[Trĩ.2022] Nhận biết về các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả 2022 là gì? Căn cứ vào nguyên nhân, loại trĩ, mức độ, yếu tố và bệnh lý đi kèm … Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

Click vào LIVE CHAT, Bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí!

popup-chat2

Bệnh trĩ được phân loại thành trĩ nội – ngoại – hỗn hợp. Bệnh có thể đi kèm da thừa, hậu môn bị nứt kẽ hoặc u nhú. Chữa bệnh trĩ bằng nội khoa hay ngoại khoa đều khả thi.

Trĩ và nguyên tắc áp dụng phương pháp điều trị bệnh trĩ

Theo thống kê, bệnh trĩ chiếm khoảng 35 – 50% trên tổng số các bệnh lý về hậu môn trực tràng ở nước ta.

Dù không phải là tình trạng ác tính nhưng trĩ có tác động tiêu cực đến chất lượng sống của người bệnh. Các búi trĩ khiến bệnh nhân bị ngứa ngáy, đau rát, chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

Đặc biệt, biến chứng hoại tử búi trĩ dễ dẫn đến nhiễm trùng máu. Nếu không được khám chữa kịp thời, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp điều trị bệnh trĩ

Thay đổi lối sống, sử dụng gối nệm ngồi khoét lỗ, tập luyện các bài tập hậu môn, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thực phẩm giàu chất xơ, collagen … là cơ sở quan trọng trong điều trị nội khoa bảo tồn bệnh trĩ.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri

Phẫu thuật xâm lấn áp dụng cho trĩ cấp độ 3, 4 có triệu chứng. Người bệnh đã thắt nghẹt búi trĩ, búi trĩ huyết khối. Với trĩ ngoại có huyết khối, việc đánh giá và can thiệp phẫu thuật trong vòng 72h sau khi xuất hiện huyết khối. Điều này làm giảm đáng kể tình trạng đau đớn, viêm sưng. Vì triệu chứng đau đớn, phù nề ở trị ngoại có huyết khối thường đạt đỉnh sau 48h. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ khi thực hiện cắt bỏ búi trĩ huyết khối.

Những phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến 2022

Như đã đề cập, bệnh trĩ có thể chữa trị bằng nội khoa, ngoại khoa phẫu thuật. Căn cứ vào giai đoạn bệnh, hoàn cảnh và nguyện vọng bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp.

Trao đổi với Bác sĩ Chuyên khoa về trường hợp của bạn!

popup-chat2

Tại Đa khoa Hà Đô, người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, khai thác bệnh sử và chẩn đoán cận lâm sàng. Sau đó, đưa ra phác đồ hiệu quả nhất.

1. Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ áp dụng cách trị bệnh trĩ bằng nội khoa. Theo đó, người bệnh được hướng dẫn về chế độ sinh hoạt phù hợp và bảo tồn. Bao gồm:

Chuẩn bị một thau nước ấm có nhiệt độ vừa phải. Sau đó, ngồi ngâm hậu môn để giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Đồng thời, cần hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, tiêu, ớt…

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri

Mặt khác, tránh vận động mạnh, gắng sức, không ngồi hoặc đứng quá lâu. Thay đổi thói quen đại tiện cũng giúp người bệnh phòng ngừa bị táo bón.

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa có thể kê đơn thuốc hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch, thuốc bôi hoặc thuốc nhét hậu môn.

2. Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Trường hợp bệnh trĩ đã chuyển biến nặng hoặc cách trị bệnh trĩ bằng nội khoa không hiệu quả. Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp ngoại khoa. Bao gồm:

Thủ thuật thắt búi trĩ được áp dụng với bệnh có mức tổn thương nhẹ. Bác sĩ sẽ thực hiện tiêm xơ búi trĩ hoặc dùng vòng cao su để thắt búi trĩ.

Phương pháp phẫu thuật cắt kinh điển hoặc phẫu thuật cắt trĩ kèm theo lấy huyết khối được áp dụng trong điều trị bệnh nhân có biến chứng huyết khối.

Chính xơ búi trị được áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ độ 1 hoặc 2. Tuy nhiên, cách trị bệnh trĩ này chống chỉ định với trường hợp mắc trĩ ngoại, trĩ nội viêm loét hoặc hoại tử, trĩ có huyết khối.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri

Thắt vòng cao su búi trĩ nhằm gây thiếu máu cục bộ, khiến búi trĩ bị xơ, teo lại và tự rụng sau đó. Vì thủ thuật đơn giản, thời gian thực hiện nhanh, chi phí thấp. Do đó, có thể điều trị ngoại trú với trĩ độ 2 hoặc 3.

Khâu triệt mạch THD để làm tắc mạch cũng cấp máu cho hậu môn. Với cách trị bệnh trĩ này, búi trĩ sẽ dần suy giảm mức độ phình vì không còn được nuôi dưỡng nữa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện dưới sự hướng dẫn siêu âm.

Ngoài những cách trị bệnh trĩ nêu trên, các bác sĩ còn có thể áp dụng một vài phương pháp khác như: Milligan Morgan, White Head, Ferguson, Longo.

3. Cách phòng ngừa bệnh trĩ tái phát sau điều trị

Nhiều trường hợp, sau điều trị bệnh một thời gian, các búi trĩ lại tái phát. Vì vậy, trong đời sống, người bệnh cần thiết lập một lối sống lành mạnh. Bao gồm:

Vận động và luyện tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Thói quen này làm tăng nhu động ruột, giúp người bệnh đi ngoài vào khung giờ cố định.

Chế độ ăn uống phù hợp, đủ dưỡng chất, kiếm soát cân nặng. Làm việc và ngủ nghi điều độ. Hạn chế thức khuya, sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá hay các chất kích thích khác.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ở Đa khoa Hà Đô có tốt không?

Hiện nay, có nhiều cách điều trị bệnh trĩ với hiệu quả và chi phí khác nhau. Tại Đa khoa Hà Đô, các cách trị bệnh trĩ, như: Nội khoa, phẫu thuật được phòng khám áp dụng trong điều trị cho người bệnh.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri

Khi đến thăm khám trĩ tại Đa khoa Hà Đô, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp tương ứng với từng cấp độ trĩ khác nhau.  

Phí khám chữa bệnh trĩ ở Phòng khám Đa khoa Hà Đô?

Trên thực tế, chi phí cho một ca bệnh phụ thuộc vào: Tình trạng bệnh (mức độ trĩ, loại trĩ), thể trạng người bệnh, dịch vụ đi kèm… Dựa trên nhu cầu của từng người bệnh mà chi phí sẽ khác nhau.

ĐẶT LỊCH KHÁM sớm để HƯỞNG ƯU ĐÃI từ TTYT.Hà Đô!

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri

Tại Hà Đô, mọi đơn giá, phí thăm khám tại Đa khoa Hà Đô đều được niêm yết công khai theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, sau thăm khám, đánh giá tình trạng, mức độ trĩ của người bệnh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cách điều trị bệnh trĩ và mức chi phí thực tế. Vì vậy, Quý khách có thể an tâm khi tin chọn điều trị bệnh trĩ tại phòng khám.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn