Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Thời điểm sau khi uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu? Chi phí phá thai bao nhiêu tiền?

Câu hỏi có phần xưa cũ nhưng luôn “rất nhiệt”: Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Các dấu hiệu mang thai sớm ở 1 – 2 tuần đầu của thai kì là gì? Là vướng mắc và quan tâm chung của rất nhiều người.

Chuyên gia sản phụ khoa cho biết, quá trình thụ thai sẽ xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Vì vậy, việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sẽ có khả năng cao dẫn đến thụ thai và mang thai.

Tuy nhiên trên thực tế, các cặp đôi cũng phải mất khoảng thời gian khá lâu, từ 6 tháng – 1 năm để có thể thụ thai thành công. Nguyên nhân được cho là đã có những sai lầm trong khi sinh hoạt chăn gối.

Theo đó, để có những kiến thức cụ thể hơn về vấn đề này, mời quý bạn đọc cũng tìm hiểu trong phần nội dung sau đây.

Giải đáp cho vướng mắc sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Chúng ta cần biết rằng, quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi tinh trùng kết hợp cùng tế bào trứng và phát triển thành phôi thai. Lúc này, một thai kì được bắt đầu.

Tuy nhiên, không phải ở mỗi lần quan hệ đều có khả năng mang thai, người phụ nữ chí có khả năng mang thai vào thời điểm rụng trứng. Vì vậy, để gia tăng cơ hội thụ thai, các cặp đôi nên chú ý thời gian quan hệ trong những ngày trứng rụng.

Quay lại với vấn đề sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Các chuyên gia sinh sản đã đưa ra những giải đáp như sau:

1. Về thời gian thụ thai sau “sinh hoạt”

Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy, tinh trùng cần từ 2 – 10 phút di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để gặp trứng. Trọng lực sẽ không có bất kì tác động nào đến quá trình di chuyển của tinh trùng. Vì vậy, dù quan hệ ở tư nào thì tinh trùng vẫn tìm đến và gặp trứng.

Nếu người phụ nữ đang ở thời điểm rụng trứng, trong ống dẫn trứng có trứng chờ sẵn thì việc thụ thai sẽ diễn ra ngay sau khi quan hệ tình dục trong vòng 3 phút.

Bên cạnh đó, tinh trùng cũng có thể tồn tại trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ khoảng 5 ngày. Do đó, ngày có quan hệ tình dục không hẳn là ngày người phụ nữ sẽ thụ thai.

Có thể hiểu, nếu quan hệ vào ngày thứ 2 nhưng thứ 5 mới là thời điểm rụng trứng, thì người phụ nữ vẫn có khả năng cao mang thai vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6.

2. Quá trình phôi thai làm tổ trong tử cung

Quá trình làm tổ trong thành tử cung sẽ diễn ra khi tế báo trứng đã thụ thai (phôi thai). Về chuyên môn, lúc này người phụ nữ vẫn chưa chính thức mang thai cho tới khi phôi thai đã làm tổ ở thành tử cung ổn định.

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra, phôi thai cần phải trải qua một số giai đoạn phát triển quan trọng trước khi hoàn toàn làm tổ ở niêm mạc của tử cung. Phôi thai cũng cần thời gian vài ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng xuống buồng tử cung và làm tổ ở nơi đây.

Như vậy, việc thụ thai có thể diễn ra chỉ 3 phút ngay sau khi quan hệ hoặc dao động khoảng 3 – 5 ngày sau. Quá trình phôi thai làm tổ sẽ từ 5 – 10 ngày.

Theo đó, về vướng mắc sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Để có kết quả chính xác nhất, người phụ nữ nên mua que thử thai hoặc thăm khám chuyên sản phụ khoa sau quan hệ từ 5 – 15 ngày.

3. Dấu hiệu mang thai sớm ở 1 – 2 tuần đầu

Thai kì ở người phụ nữ sẽ bắt đầu khi phôi thai đã làm tổ thành công trong buồng tử cung. Lúc này, hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể người mẹ sẽ thay đổi để hỗ trợ cho thai kỳ. Đồng thời, các dấu hiệu mang thai sớm cũng được thể hiện:

# Chậm/trễ kinh

Hiện tượng trễ/chậm kinh 1 – 2 tuần là dấu hiệu đầu tiên cho thấy người phụ nữ đang mang thai. Điều này rất dễ nhận biết ở những đối tượng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định.

# Dấu hiệu ở ngực

Ở những người phụ nữ mới mang thai, vùng ngực sẽ bị sưng và có cảm giác căng đau; núm vú sẫm màu và nhô to hơn, quầng vú thâm; đôi khi có nổi rõ mạch máu. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu thai kì, hiện tượng này sẽ tự hết, khi hàm lượng nội tiết nữ được cơ thể điều chỉnh.

# Đi tiểu nhiều hơn

Lưu lượng máu sẽ tăng đáng kể trong quá trình mang thai, điều này khiến thận làm việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, tử cung lớn dần và chèn ép lên bàng quang. Do đó, chị em sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

# Ra máu ở âm đạo

Ra máu ở âm đạo khi mang thai là hiện tượng khá hiếm và chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày. Do đó, nhiều người dễ nhầm lẫn đây là máu kinh.

Tuy nhiên, nếu trước đó chị em có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì nên cân nhắc đi thăm khám, kiểm tra thai sản sớm.

Ở những người phụ nữ mới mang thai, vùng ngực sẽ bị sưng và có cảm giác cương đau; núm vú sẫm màu và nhô to hơn, quầng vú thâm; đôi khi có nổi rõ mạch máu. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu thai kì, hiện tượng này sẽ tự hết.

# Các triệu chứng khác

Khi mang thai, người phụ nữ cũng có các triệu chứng ốm nghén khác như: Nhạy cảm với một số mùi, vị; dễ buồn nôn và nôn; thay đổi khẩu vị và thèm ăn; cơ thể mệt mỏi, ngủ nhiều; tâm trạng thất thường; tăng thân nhiệt, rối loạn tiêu hóa nhẹ,…ở những chị em có sức khỏe yếu dễ chóng mặt, ngất xỉu.

Mong rằng, với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có được sự giải đáp thuyết phục cho vướng mắc sau quan hệ bao lâu thì biết có thai và các dấu hiệu mang thai sớm ở 1 – 2 tuần đầu của thai kì. Từ đó, chủ động hơn về hoàn cảnh của riêng mình, mang lại những phút giây vui sống, hạnh phúc và thật ý nghĩa.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

how did kelly clarkson lose weight so quickly weight loss diet 2024 kelly clarkson weight loss gummies dr oz investigates side effect resolutions unveiling kelly clarkson keto gummies weight loss secret galore hale and hearty keto gummies reviews new alert does hale and hearty keto gummies work keto acv gummies reviews scam or not watch this keto gummies acv keto gummies to lose weight work keto acv gummies reviews scam watch this keto gummies what s the best keto acv gummies dr oz and kelly clarkson discussing weight loss with ozempic and keto gummies what did kelly clarkson use for weight loss how did kelly clarkson lose so much weight dr oz verdict on kelly clarkson weight loss gummies side effect solutions explored kelly clarkson diet 2024 weight loss secrets keto gummies review summer keto acv gummies reviews new alert does summer keto acv gummies work be careful kelly clarkson secret sauce for accelerated keto weight loss what did kelly clarkson do to lose weight