Nữ giới bị u nang buồng trứng có thai được không?

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa xảy ra phổ biến ở nữ giới. Hầu hết các u nang đều lành tính và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.Chính điều này gây nhiều lo ngại cho những chị em đang muốn làm mẹ, và câu hỏi được đặt ra là: Nữ giới bị u nang buồng trứng có thai được không? Chị em hãy theo dõi bài viết sau để có kiến thức chính xác về vấn đề này.

Tuy nhiên, bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của người nữ, nguy cơ hiếm muộn – vô sinh nữ có thể xảy ra.

Thông tin sơ lược về bệnh u nang buồng trứng

Hiện tượng một hoặc nhiều túi dịch hình thành và phát triển bất thường bên trong hoặc bên trên buồng trứng, đây được xác định là u nang buồng trứng. Các khối u nang này phát sinh từ mô của buồng trứng hoặc từ mô của các cơ quan khác. Chị em có tỷ lệ mắc u nang buồng trứng khá cao, chiếm khoảng 4% trên tổng số các bệnh lý phụ khoa thông thường.

U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau và được chia làm ba dạng chính như sau:

  • U nang cơ năng: Đây là dạng u nang buồng trứng lành tính, dạng u nang này không phát sinh từ những tổn thương của buồng trứng, sau thời gian hình thành và phát triển, chúng sẽ tự teo nhỏ và biến mất;
  • U nang thực thể: Đây là dạng u nang buồng trứng phát sinh từ những tổn thương của buồng trứng. U nang thực thể không tự tiêu biến mà theo thời gian chúng phát triển và tồn tại rất lâu trong cơ thể;
  • U nang lạc nội mạc tử cung: Đây là những u nang buồng trứng phát sinh từ những tổn thương ở tử cung do người nữ bị lạc nội mạc tử cung gây ra.

U nang buồng trứng có thai được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, để xác định chính xác u nang buồng trứng có thai được không? Câu trả lời còn phụ thuộc rất lớn và tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và dạng nang lành hoặc ác tính mà người nữ đang bị.

Trên thực tế, chị em bị u nang buồng trứng đều vẫn có khả năng mang thai, vì hầu hết các dạng u nang là lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nhìn chung, khi bị u nang buồng trứng, các khối u nang không phát triển quá lớn, gây chèn ép và tác động đến chức năng của buồng trứng thì người nữ vẫn có khả năng mang thai và sinh con bình thường.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý và loại trừ những biến chứng nguy hiểm sau:

Các u nang đã phát triển quá lớn, gây chèn ép lên các nang trứng khác, ảnh hưởng chức năng của buồng trứng, cản trở việc rụng trứng và thụ thai. Do đó, chị em cần thực hiện điều trị để loại bỏ các khối u trước khi thực hiện việc mang thai;

Các u nang đã bị ác tính hóa và phát triển gây nhiều tổn thương ở cả hai buồng trứng, với trường hợp này chị em đã không còn cơ hội mang thai và làm mẹ;

Các biến chứng khác như: Xoắn nang, vỡ nang, ung thư hóa cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai và sinh con ở chị em;

Bên cạnh đó, trong thai kỳ, việc các u nang với kích thước lớn dễ gây tác động tiêu cực, chèn ép lên tử cung; Điều này sẽ kích thích sự co bóp của tử cung, tình trạng khó sinh, sinh non hoặc sảy thai sẽ dễ xảy ra.

Chính vì vậy, để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ, chị em hãy chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ và tham khảo ý kiến và lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Chế độ chăm sóc, phòng tránh và khám chữa bệnh u nang buồng trứng

Ngoài việc thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có những bất thường xảy ra, chị em cũng nên chú trọng đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học; bổ sung nhiều loại thực phẩm có lợi (rau, củ, quả, hạt; thịt trắng; cá nước lạnh,..); Hạn chế hoặc không sử dụng thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, đường; thuốc lá, rượu bia,…

Chế độ làm việc, nghỉ ngơi, hoạt động thể chất điều độ; cân bằng tâm lý, tránh tình trạng lo lắng, căng thẳng kéo dài;

Không nạo phá thai, sử dụng các loại thuốc tránh thai bừa bãi; Vệ sinh cơ thể, vùng kín sạch sẽ – đúng cách.

Mong rằng những thông tin trên, chị em đã có được giải đáp cho câu hỏi nữ giới bị u nang buồng trứng có thai được không? Tư đó, sẽ có lựa chọn và hướng thực hiện chính xác, đúng đắn nhất với trường hợp của bản thân.

Mọi vướng mắc thêm về bệnh u nang buồng trứng và các bệnh lý phụ khoa khác, chị em hãy liên hệ cùng bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *