Kinh nghiệm thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không ?

Để phát hiện thai sớm thì dùng que thử thai là một trong những cách đơn giản, kín đáo và cho kết quả chính xác đến 90%. Tuy nhiên trong một số trường hợp que thử thai cho  kết quả 1 vạch đậm, 1 vạch mờ hay 2 vạch mờ. Vậy kinh nghiệm thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không? Cách đọc kết quả que thử thai như thế nào là chính xác nhất? Hãy cùng Phòng Khám Đa Khoa Hà Đô tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.
 Thông thường khoảng 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Chị em có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem có mang thai hay không. Thế nhưng, khá nhiều chị em lại gặp phải tình trạng que thử thai một vạch đậm một vạch mờ. Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng này có 2 cách lý giải như như sau:

Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ do nguyên nhân gì?

Chị em mang thai nhưng có trục trặc trong lúc thử thai

Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra:
Do tuần tuổi thai nhi còn nhỏ: Lúc này hàm lượng hormone HCG trong máu và nước tiểu xuất hiện khá ít nên chưa thể đạt đến ngưỡng mà que thử thai xác định được, từ đó sinh ra tình trạng que thử sẽ hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
Do quá trình sử dụng que thử thai: Dùng que thử thai đúng cách là đặt que vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tên trong vòng 10 đến 15 giây. Sau đó, đặt que thử ở mặt phẳng khô ráo và đọc kết quả sau 5 đến 10 phút. Tuy nhiên, nhiều chị em sử dụng que thử thai sai cách như để que trong nước tiểu quá lâu hoặc ngập không đến dấu mũi tên trên que thử thai, không dùng que trong vòng 15 phút kể từ khi xé bao, đọc kết quả thử thai quá 15 phút. Do đó, chị em sẽ dễ nhận kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
Do uống nhiều nước: Nhiều trường hợp đúng là chị em đang mang thai nhưng uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai. Điều này khiến hàm lượng HCG trong nước tiểu bị loãng khiến kết quả hiển thị 1 vạch đậm – 1 vạch nhạt. Chính vì vậy, chị em không uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai để cho ra kết quả thử thai chính xác.

Chị em hoàn toàn không mang thai

Tình trạng que thử thai một vạch đậm một vạch mờ cần phải xem xét trường hợp chị em không hề mang thai, nhưng do một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bao gồm:
Do việc sử dụng các loại thuốc: Nếu chị em đang dùng một số loại thuốc có hàm lượng Paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc có nồng độ HCG hỗ trợ sinh sản,… thì khả năng que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt là điều không tránh khỏi. Do các loại thuốc này sẽ tác động lên nồng độ HCG, làm HCG tăng cao bất thường khiến cho que thử thai ra kết quả sai.
Lưu ý: Nếu gặp trường hợp này chị em nên tạm thời ngừng thuốc và đến trung tâm y tế chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm – siêu âm để kiểm tra.
Do bị rối loạn kinh nguyệt: Chị em bị rối loạn kinh nguyệt nên nội tiết tố có sự thay đổi khiến nồng độ HCG trong cơ thể.
Do viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc mắc bệnh lý khác: Chị em bị viêm nhiễm phụ khoa cũng khiến que thử thai hiện ra 1 vạch đậm 1 vạch nhạt mặc dù không mang thai. Với các chị em bị mắc bệnh phụ khoa không nên dùng que thử thai để nhận biết mang thai vì kết quả sẽ sai lệch. Lúc này, chị em nên đến trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tiến hành điều trị bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân.
Ngoài ra, chị em mắc bệnh lý như ung thư tế bào nuôi, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, bệnh thai trứng… cũng khiến cho nồng độ HCG biến đổi dẫn đến sai lệch kết quả của que thử thai.
Que thử thai kém chất lượng: Đây là nguyên nhân dễ gặp nhất khi chị em mua que thử thai không rõ nguồn gốc và không chú ý hạn sử dụng. Chị em dùng que thử thai kém chất lượng sẽ không tránh khỏi kết quả bị sai lệch nghiêm trọng.

Cách dùng que thử thai

Que thử thai có thể sử dụng tại nhà và khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bởi vì mỗi một loại que thử sẽ có những cách dùng khác nhau.

Tuy nhiên, về cơ bản khi sử dụng sẽ thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.
Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
Bước 3: Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống. Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
Bước 4: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Cách đọc kết quả trên que thử

Lưu ý: Ở một số loại que thử yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu. Ở một số que thử khác yêu cầu nhúng 1 phần que thử vào cốc nước tiểu hoặc chỉ nhỏ vài giọt và để thử. Vì vậy các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của que thử, đồng thời hãy kiên nhẫn chờ 5 phút để có được kết quả chính xác nhất.
Thông thường, sau khi thử thai, làm đúng các bước và chờ đợi 5 phút, que thử sẽ báo kết quả. Bạn sẽ biết mình có thai hay không.
Kết quả có thể xuất hiện những trường hợp sau:
Que thử thai 1 vạch đậm
Dấu hiệu này chứng tỏ bạn chưa mang thai hoặc bạn đã nôn nóng thử thai quá sớm.
Để chắc chắn bạn có thể chờ thêm 1 vài ngày nữa rồi thử lại. Nếu kết quả vẫn là 1 vạch thì bạn chưa mang thai.
Que thử thai 2 vạch mờ
Khi que thử hiện 2 vạch mờ đó là bạn đã có thai. Bạn có thể bắt đầu tính tuổi thai và thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe.
Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định lại và nhận được lời khuyên về chăm sóc thai nhi.
Que thử thai 2 vạch đậm
Dấu hiệu này khẳng định bạn đã mang thai.
Bạn nên thử thêm với một vài que thử khác nếu cho kết quả tương tự thì chúc mừng bạn đã mang thai.
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Với kết quả này thì có thể bạn đã mang thai nhưng do thai nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ.
Để chính xác hơn bạn nên thử 1 – 2 lần nữa hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm để biết chính xác nhất.
Nếu bạn để que quá lâu thì cũng có thể hiển thị kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ và bạn chưa có thai.

Nguyên nhân thay đổi kết quả que thử

Khi thử thai có những kết quả khác nhau khiến bạn bối rối. Nào là 1 vạch, 2 vạch, mờ hay rõ đúng là khiến bạn phải phân vân.

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng đó là:
Thử thai quá sớm khi nồng độ hCG còn thấp. Điều đó khiến que thử có phản ứng hCG nhưng chưa đủ mạnh nên hiển thị chưa rõ ràng.
Sử dụng que thử không đúng cách. Ngâm quá lâu sẽ khiến que thử không chính xác.
Uống quá nhiều nước trước khi thử khiến nồng độ hCG thấp.
Bị sảy thai sớm khiến phôi thai ngừng phát triển, que thử vẫn phản ứng với lượng hCG trước đó.
Bị u nang buồng trứng cũng có thể khiến que thử hiển thị 2 vạch.
Thời gian thử thai không chính xác do nhớ nhầm ngày quan hệ cũng khiến que thử hiển thị không đúng.
Que thử kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng sai lệch khi thử.

Lưu ý khi sử dụng que thử thai

Để có kết quả chính xác, tránh tình trạng nửa vời, bạn có thể thử thai bất cứ lúc nào trong ngày sau 7 – 10 ngày quan hệ. Cách khác, bạn có thể thử sau 4 ngày chậm kinh.
Khi mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu sẽ tăng lên đột biến sẽ giúp bạn biết bạn có thai hay không. Tuy nhiên, nếu thử thai quá sớm so với thời điểm này, bạn có thể sẽ thu được mẫu nước tiểu không đủ hàm lượng hCG đạt ngưỡng của que thử thai và kết quả sẽ luôn âm tính dù thụ thai thành công. Đó cũng là lí do tại sao nhiều bạn gặp trường hợp cho kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
Nếu quá trễ, nồng độ hCG quá cao cũng có thể làm đảo ngược kết quả que thử và cho kết quả âm tính. Muốn có kết quả chính xác bạn cần phải pha loãng nồng độ nước tiểu rồi sau đó mới dùng que thử thai.
Thông thường, việc sử dụng que thử thai có các bước cơ bản như sau:
– Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.
– Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
– Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
– Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
– Bước 5: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.
Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai. Nếu không thấy có vạch nào, có thể que thử bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo. Các bạn nên thử lại vào lần khác bằng một que thử mới.

Những trường hợp que thử thai cho kết quả sai

– Thử quá sớm
Thông thường que thử thai có thể xác định có thai hay không trong vòng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ. Nếu bạn thử quá sớm so với thời gian này, kết quả có thể sẽ không chính xác.
– Dùng không đúng hướng dẫn sử dụng
Sử dụng que thử thai không đúng hướng dẫn ví dụ như không thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả sau quá 15 phút… cũng làm kết quả thử thai bị sai lệch.
– Thử thai trong thời gian uống thuốc
Nếu người phụ nữ đang uống một số loại thuốc có chứa Paracetamol, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, kháng co giật, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản… sẽ có tác động đến nồng độ hCG trong cơ thể, dẫn đến kết quả không chính xác.
– Mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục
Trong trường hợp bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường tình dục, que thử thai có thể cho kết quả dương tính nhưng sẽ không chính xác.
– Uống quá nhiều nước trước khi thử thai
Uống nhiều nước sẽ khiến nồng độ hCG trong nước tiểu bị loãng, dẫn đến sai lệch về kết quả.
– Mẫu thử không tinh khiết
Nếu có lẫn máu trong nước tiểu, hoặc những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử thì kết quả có thể không chính xác.
– Mắc các bệnh lý
Đến đây thì Đa Khoa Hà Đô đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về kết quả que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ có thai hay không cùng các kết quả khác nhiều chị em gặp phải sau khi thử thai. Đa Khoa Hà Đô hy vọng bài viết này giúp bạn đọc hiểu và biết kết quả chính xác đã thụ thai thành công hay chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *