Hết kinh lại ra máu đen, dấu hiệu bệnh gì?

Hết kinh lại ra máu đen có thể là dấu hiệu bình thường do máu kinh còn sót lại được đẩy ra ngoài hoặc rụng trứng. Khi rụng trứng, nang noãn được giải phóng, hàm lượng oestrogen tụt giảm gây hiện tượng ra máu nhẹ. Nhưng nếu tình trạng kéo dài trong nhiều tháng thì bạn nên đi khám để điều hoà lại kinh nguyệt. Bên cạnh đó, hết kinh lại ra máu đen rất có thể là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Hiện tượng hết kinh lại ra máu đen ở người trẻ tuổi – dậy thì:

Dấu hiệu kinh nguyệt màu đen

Ở độ tuổi dậy thì, chức năng của buồng trứng chưa được hoàn thiện, dẫn đến rối loạn rụng trứng, phóng noãn hoặc nội tiết, … Khi bước sang độ tuổi trưởng thành, những triệu chứng này sẽ dần biến mất.

Nếu qua độ tuổi dậy thì nhưng gặp vấn đề hết kinh vẫn ra máu đen thì chắc chắn đang mắc phải bệnh phụ khoa:

Polyp âm đạo: Polyp âm đạo gây ra hiện tượng chu kỳ kinh bất thường, rong kinh, … Tình trạng chu kỳ kinh kéo dài sẽ dẫn đến mất nhiều máu, viêm nhiễm vùng sinh dục, tắc buồng trứng, …

Polyp tử cung: Đây là một dạng khối u lành tính phát triển trong tử cung, nhưng nếu polyp phát triển quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khi mắc bệnh polyp tử cung, chị em sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu hết kinh lại ra máu, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, ra nhiều khí hư, tiểu khó, …

U buồng trứng: U buồng trứng thường lành tính và tiêu biến theo thời gian, nhưng cũng có trường hợp ung thư hoá. U buồng trứng gây tác động đến lượng oestrogen trong cơ thể, gây ra hiện tượng hết kinh lại ra máu đen, tắc kinh, đau bụng kinh, bụng chướng to, …

Ảnh minh họa bệnh lý

Hiện tượng hết kinh lại ra máu đen ở người lớn tuổi – tiền mãn kinh:

Ở độ tuổi trung niên, khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, các hormone trong cơ thể bị suy giảm, chức năng sinh lý của buồng trứng kém hơn, gây ra hiện tượng hết kinh lại ra máu, rong kinh, khô âm đạo, … gọi là hội chứng tiền mãn kinh.

Tuy vậy, hiện tượng hết kinh lại ra máu cũng rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng:

Ung thư cơ quan sinh dục: Hết kinh lại ra máu đen cũng là một trong những dấu hiệu của các bệnh ung thư cơ quan sinh dục rất nguy hiểm như ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, … Chị em có thể nhận biết bệnh qua các dấu hiệu khí hư có mùi hôi, hết kinh lại ra máu, đau lưng, sụt kí, thiếu máu, …

Dấu hiệu bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung: Đây là bệnh lý do bị cường estrogen gây ra và làm tăng kích thước các khối u gây chèn ép tử cung. Khi mắc bệnh, chị em sẽ thấy khí hư ra nhiều có mùi hôi, lượng kinh nguyệt giảm đi, rong kinh kéo dài, đau bụng dưới, … Một số chị em còn gặp phải hiện tượng hết kinh lại ra máu đen có mùi hôi.

Làm thế nào khi gặp hiện tượng hết kinh lại ra máu đen?

Các Bác sĩ đang tư vấn bệnh cho bệnh nhân

Kinh nguyệt được coi là thước đo sức khoẻ của nữ giới nên các chị em hãy chú ý đến kinh nguyệt của mình, nhằm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường sớm, chữa trị sớm, tránh được biến chứng.

Hết kinh lại ra máu đen là hiện tượng bất thường có thể dẫn đến hiếm muộn – vô sinh hoặc tử vong do ung thư. Do đó, khi phát hiện ra dấu hiệu này, chị em cần đi khám và chữa trị ngay. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các bước kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Nếu chưa biết nên đi phụ khoa ở đâu khi gặp hiện tượng hết kinh lại ra máu, gợi ý đến các chị em Phòng Khám Phụ Khoa Hà Đô. Đây là một trong những cơ sở y tế chuyên phụ khoa được cấp phép hoạt động chính quy tại TP. HCM, sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, thiết bị y tế nhập khẩu hiện đại, kỹ thuật chữa trị bệnh tiên tiến, chắc chắn Phụ Khoa Hà Đô sẽ là địa chỉ y tế mà chị em yên tâm gửi gắm sức khoẻ của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *