Khí hư màu xanh vón cục là biểu hiện của bệnh gì?

Âm đạo chảy mủ là bệnh gì? Hiện tượng ra khí hư màu trắng dính như keo là biểu hiện bệnh gì?

Tình trạng âm đạo tiết ra nhiều khí hư màu xanh như mủ, đây là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vậy triệu chứng khí hư màu xanh vón cục là biểu hiện của bệnh gì? Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

Khí hư màu xanh vón cục do những nguyên nhân nào?

Bình thường, khí hư sinh lý ở nữ giới có màu trong suốt như lòng trắng trứng gà, có tính sánh dẻo, lượng khí hư tiết ra vừa phải, không có mùi hoặc mùi tanh rất nhẹ.

Tuy nhiên, nếu khí hư âm đạo bỗng dưng chuyển sang màu xanh kèm theo hiện tượng vón cục, triệu chứng này được coi là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa.

Khí hư màu xanh vón cục chủ yếu là do 3 tác nhân sau:

 • Trùng roi Trichomonas
 • Vi khuẩn Chlamydia
 • Lậu cầu khuẩn

Những loại vi khuẩn, trùng roi, lậu khuẩn này đều là nguyên nhân dẫn đến trình trạng truyền nhiễm qua con đường quan hệ tình dục (STDs). Cả 3 STD này thường không có các triệu chứng đặc trưng. Nếu người bệnh đã bị nhiễm vi khuẩn Chlamydia thì đa số, họ không phát hiện những triệu chứng bất thường nào. Hiếm có những trường hợp, khí hư âm đạo có màu xanh lá từ dịch.

Ngoài ra, hiện tượng khí hư màu xanh vón cục bất thường, có thể là do sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn tồn tại bên trong âm đạo.

Có rất ít trường hợp, phụ nữ gặp phải triệu chứng khí hư màu xanh vón cục mà không có mùi. Có thể tình trạng này không phải do nhiễm trùng mà là ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong chế độ ăn uống.

Khí hư màu xanh vón cục là biểu hiện của bệnh phụ khoa gì?

Nội dung sau đây sẽ gợi ý cho chị em những biểu hiện nhận biết ban đầu của bệnh phụ khoa:

Viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo là do vi khuẩn gây nhiễm, khiến cho môi trường âm đạo mất sự cân bằng từ các loại vi khuẩn tồn tại sẵn trong âm đạo.

Trong hầu hết tất cả các trường hợp, khí hư tiết ra có màu xanh kèm vón cục là một trong những dấu hiệu do nhiễm trùng roi Trichomonas gây ra. Tình trạng này xảy ra, khi cơ thể có phản ứng với mầm bệnh và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Hiện tượng này sẽ làm thay đổi màu sắc và sự ổn định của khí hư.

Tình trạng viêm âm đạo do nhiễm trùng roi gây bệnh ở giai đoạn đầu, bạn sẽ thấy khí hư: có màu vàng, dạng lỏng, … Sau đó, khí hư chuyển thành màu xanh giống như mủ hoặc nhầy mũi và đặc, có thể vón cục.

Ngoài những dấu hiệu trên, các chị em còn gặp phải một số triệu chứng khác, tùy vào mức độ viêm nhiễm của bệnh như:

 • Khí hư màu xanh vón cục chảy nhiều dịch nhầy, có mùi hôi, tanh nồng khó chịu
 • Đau đi tiểu hoặc trong lúc quan hệ tình dục
 • Âm đạo ngứa dữ dội hoặc ngứa theo từng cơn
 • Xuất huyết âm đạo bất thường, đau nhức ở vùng chậu, …

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là triệu chứng viêm nhiễm xuất hiện ở bộ phận sinh dục, có liên quan mật thiết với vùng chậu, tử cung, vòi trứng, buồng trứng, hệ thống dây chằng, … Chính vì điều này, những căn bệnh như: viêm tử cung/cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, … đều thuộc nhóm bệnh liên quan đến viêm vùng chậu.

Sau đây là những dấu hiệu mà một người bị viêm vùng chậu có thể gặp phải:

 • Nữ giới thường xuyên bị đau bụng âm ỉ, đau khi giao hợp, xuất huyết máu.
 • Khí hư tiết ồ ạt, có mùi hôi nồng nặc và màu sắc thay đổi bất thường, …
 • Thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, phát sốt và ớn lạnh.
 • Viêm vùng chậu có thể dẫn đến tình trạng áp xe vùng chậu, áp xe bàng quang khiến nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, nhiều nữ giới thường xuyên đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt, buốt, đau khi đi tiểu, …

Viêm nội mạc tử cung

Triệu chứng viêm nội mạc tử cung là triệu chứng lớp lót niêm mạc ở vùng tử cung bị viêm nhiễm do sự xâm nhiễm của vi khuẩn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nữ giới đã từng can thiệp các phương pháp ngoại khoa tại tử cung như: đã từng phá thai, đặt vòng, … nhưng không đảm bảo đúng quy trình hoặc không đủ điều kiện vô trùng.

Bệnh lý này thường gặp ở những đối tượng nữ giới sau sinh mổ nhưng bị sót nhau thai, bế sản dịch hoặc bị vỡ màng ối sớm, …

Bệnh này nếu không được điều trị đúng cách và càng sớm sẽ gây các biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm khuẩn, dính tử cung, viêm nhiễm phần phụ gây dính tắc vòi trứng khó có khả năng thụ tinh.

Khí hư màu xanh vón cục được điều trị thế nào?

Khi phát hiện vùng kín của mình có hiện tượng khí hư có màu xanh giống như: nước mũi hay màu sắc thay đổi thất thường, chị em nên chủ động đến ngay cơ sở Y tế để được Bác sĩ Chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Thông thường tất cả các trường hợp, những bệnh lý phụ khoa khiến cho khí hư chuyển sang màu xanh, đều được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ Chuyên khoa tiến hành làm xét nghiệm cần thiết, nhằm sàng lọc và phân tích các tác nhân gây bệnh là do những loại vi khuẩn nào.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị theo từng phương pháp thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *