ thể cho vấn đề này còn phụ thuộc vào mức độ và thời điểm phát hiện bệnh. Bởi bệnh ở giai đoạn đầu sẽ không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng nên việc phát hiện những dấu hiệu của bệnh là khá khó khăn. Bên cạnh đó, hầu hết chị em đều mang tâm lý chủ quan hoặc e ngại thăm khám phụ khoa, dẫn đến tình trạng bệnh khi cần can thiệp y tế đã ở cấp độ 2 và 3. Do đó, việc chỉ dùng thuốc để điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung lúc này là điều bất khả thi. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ phải kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát và chữa trị bệnh.

Qua đây, chúng ta có thể nhận định rằng việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc có hiệu quả khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn mới hình thành và các tổn thương ở mức độ rất nhẹ. Tuy nhiên, như đã trình bày ở phần trên, “việc dùng thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm, không thể điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung triệt để nên nguy cơ tái phát bệnh vẫn rất cao”.

Do đó, để viêm nhiễm chỉ ở mức độ rất nhẹ và có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc, chị em hãy chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có những bất thường xảy ra ở vùng kín để sớm phát hiện các nguy cơ và có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Các biện pháp trong việc phòng tránh và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để phòng tránh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát, chị em cần lưu ý những biện pháp như sau:

Giữ bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ, khô thoáng để ngăn ngừa nấm, vi khuẩn xâm nhập phát triển, gây viêm nhiễm; Vệ sinh vùng kín đúng cách hàng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục, không thụt rửa sâu âm đạo; Thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày hành kinh;

Thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc ghi nghi ngờ về tình trạng sức khỏe sinh lý của bản thân để chẩn đoán và có các biện pháp can thiệp y tế kịp thời;

Sử dụng các loại hóa mỹ phẩm phù hợp với thể trạng để tránh gây kích ứng, dị ứng cho cơ thể và vùng kín; Mặc đồ lót có chất liệu mềm mại, thấm hút tốt;

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết; Hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, các loại hải sản; Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá;

Trong và sau điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nên sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi, giải trí hợp lý, lành mạnh; Giữ tình thần luôn thoải mái; Tránh những vận động mạnh, công việc dùng nhiều sức; Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn;

Áp dụng đúng và đủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị, tái khám theo lịch hẹn.

Thông qua những thông tin trên, mong rằng chị em đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc có hiệu quả không? cũng như các phương pháp chữa trị khác. Chị em hãy luôn chủ động trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe – sức khỏe sinh lý của bản thân để mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *