Triệu chứng bệnh trĩ nội, ngoại là gì? Cách điều trị hiệu quả?

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ sớm là điều rất quan trọng. Giúp người bệnh thăm khám kịp thời, áp dụng điều trị đúng cách – dứt điểm.

Click vào LIVE CHAT, Bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí!

popup-chat2

Trĩ là dạng bệnh lý hậu môn trực tràng phổ biến. Tuy bệnh không quá nguy hiểm. Nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống người mắc.

Nhận biết các triệu chứng bệnh trĩ phổ biến

Trĩ nội và trĩ ngoại được phân biệt bởi đường lược. Búi trĩ nằm trên đường lược – là trĩ nội. Búi trĩ nằm dưới đường lược được phủ bởi da – là trĩ ngoại.

Trĩ nội và trĩ ngoại sẽ có triệu chứng đặc trưng riêng biệt. Dưới đây là một vài dấu hiệu giống nhau:

Gây chảy máu hậu môn hoặc trực tràng. Khi đi đại tiện hoặc vệ sinh sau khi đại tiện sẽ thấy máu tươi.

Ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn thường xuyên, nhất là khi đi đại tiện. Tăng tiết dịch hậu môn, gây kích ứng.

trieu-chung-benh-tri

Thông thường, chảy máu do trĩ không gây thiếu máu hoặc mất máu nghiêm trọng. Tuy nhiên, xảy ra liên tục sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh.

1. Triệu chứng bệnh trĩ nội

Trĩ nội là các tĩnh mạch cuối trực tràng bị giãn, dần tạo thành búi trĩ nổi trên niêm mạc. Trĩ nội thường không gây đau đớn nghiêm trọng như trĩ ngoại. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh trĩ nội thường rõ ràng hơn.

Cụ thể

Ban đầu, khi búi trĩ gây chảy máu hậu môn, người bệnh có thể chưa bị đau. Nếu đi tiêu mà rặn mạnh, khiến búi trĩ và ống hậu môn bị xước. Từ đó, gây viêm nhiễm và ngứa ngáy khó chịu.

Tăng tiết dịch nhầy ở hậu môn. Ở những bệnh nhân có nhiều dịch nhầy hậu môn, tình trạng ngứa ngáy do trĩ gây ra càng nghiêm trọng. Người bệnh có cảm giác đi đại tiện chưa hết.

Theo thời gian, búi trĩ sẽ sa ra ngoại một phần, nhất là khi đại tiện. Tùy theo mức độ, búi trĩ có thể tự co lại. Hoặc người bệnh phải dùng tay để đẩy vào trong ống hậu môn. Búi trĩ sa ra ngoài thường có màu xám hoặc hồng tươi.

Có thể xuất hiện nhiều búi trĩ ở một người bệnh. Đồng thời, gây nổi u cục và ngứa ngáy quanh vùng hậu môn. Bệnh nhân thường nhầm lẫn giữa sa búi trĩ và sa trực tràng. Tuy nhiên, đây là 02 tình trạng hoàn toàn khác nhau. Búi trĩ là các tĩnh mạch trong ống hậu môn bị giãn. Trong khi đó, sa trực tràng là hiện tượng một phần trực tràng bị tụt khỏi vị trí và bị đẩy ra ngoài hậu môn.

2. Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành ở ngay lớp da phía ngoài và nổi rõ lên quang vùng hậu môn. Vì vậy, dù búi trĩ còn nhỏ nhưng người bệnh cũng có thể sờ và nhìn thấy.

Do nằm bên ngoài hậu môn nên búi trĩ dễ bị cọ sát bởi quần áo, ghế ngồi khi hoạt động. Gây ngứa ngáy, đau đớn từ sớm. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nếu kéo dài.

Cụ thể

Cảm giác ngứa ngáy, sưng đau thường xuyên quanh vùng hậu môn. Sờ và nhìn thấy một hoặc nhiều cục u bất thường ngoài hậu môn.

Trong và sau đi vệ sinh, trĩ ngoại cũng có thể gây chảy máu. Nhưng thường ít hơn so với trĩ nội. Tăng tiết dịch nhầy hậu môn, có thể bị rỉ phân.

Hình ảnh búi trĩ ngoại có đặc điểm khá giống búi trĩ nội bị sa ra ngoài. Nhiều bệnh nhân bị đồng thời cả trĩ nội và trĩ ngoại, được gọi là trĩ hỗn hợp. Trường hợp này, triệu chứng bệnh trĩ sẽ đa dạng và rõ ràng hơn.

Trao đổi với Bác sĩ Chuyên khoa về trường hợp của bạn!

popup-chat2

3. Triệu chứng bệnh trĩ huyết khối

Tình trạng tắc mạch do xuất hiện các cục máu đông trong búi trĩ, gọi là trĩ huyết khối. Tình trạng này là biến chứng nặng nề của cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Đặc trưng của trĩ huyết khối là đau đớn đột ngột hoặc kéo dài liên tục. Phân biệt trĩ huyết khối với trĩ thông thường qua quan sát đặc điểm búi trĩ.

Cụ thể

Búi trĩ xuất hiện khối u lớn bất thường, có màu xanh lam hoặc máu tím. Sờ vào búi trĩ thấy chắc và cứng. Cảm giác viêm sưng quang búi trĩ. Gây cảm giác đau đớn nghiêm trọng.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị triệu chứng bệnh trĩ

Khi nhận thấy các triệu chứng bệnh trĩ nêu trên, bệnh nhân hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Các bác sĩ sẽ thăm khám, chấn đoán chính xác về bệnh. Từ đó, đưa ra hướng điều trị bệnh trĩ phù hợp nhất.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Trĩ ngoại. Bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh trĩ ngoại qua quá trình thăm hỏi triệu chứng và khám lâm sàng trực tiếp.

Với trĩ nội. Do búi trĩ nằm sâu trong ống hậu môn trực tràng, việc chẩn đoán khó khăn hơn, bác sĩ có thể sẽ thực hiện các thủ thuật như:

Thăm khám hậu môn bằng tay, can thiệp sâu trong ống hậu môn. Sọi hậu môn trực tràng.

Nếu có bất thường, nghi ngờ bệnh lý tiêu hóa khác, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Bác sĩ sẽ chỉ định làm nội soi, để kiểm tra toàn bộ phần đại trực tràng của người bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá, phân biệt bệnh trĩ với các vấn đề sức khỏe khác như: Viêm loét ống hậu môn, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, sa trực tràng; bệnh lý lây truyền đường tình dục…

Cách điều trị bệnh trĩ

Trĩ nói chung là dạng bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên, nhiều bệnh còn e ngại, không chủ động thăm khám dù đã có triệu chứng bệnh trĩ lâm sàng. Chính điều này, làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Gây biến chứng nặng nề, gây khó khăn trong khám chữa.

trieu-chung-benh-tri

Ở giai đoạn đầu, mức độ trĩ nhẹ, có thể chữa trị bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, rèn luyện thể chất thường xuyên. Bác sĩ kê đơn thêm một số loại thuốc hỗ trợ (nếu cần).

Ở giai đoạn nặng, mức độ trĩ sa nhiều – kích thước lớn, bác sĩ chỉ định can thiệp bằng ngoại khoa. Với các phương pháp như: Tiêm xơ, đốt búi trĩ, thắt búi trĩ, phẫu thuật cắt búi trĩ…Tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa sẽ áp dụng phương pháp thích hợp nhất.

Vì sao nên lựa chọn khám chữa bệnh trĩ tại Đa khoa Hà Đô?

Đa khoa Hà Đô – Số.35B&C, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM, là một trong những phòng khám chuyên khoa uy tín tại thành phố và khu vực.  

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Đô được nhiều bệnh nhận lựa chọn và tin tưởng khám chữa.

Phòng khám có đội ngũ chuyên gia Tiêu hoa giỏi, y đức và kinh nghiệm. Họ luôn thấu hiểu, quan tâm và tôn trọng người bệnh.

Hà Đô đầu tư đồng bộ cả về cơ sở vật chất và hệ thống thiết bị y tế. Phù hợp với nhu cầu khám chữa thực tiễn theo đúng quy định.

Khi đến với Đa khoa Hà Đô, Quý bệnh nhân sẽ được khám chữa trực tiếp bởi các bác sĩ Tiêu hóa giỏi. Đánh giá chính xác nguyên nhân, dạng trĩ và mức độ bệnh. Từ đó, xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả – đúng cách.

trieu-chung-benh-tri

Đa khoa Hà Đô sở hữu nhiều phương pháp khám chữa – phẫu thuật bệnh trĩ hiện đại. Thực hiện phẫu thuật búi trĩ không đau, cho tỉ lệ thành công cao, đảm bảo tính thẩm mỹ. Chất lượng và thời gian trong điều trị luôn được Hà Đô cam kết. Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp được giải quyết dứt điểm.

Sau thăm khám tổng quát, tùy theo tình trạng, mức độ trĩ và nguyện vọng của bệnh nhân. Các Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa của phòng khám sẽ tư vấn cách chữa trĩ và chi phí cắt mổ búi trĩ bao nhiêu tiền.

Phí thăm khám, đơn giá cắt mổ búi trĩ tại Đa khoa Hà Đô luôn được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế. Do đó, Quý bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm khi khám chữa bệnh trĩ tại đây.

Chăm sóc sức khỏe từ xa

Hà Đô xây dựng và triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, với xứ mệnh: Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng ngay tại nhà.

ĐẶT LỊCH KHÁM sớm để HƯỞNG ƯU ĐÃI từ TTYT.Hà Đô!

trieu-chung-benh-tri

Không phải tới phòng khám, chỉ cần một thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet, Quý khách có thể dễ dàng chia sẻ với các bác sĩ của Hà Đô về những vấn đề sức khỏe đang gặp phải.

Đối tượng phục vụ

Quý khách đang có bất thường về sức khỏe cần được giải đáp từ bác sĩ.

Quý khách không có thời gian đến trực tiếp phòng khám vì công việc quá bận rộn.

Quý khách cần tư vấn về Sức khỏe sinh lý, Hiếm muộn – Vô sinh, Nam khoa, Phụ khoa, Bệnh xã hội…

Mong rằng, với bài viết: Triệu chứng bệnh trĩ nội, ngoại là gì? Cách điều trị hiệu quả?  Quý bệnh nhân đã có thêm nhiều kiến thức y tế hữu ích. Từ đó, chủ động hơn trong khám chữa trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn