Nguyên nhân môi lớn nổi cục sưng đau – Cách điều trị

Nổi cục vùng kín là vấn đề thường gặp ở các nữ giới. Nó gây nên nhiều trở ngại trong sinh hoạt và trong quan hệ tình dục. Vậy nguyên nhân do đâu môi lớn nổi cục sưng đau? Làm sao để điều trị bệnh? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cần thiết nhé.

[Click vào LIVE CHAT, Bác sĩ sẽ Tư vấn MIỄN PHÍ!]

Nguyên nhân nổi cục ở môi lớn

Cục sưng, đau hoặc nổi ở môi lớn có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này:

✜ Do u nang tuyến bartholin

Tuyến Bartholin là cặp tuyến nhỏ nằm sau lỗ âm đạo. Khi tuyến Bartholin bị tắc nghẽn, các chất lỏng bắt đầu tích tụ trong tuyến. Gây ra môi lớn nổi cục sưng đau.

U nang tuyến Bartholin có thể gây ra các triệu chứng: viêm nhiễm, mỏi mệt hoặc gây nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời.

✜ Do u nang bã nhờn

U nang bã nhờn xuất hiện khi tuyến dầu có mụn bã nhờn bị tắc nghẽn. Dẫn đến tích tụ chất bã nhờn và gây ra cục sưng và đau hoặc nổi ở môi lớn. 

U nang bã nhờn thường không gây nguy hiểm. Nhưng có thể gây khó chịu và gây tổn thương vùng kín nếu không được điều trị đúng cách.

✜ Môi lớn nổi cục sưng đau do sùi mào gà

Môi lớn nổi cục giống như mụn thịt sưng đau, có những nốt li ti, hồng nhạt và mềm. Đây cũng được coi là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà. Biến chứng này có thể gây ung thư cổ tử cung và gây vô sinh hiếm muộn. 

✜ Do ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ cũng có thể gây ra môi lớn nổi cục sưng đau. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà bạn không được coi thường. Cần tìm đến các phòng khám uy tín để được bác sĩ kiểm tra và điều trị ngay.

Nổi cục sưng đau môi lớn có nguy hiểm không

✜ Ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày

Gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hằng ngày. 

Vấn đề này có thể làm bạn khó chịu, gặp khó khăn khi đi đứng hay ngồi. 

✜ Lây nhiễm cho mọi người

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cục sưng ở môi lớn. Một số trường hợp: sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,.. có thể lây nhiễm cho người thân và bạn tình. 

Do đó, tránh tiếp xúc gần, chia sẻ đồ vật cá nhân. Hay quan hệ tình dục khi bạn gặp tình trạng môi lớn nổi cục sưng đau. Khuyến khích hạn chế tiếp xúc đến khi bệnh được điều trị hết hoàn toàn.

✜ Nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Môi lớn nổi cục do u nang tuyến Bartholin có thể gây nguy cơ vô sinh hiếm muộn nếu không được điều trị đúng cách. U nang tuyến Bartholin, có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương các bộ phận sinh dục nữ. Gây ra sự suy giảm chức năng sinh sản và gây khó khăn trong việc thụ tinh.

Như vậy, bệnh nổi cục sưng đau ở môi lớn gây nên rất nhiều bệnh và hệ lụy khó lường. Người bệnh cần phải làm gì để hạn chế bệnh nổi cục ở môi lớn.

[Click vào LIVE CHAT, Bác sĩ sẽ Tư vấn MIỄN PHÍ!]

Cần làm gì khi nổi cục sưng đau ở môi lớn

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng;

Không mặc quần lót bó sát, giặt phơi đồ lót thường xuyên. Tránh ẩm ướt vi khuẩn, đổi đồ lót 3 tháng/lần;

Không dùng tay sờ nắm vào cục sưng ở môi lớn;

Uống 2 lít nước mỗi ngày;

Không dùng thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe;

Hạn chế quan hệ tình dục, thủ dâm trong giai đoạn này.

Khi bạn gặp tình trạng môi lớn nổi cục sưng đau. Điều quan trọng là bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Hà Đô, có đội ngũ bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm thăm khám và điều trị.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng cụ thể của bạn, hỏi về các triệu chứng để đưa ra chẩn đoán chính xác. 

Tùy thuộc vào nguyên nhân, phương pháp điều trị sẽ được đề xuất: thuốc, hoặc tiểu phẫu nếu cần thiết.

Không tự ý điều trị, mà hãy tìm đến các phòng khám chuyên khoa như Hà Đô. Để được tư vấn và chăm sóc và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Sức khỏe của bạn là ưu tiên hàng đầu, vì vậy hãy gọi ngay cho Hà Đô để đặt lịch thăm khám ngay nhé.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

kelly clarkson weight loss boost power of acv and keto pills what did kelly clarkson use for weight loss how did kelly clarkson lose so much weight success strategies kelly clarkson roadmap to effective weight loss in 2024 essential keto gummies review warning essential keto gummies side effects shark tank s keto acv gummies alert shark tank acv shark tank keto acv gummies ingredients kelly clarkson weight loss keto gummies dr oz overview of side effect resolutions keto acv gummies shocking truth keto gummies shark tank keto acv gummies keto crave reviews kelly clarkson weight loss diet decoding her health and fitness regimen 2024 shark tank keto gummies update 2024 keto gummies review keto acv gummies reviews dr oz and kelly clarkson discussing weight loss with ozempic and keto gummies kelly clarkson weight loss gummies dr oz analyzes side effects and solutions