Kiểm tra tiền liệt tuyến diễn ra như thế nào?

Việc kiểm tra tiền liệt tuyến là phương pháp thường dùng để biết được tuyến tiền liệt có mắc bệnh hay không, đặc biệt là có bị viêm nhiễm hay không? Bởi các vấn đề về tiền liệt tuyến là những bệnh lý thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về kiểm tra tiền liệt tuyến là như thế nào?

Kiểm tra tiền liệt tuyến diễn ra như thế nào?

Tuyến tiền liệt là môt tuyến có kích thước to bằng quả óc chó, nằm ở gần bàng quang. Tuyến tiền liệt sẽ hỗ trợ cho việc sản xuất ra tinh dịch.
Kiểm tra tiền liệt tuyến sẽ giúp bác sỹ chẩn đoán bộ phận này có bị phì đại hoặc viêm tiền liệt tuyến hay không. Việc khám tuyến tiền liệt cũng có thể giúp bác sỹ phát hiện ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến, loại ung thư phổ biến hàng thứ 2 của nam giới.
Bắt đầu từ tuổi 50, tất cả nam giới nên trao đổi về việc khám sàng lọc tuyến tiền liệt với bác sỹ. Bởi các bác sĩ cho biết, nam giới ở giai đoạn này có nguy cơ cao nên bắt đầu khám sàng lọc tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 45.
Quy trình kiểm tra tiền liệt tuyến thường sẽ bao gồm việc thăm khám trực tràng (DRE) và xét nghiệm tìm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Bác sỹ cũng có thể tiến hành khám tuyến tiền liệt nếu bạn xuất hiện các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến. Một số bác sỹ sẽ thực hiện việc khám tuyến tiền liệt như một phần của việc khám sức khỏe định kỳ.
➤Thăm khám trực tràng
Cách phổ biến nhất để bác sỹ kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt là thăm khám trực tràng. Đây là một thủ thuật sẽ diễn ra khá nhanh và tương đối đơn giản.
Trong khi thăm khám, bạn sẽ cong lưng lại trong tư thế đứng hoặc nằm nghiêng, sao cho phần ngực và đầu gối sẽ ở gần với nhau.
Bác sỹ sẽ bôi trơn ngón tay đã được đeo bao tay và nhẹ nhàng đưa vào bên trong trực tràng của bạn. Một tay bác sỹ sẽ ấn nhẹ vào tuyến tiền liệt của bạn, tay còn lại sẽ thăm khám vùng chậu. Quy trình này sẽ diễn ra rất nhanh. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu, nhưng chỉ là cảm giác tạm thời. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy buồn đi tiểu, đặc biệt là nếu tuyến tiền liệt của bạn bị phì đai hoặc bị viêm.
Thông qua thăm khám, bác sỹ có thể cho bạn biết được tuyến tiền liệt của bạn có kích thước và hình dạng bình thường hay bất thường. Và việc thăm khám này thường sẽ không có nguy cơ gì cả.
➤Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt
Bác sỹ cũng có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ PSA của bạn nhằm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. PSA là một loại protein giúp hóa lỏng tinh dịch.
Việc có một chút PSA lẫn trong máu là hết sức bình thường. Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn dến việc tăng nồng độ PSA bất thường, bao gồm:
➤Viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt
➤Phì đại tiền liệt tuyến
➤Một số dạng ung thư tiền liệt tuyến
Ngoài ra, một số dạng ung thư tiền liệt tuyến có thể làm giảm mức độ PSA của bạn.
Trước khi xét nghiệm, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về lợi ích và những nguy cơ của xét nghiệm này. Xét nghiệm PSA có thể cho kết quả âm tính giả và dương tính giả, và có thể bạn sẽ phải làm thêm một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác. Việc này sẽ khiến bạn có cảm giác lo âu và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình.
➤Chuẩn bị trước khi khám
Bạn nên nói với bác sỹ nếu bạn bị trĩ, nứt hậu môn hoặc các vấn đề khác với hậu môn. Việc kiểm tra tiền liệt tuyến sẽ diễn ra dễ dàng hơn nếu bạn hít thở bình thường và cố gắng thư giãn.
Trước khi tiến hành xét nghiệm, hãy nói với bác  sỹ về bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào mà bạn đang sử dụng. Việc bạn xuất tinh gần đây cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến mức độ PSA. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem liệu bạn có cần phải kiêng quan hệ tình dục trước khi tiến hành xét nghiệm hay không.
Bên cạnh đó bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện kiểm tra tiền liệt tuyến đảm bảo chính xác, nhanh chóng. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn địa chỉ thực hiện thăm khám tuyến tiền liệt, hãy đến phòng khám Đa Khoa Hà Đô. Đây là địa chỉ chuyên khoa với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm kết hợp trang thiết bị hiện đại, máy móc tiên tiến giúp việc thăm khám, kiểm tra nhanh chóng và kết quả chẩn đoán chính xác.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn