Nguyên nhân bán hẹp bao quy đầu ở người lớn và cách chữa trị hiệu quả hiện nay

Hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu là một bệnh lý xảy ra ở quy đầu dương vật. Tình trạng này khiến nam giới khi gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục. Nhận biết sớm các nguyên nhân bán hẹp bao quy đầu ở người lớn và cách chữa trị hiệu quả hiện nay là rất cần thiết trong công tác chăm sóc, theo dõi và bảo vệ sức khỏe – sức khỏe sinh lý của nam giới.

Bao quy đầu bị hẹp hoặc bán hẹp sẽ khiến việc vệ sinh không được được sạch sẽ, bựa bẩn tích tụ, tạo điều kiện để vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến hiếm muộn – vô sinh, thậm chí là hoại tử, ung thư dương vật.

Nguyên nhân bán hẹp bao quy đầu ở người lớn và cách chữa trị

Trước hết, chúng ta cần biết rằng, bệnh hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu ở người lớn là tình trạng phần da bao quy đầu bó chặt và chít hẹp lấy phần quy đầu của dương vật.

Phần da này không thể tự tuột xuống khỏi quy đầu dương vật khi nam giới bước sang tuổi dậy thì, ngay cả khi dương vật ở trạng thái cương cứng. Nếu nam giới dùng tay để cố gắng kéo xuống có thể sẽ gây đau đớn ở bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân bán hẹp bao quy đầu ở người lớn

Nguyên nhân bán hẹp bao quy đầu ở người lớn được xem xét và đánh giá từ các yếu tố sau đây:

1. Yếu tố do bẩm sinh

Theo thống kê, có tới trên 15% nam giới trưởng thành bị hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu do bẩn sinh. Điều này có nghĩa là, khi bé trai được sinh ra phần da của bao quy đầu đã dính chặt một cách tự nhiên với quy đầu của dương vật, nhằm bảo vệ lỗ niệu đạo và quy đầu khỏi các tổn thương.

Tuy nhiên, khi đến tuổi dậy, phần da bao quy đầu này lại không thể tự tách ra và tuột xuống được, vẫn bọc kín hoàn toàn hoặc chỉ để hở một phần nhỏ quy đầu.

2. Yếu đến từ các nguyên nhân khác

Nam giới bị hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu do di chứng của viêm nhiễm bao quy đầu kéo dài, gây tổn thương và hình thành sẹo xơ. Điều này làm cho phần da của bao quy đầu không thể co giãn và tách ra khỏi quy đầu, da bao quy đầu có thể dính chặt và phủ kín hoàn toàn hoặc một phần của quy đầu.

Ngoài ra, ở một vài trường hợp hiếm gặp khác, khi bị tai nạn, chấn thương ở cơ quan sinh dục cũng có thể gây bệnh hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu ở người lớn.

Các dấu hiệu bán hẹp bao quy đầu ở người lớn

Về cơ bản, việc nhận biết các dấu hiệu bán hẹp bao quy đầu ở người lớn là khá dễ dàng qua tự theo dõi và quan sát bằng mắt thường. Cụ thể sẽ bao gồm:

1. Dương vật đau đớn và khó cương cứng

Hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu khiến dương vật của nam giới luôn trong tình trạng bị bó chặt bởi lớp da bao quy đầu bao phủ bên ngoài. Khi dương vật cương cứng, nam giới phải dùng tay để tuột phần da bao quy đầu xuống để lộ quy đầu.

Đồng thời, do lớp da bao quy đầu luôn chít hẹp nên khi dương vật cương cứng sẽ có cảm giác căng tức, đau đớn, khó chịu. Điều này làm suy giảm ham muốn, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng đời sống của người bệnh.

2. Dương vật bị sưng tấy đỏ, mọng nước

Đây được xem là dấu hiệu phổ biến khi xảy ra tình trạng hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu ở người lớn. Nam giới sẽ nhận thấy dương vật bị sưng tấy, ửng đỏ và căng phồng có cảm giác như mọng nước.

Việc đi tiểu sẽ gặp nhiều khó khăn, nước tiểu thường đọng lại vì không thể thoát hết ra ngoài, gây viêm nhiễm, tiểu buốt, tiểu khó và tiểu nhiều lần.

3. Vệ sinh khó khăn, gây tích tụ bựa sinh dục

Bệnh hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu ở người lớn khiến việc vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ, gây tích tụ nhiều bựa sinh dục. Đây được xem là điều kiện lý tưởng để nấm, virus, vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây ra các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa.

4. Nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh sớm

Hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu ở người lớn cũng sẽ khiến dương vật phát triển không được bình thường và rất nhạy cảm. Do đó, khi phát sinh hoạt động tình dục, ở những nam giới bị hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu sẽ dễ bị kích thích, dẫn đến hưng phấn quá mức và xảy ra xuất tinh sớm.

Cách chữa trị bán hẹp bao quy đầu ở người lớn hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa trị bán hẹp bao quy đầu ở người lớn mang lại hiệu quả và an toàn. Bao gồm: Phương pháp nong bao quy đầu bằng tay hoặc bằng thuốc và phương pháp tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, việc áp dụng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng chít hẹp của bao quy đầu và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, thông qua công tác thăm khám ban đầu, quý nam giới sẽ được tư vấn và hướng dẫn chi tiết để có thể chủ động lựa chọn cách chữa trị phù hợp.

1. Phương pháp nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là cách chữa trị hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có thể áp dụng với trẻ nhỏ và tình trạng bán hẹp bao quy đầu ở người lớn không quá nhiều.

Khi thực hiện nong bao quy đầu, trước hết các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thuốc để làm mềm phần da bao quy đầu. Sau đó, dùng một số dụng cụ Y tế để nong rộng miệng bao quy đầu bị hẹp hoặc bán hẹp.

Việc nong bao quy đầu giúp nam giới dễ dàng hơn trong việc vệ sinh bộ phận sinh dục, tăng khoái cảm và thời gian quan hệ.

Để ngăn ngừa khả năng bao quy đầu có thể bị hẹp/bán hẹp trở lại, nam giới cũng cần thực hiện nong bao quy đầu bằng tay tại nhà sau khi đã được điều trị hẹp/ bán hẹp bao quy đầu bằng phương pháp nong bao quy đầu tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa.

2. Áp dụng tiểu phẫu cắt bao quy đầu

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu là cách chữa trị bán hẹp bao quy đầu ở người lớn theo phương pháp ngoại khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần da bao quy đầu để “giải phóng” quy đầu dương vật khỏi tình trạng chít hẹp.

Với các trường hợp hẹp/bán hẹp bao quy đầu không thể thực hiện nong bao quy đầu hoặc đã thực hiện nong nhưng không hiệu quả, nam giới sẽ được chỉ định và áp dụng kỹ thuật cắt bao quy đầu.

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu đã và đang được áp dụng rất phổ biến, với ưu điểm đơn giản, thời gian thực hiện ngắn, ít biến chứng, không gây đau đớn. Người bệnh hội phục nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Đặc biệt, cải thiện và kéo dài thời gian quan hệ, giúp điều trị tình trạng xuất tinh sớm hiệu quả.

Mong rằng qua nội dung bài viết nguyên nhân bán hẹp bao quy đầu ở người lớn và cách chữa trị hiệu quả hiện nay. Quý nam giới đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chúc quý bạn đọc luôn sống vui – sống khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *