Giãn tĩnh mạch thừng tinh và những kiến thức nam giới cần nhận biết

Kết quả nghiên cứu, khoảng 17% nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, phổ biến ở độ tuổi trưởng thành.

popup-chat2

Được biết, đây là một bệnh lý thường gặp trong Nam khoa. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Vì nó làm suy giảm chức năng của tinh hoàn.

Nhận biết tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thừng tinh là ống nối từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới ổ bụng. Trong thừng tinh chứa các mạch máu, mạch bạch huyết, ống dẫn tinh và dây thần kinh.

Tình trạng các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở, trở nên lớn hơn có thể quan sát bằng mắt thường, gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

gian-tinh-mach-thung-tinh

Giãn mạch thừng tinh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Tuy nhiên thường gặp nhiều ở tinh hoàn bên trái. Bệnh cũng là một trong những lí do chính gây vô sinh nam.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Phần lớn ca bệnh đều không có triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhận biết qua một vài biểu hiện đặc trưng sau:

1. Gây cơn đau âm ỉ

Do có sự khác nhau nhất định về cấu trúc giải phẫu giữa bìu tría và bìu phải. Vì vậy, các cơn đâu thường xuất hiện ở bìu trái.

Nam giới cảm thấy đau nhiều hơn khi đứng, vận động mạnh và giảm bớt khi nằm. Đây là triệu chứng bệnh dễ dàng nhận biết.

2. Tinh hoàn teo hoặc co rút

Nhiệt độ của tinh hoàn sẽ tăng lên khi máu tích tụ lại nhiều ở bìu. Điều này là nhiều tế bao ở tinh hoàn bị chết và khiến tinh hoàn co rút hoặc teo lại.

3. Suy giảm khả năng sinh sản

Dù chưa có bằng chứng về mối tương quan rõ ràng giữa căn bệnh này với nguy cơ vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nam giới bị vô sinh được phát hiện là có tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Người bệnh cần gặp bác sĩ khi nào?

Tinh hoàn thay đổi đột ngột hoặc thất thường về kích thước, hình dạng…

Chậm con, vùng bìu bị sưng. Xuất hiện tĩnh mạch bị xoắn hoặc sưng lớn…

popup-chat2

Do đâu mà nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, có một vài yếu tố nguy cơ, bao gồm:

Tiền sử gia đình

Thừa cân, béo phì

Thói quen ít vận động

Suy tĩnh mạch mãn tính

Hiểu một cách đơn giản, trong tĩnh mạch có nhiều van điều chỉnh chiều và lượng máu lưu thông. Khi các van này bị yếu, chiều và lưu lượng máu qua tĩnh mạch không còn ổn định, gây ra áp lực làm tĩnh mạnh căng và giãn nở.

Biện pháp để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhiều nam giới chỉ được phát hiện về tình trạng tĩnh mạch thừng bị giãn khi gặp vấn đề về sinh sản và đi khám bệnh. Các phương pháp giúp chẩn đoán về bệnh:

1. Thăm khám

Thông qua việc kiểm tra thể chất ở người bệnh. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và phát hiện được các khối u, mạch máu bất thường tại vùng bìu.

2. Thực hiện siêu âm

Khi có nghi ngờ và cần chính xác hơn, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm. Từ đó, thấy rõ hơn tình trạng các mạch máu bên trong bìu. Đây là một kĩ thuật chẩn đoán phổ biến, không đau đớn.

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Nếu nam giới gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Nhằm đánh giá chính xác hơn về số lượng và chất lượng tinh trùng ở người bệnh.

gian-tinh-mach-thung-tinh

Kĩ thuật chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh được chỉ định

Căn cứ vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản ở từng người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng phù hợp.

1. Thuyên tắc tĩnh mạch

Đây là phương pháp giúp chặn nguồn cung cấp máu tạm thời. Bác sĩ sẽ luồn kim vào tĩnh mạch từ háng hoặc qua cổ. Thông qua kim này, bác sĩ tiếp cận và khóa tĩnh mạch bị giãn ở vùng bìu.

Sau thủ thuật, người bệnh có thể bị đau. Nhưng hầu hết đều phục hồi nhanh và trở lại sinh hoạt bình thường trong thời gian ngắn.

2. Thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn. Sau mổ, hầu hết người bệnh đều không cảm thấy đau đớn hoặc chỉ đau nhẹ.

Phẫu thuật cho hiệu quả cao hơn so với phương pháp thuyên tác. Trong đó, phẫu thuật nội soi có vết mổ nhỏ, người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Đa Khoa Hà Đô, Phòng khám chuyên Nam khoa uy tín HCM

gian-tinh-mach-thung-tinh

HCM, để chẩn đoán và xử lý tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả, Quý nam giới hãy đến Đa khoa Hà Đô – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.

Qua kiểm tra lâm sàng ban đầu, các bác sĩ chuyên nam khoa của Hà Đô sẽ xác định được nguyên nhân cụ thể. Từ đó, chỉ định cách chăm sóc và chữa trị phù hợp.

Dịch vụ toàn diện, linh hoạt và bảo mật tại Hà Đô

Những năm qua, rất nhiều người bệnh đã tin chọn và gắn bó cùng Nam khoa Hà Đô. Vì đây là một trong những địa chỉ chuyên nam khoa uy tín và chất lượng hàng đầu tại HCM.

Đơn giá dịch vụ, kỹ thuật khám chữa bệnh luôn được niêm yết công khai tại quầy làm thủ tục và nộp phí.

Tại Hà Đô, các thông tin cá nhân, triệu chứng bệnh, kỹ thuật thăm khám và điều trị luôn được ghi chú đầy đủ trong hồ sơ bệnh án và lưu trữ bảo mật.

Phòng khám làm việc từ Thứ 2 đến Chủ nhật, 8h – 20h/ngày, cả Lễ và Tết. Tạo cơ hội chăm sóc sức khỏe cho những nam giới bận rộn giờ hành chính.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ khiến chức năng tinh hoàn bị suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, chủ động trong khám chữa là điều cần thiết.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn