U nang buồng trứng là gì? Biểu hiện và cách điều trị bệnh

U nang buồng trứng là gì? Biểu hiện và cách điều trị bệnh thế nào? Các thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ được phân tích trong bài viết sau, chị em hãy theo dõi để có thêm kiến thức về căn bệnh này. U nang buồng trứng rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là chị em đang trong độ tuổi sinh nở. Theo kết quả thống kê về sức khỏe sinh sản, tỷ lệ mắc u nang buồng trứng ở chị em vào khoảng 4% trên tổng số bệnh lý phụ khoa thông thường.

Việc phát hiện sớm về u nang buồng trứng là rất quan trọng, điều này sẽ giúp ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, như: Hiếm muộn – vô sinh nữ, ung thư buồng trứng, thậm chí là tử vong.

Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng

Theo kiến thức y học, khi một khối u có vỏ bọc bên ngoài và chứa dịch lỏng bên trong phát sinh bất thường tại buồng trứng thì được xác định là chị em đã mắc bệnh u nang buồng trứng. U nang buồng trứng được hình thành và phát triển từ các mô của buồng trứng hoặc từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể người bệnh.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 45 là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh u nang buồng trứng có thể là lành tính hoặc ác tính. Giai đoạn đầu, bệnh rất khó được phát hiện vì các biểu hiện lâm sàng không quá rõ ràng.

Do đó, chị em nên chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi các những bất thường về sức khỏe sinh lý, để có thể rà soát các bệnh lý phụ khoa có thể xảy ra, đặc biệt là bệnh u nang buồng trứng ác tính.

Bệnh u nang buồng trứng – Những biểu hiện bệnh

Công tác khám chữa sẽ rất dễ dàng và tình trạng bệnh u nang buồng trứng cũng nhanh chóng được kiểm soát và loại trừ khi mới hình thành và mức độ biến chứng chưa phát triển trên diện rộng.

Vì vậy, chị em cần nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng có thể xảy ra như sau:

1. Xuất hiện cảm giác đau khi sinh hoạt tình dục

Với tình trạng sức khỏe ổn định, sinh hoạt tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu xuất hiện cảm giác đau đớn, điều này cho thấy chị em có thể đang gặp phải những vấn đề bất thường.

Đặc biệt, khi tình trạng đau khi quan hệ tình dục phát sinh ở vùng xương chậu, biểu hiện này cho thấy chị em có nguy cơ đang bị u nang buồng trứng là rất lớn. Do đó, chị em cần tiến hành thăm khám kịp thời để xác định chính xác về tình trạng bản thân đang gặp phải. Từ đó, sẽ có các giải pháp y tế phù hợp, giúp kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả – đúng cách.

2. Vùng xương chậu xuất hiện những cơn đau dữ dội

Những cơn đau dai dẳng và dữ dội xuất hiện ở vùng xương chậu (khu vực hai buồng trứng), được xem là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh u nang buồng trứng. Ở một số chị em, trong những ngày hành kinh thường sẽ bị đau tại khu vực này. Tuy nhiên, với u nang buồng trứng thì các cơn đau vẫn tiếp tục, không chấm dứt ngay cả khi kinh nguyệt đã hết.

Chị em hãy đến ngay các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ y tế kịp thời khi nhận thấy những cơn đau ngày càng dữ dội. Vì rất có thể, đây là dấu hiệu cho thấy chị em đang bị u nang buồng trứng xoắn, gây cản trở lượng máu lưu thông đến buồng trứng, dẫn đến các cơn đau dữ dội.

3. Tình trạng luôn có cảm giác chướng bụng, đầy hơi

Cảm giác chướng bụng, đầy hơi liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe của chị em, trong đó có bệnh u nang buồng trứng. Hầu hết, u nang chỉ có kích thước nhỏ dưới 10cm, tuy nhiên ở một vài trường hợp, u nang có thể phát triển rất lớn.

Nhiều người lầm tưởng rằng đó là do tăng cân nhưng chị em nên thận trọng, vì cảm giác chướng bụng, đầy hơi là do u nang buồng trứng đang phát triển và lớn dần lên.

Nếu chị em nhận thấy vùng bụng có dấu hiệu to ra bất thường hoặc tình trạng tăng cân đột biến, không rõ nguyên nhân. Hãy tiến hành thăm khám phụ khoa để tầm soát khả năng có liên quan đến bệnh u nang buồng trứng hoặc những bệnh lý nguy hiểm khác.

4. Tình trạng xuất huyết bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Khi khối u nang buồng trứng hình thành và phát triển sẽ gây rối loạn và làm mất cân bằng nội tiết tố nữ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu bất thường ngay cả khi chị em chưa tới ngày hành kinh.

Bên cạnh đó, u nang buồng trứng còn dẫn đến tình trạng tăng cân bất thường ở chị em, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ, gây hiếm muộn – vô sinh. Bệnh không được phát hiện, kiểm soát và chữa trị kịp thời có thể sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người nữ.

5. Thường xuyên cảm thấy buồn tiểu, đau lưng hoặc đau chân

Một trong những biểu hiện khác của bệnh u nang buồng trứng được ghi nhận ở chị em đó là: nhiều người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, tuy nhiên đôi khi lại không thể đi tiểu hoặc tiểu rất ít. Nguyên nhân được xác định do khối u nang phát triển và chèn ép lên bàng quang của người nữ và gây ra cảm giác buồn tiểu.

Ngoài ra, tình trạng thường xuyên đau lưng và đau chân cũng có thể xảy ra ở người nữ bị u nang buồng trứng. Điều này được xác định là do khối u nang phát triển đã chèn ép lên các dây thần kinh phía sau xương chậu, cản trở lưu lượng máu, dẫn đến người bệnh bị đau lưng hoặc đau chân.

Bệnh u nang buồng trứng – Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh u nang buồng trứng, trong đó các yếu tố liên quan đến nội tiết nữ được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất. Chị em có thể lưu ý những vấn đề sau:

Do Hormone: Các bệnh lý phụ khoa, bệnh lý nội tiết hoặc các giai đoạn sinh lý ở người nữ dễ gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ, dẫn đến u nang buồng trứng dễ hình thành và phát triển;

Do mang thai: Trong giai đoạn chị em mang thai, một vài loại u nang sẽ được hình thành để hỗ trợ sự phát triển của nhau thai cho đến khi hoàn thiện. Tuy nhiên đây là những u nang lành tình và sẽ tự mất đi khi chị em kết thúc thai kỳ.

Do lạc nội mạc tử cung: Những chị em bị lạc nội mạc tử cung sẽ có nguy cơ bị u nang buồng trứng cao hơn bình thường. Vì tình trạng các mô nội mạc tử cung phát triển lan ra phía bên ngoài tử cung và cả ống dẫn trứng, gây ra các tổn thương và rối loạn nội tiết tố nữ, tạo điều kiện để u nang hình thành.

Do nhiễm trùng vùng chậu: Tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở buồng trứng, vòi trứng rất có thể xuất phát từ nhiễm trùng ở vùng chậu. Do đó, nguy cơ áp – xe hóa là rất cao.

U nang buồng trứng – Các dạng u nang thường gặp

Để dễ dàng trong thăm khám, theo dõi và điều trị, u nang buồng trứng sẽ được phân chia theo từng dạng khác nhau, tùy thuộc và cấu tạo và đặc trưng riêng của khối u nang. Tuy nhiên, về cơ bản, có hại dạng u nang buồng trứng trái, phải được xác định như sau:

1. U nang buồng trứng dạng u nang cơ năng

Đây là dạng u nang buồng trứng được hình thành những nang noãn trong quá trình cơ thể người nữ xảy ra tình trạng rối loạn sinh lý hoặc rối loạn nội tiết tố. Vì những u nang này không phát sinh từ các tổn thương của buồng trứng nên chúng được xác định là lành tính. Thông thường, những u nang này sẽ dần teo nhỏ và biết mất theo thời gian.

Một số loại u nang cơ năng phổ biến như:

  • U nang bọc noãn: Đây là hiện tượng các nang noãn hình thành và phát triển nhưng không phóng noãn, các nang này liên tục lớn lên và dẫn đến tình trạng chậm kinh.
  • U nang hoàng thể: Các nang noãn sau khi phóng noãn sẽ hình thành hoàng thể. Loại hoàng thể này nếu phát triển không bình thường sẽ tạo thành các nang chứa dịch, được gọi là u nang hoàng thể.
  • U nang hoàng tuyến: Dạng u nang này thường rất ít xuất hiện, chúng được hình thành trong trường hợp các u nang bọc noãn phát triển hoàn thiện nhưng không thể phóng noãn và xảy ra tình trạng hoàng thể hóa do bị kích thích.

2. U nang buồng trứng dạng u nang thực thể

Không giống với u nang cơ năng, u nang thực thể là dạng u nang buồng trứng được hình thành từ những mô bị tổn thương của buồng trứng. Dạng u nang này không thể tự teo nhỏ và mất đi theo thời gian, ngược lại chúng có thể tồn tại và phát triển rất lâu trong cơ thể người bệnh.

Do đó, các u nang buồng trứng dạng thực thể được khuyến cáo là cần được phát hiện sớm và loại bỏ kịp thời để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số loại u nang thực thể được biết đến như:

  • U nang dạng bì: Có cấu trúc sừng dày, kích thước không quá lớn nhưng có khối lượng nặng. Dạng u nang này là các khối u nang xuất phát từ các tế bào mầm, có thành phần của da như: Lông, tóc,…U nang dạng bì thường thấy ở thể lành tính.
  • U nang dạng nhầy: Đây là những u nang chứa các dịch nhầy bên trong, các dịch này được phân chia bởi các vách ngăn, tạo thành nhiều thùy. Dạng u nang này có thể phát triển rất nhanh cả về kích thước và cân nặng, chúng có thể bám vào các cơ quan phủ tạng xung quanh.
  • U nang dạng nước: Dạng u nang này có hình dạng như một chiếc túi, vỏ mỏng và chứa dịch bên trong. Những u nhú nhỏ có thể hình thành ở mặt ngoài và mặt trong của u nang, số lượng u nhú này càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hóa càng cao.

Trên thực tế, u nang buồng trứng dạng thực thể có triệu chứng lâm sàng không quá rõ ràng, thông thường chúng hình thành và phát triển rất âm thầm nên người bệnh rất khó nhận biết trong sinh hoạt. Vì vậy, chị e hãy chủ động tham khám phụ khoa định kỳ để rà soát và phát hiện sớm.

U nang buồng trứng – Các dạng u nang biến chứng nguy hiểm

Các dạng u nang buồng trứng đa số được nhận định là lành tính, không gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, ở một số trường vẫn xảy ra những biến chứng không mong muốn như:

1. Vỡ u nang

Khi có tác động mạng từ bên ngoài, các u nang cơ năng có nguy cơ bị vỡ. Các chất dịch sẽ gây nhiễm trùng huyết ở người bệnh khi tràn vào khoang bụng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ, nguy cơ hiếm muộn – vô sinh nữ sẽ rất cao.

2. Ung thư hóa

Tỷ lệ ung thư hóa xảy ra với u nang buồng trứng là khá hiếm, chỉ từ 1 – 2%. Tuy nhiên, nếu điều này phát sinh thì khối u sẽ chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực là rất nhanh. Trạng bệnh sẽ dễ bị di căn trước khi được phát hiện và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

3. Khối u chèn ép

U nang buồng trứng ở giai đoạn đầu mới hình thành sẽ có kích thước nhỏ và không gây nhiều ảnh hưởng. Theo thời gian, chúng phát triển quá lớn, chèn ép lên các cơ quan lân cận như: Bàng quang, niệu đạo, các dây thần kinh,…

Người bệnh sẽ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống bị giảm sút và nhiều vấn đề phức tạp khác có thể xảy ra nếu tình trạng biến chứng của bệnh không được kiểm soát và loại bỏ.

4. U nang buồng trứng xoắn

Khi các khối u nang phát triển và lớn dần có thể dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng xoắn. Vì các u nang này không cố định mà thường di chuyển xung quanh nên dễ bị xoắn vào ống dẫn trứng.

Tình trạng này sẽ ngăn chặn lượng máu cung cấp đến buồng trứng, gây ra những tổn thương ở buồng trứng và nguy cơ buồng trứng bị hoại tử là rất cao. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh nữ, đặc biệt những chị em đang trong độ tuổi sinh nở rất dễ gặp phải những biến chứng này.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh u nang buồng trứng hiệu quả hiện nay

Để có phương pháp chăm sóc, kiểm soát và điều trị bệnh u nang buồng trứng phù hợp, các bác sĩ chuyên khoa cần thực hiện một quá trình thăm khám và chẩn đoán một cách chi tiết, khoa học và đầy đủ kỹ thuật y tế chuyên môn.

Biện pháp thăm khám và chẩn đoán u nang buồng trứng

Thông thường, chị em được phát hiện mắc bệnh u nang buồng trứng khi thăm khám phụ khoa định kỳ. Phương pháp thăm khám, chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng phổ biến nhất hiện nay, đang được áp dụng tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín cụ thể như sau:

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám vùng chậu khi có nghi ngờ về khả năng có u nang buồng trứng ở người bệnh. Sau đó, sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm cần thiết liên quan.

Sau thăm khám lâm sàng, người bệnh sẽ được chỉ định làm Siêu Âm để xác định chính xác vị trí, kích thước và tình trạng của khối u nang buồng trứng.

Trong một vài trường hợp, khi Siêu Âm không đem lại đầy đủ thông tin về bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định làm CT hoặc MRI để chẩn đoán chắc chắn hơn về bệnh.

Công tác xét nghiệm máu cũng có thể được áp dụng nếu người bệnh có nguy cơ mắc một số loại u nang buồng trứng đặc trưng.

Đối với các khối u nang đã hình thành và phát triển lớn, để loại trừ khả năng ung thư hóa. Các bác sĩ sẽ thực hiện phân tích một phần mẫu mô nhỏ dưới kính hiển vi, nhằm chẩn đoán chính xác u nang buồng trứng ở dạng lành tính hay ác tính. Từ đó, đưa ra những phương pháp kiểm soát và chữa trị phù hợp – đúng cách.

Phương pháp được áp dụng trong chữa trị bệnh u nang buồng trứng

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của chị, mức độ u nang (kích thước, tính chất…) và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định và áp dụng những phương pháp chữa trị bệnh u nang buồng trứng tương ứng.

Một số trường hợp u nang buồng trứng là dạng cơ năng nên không cần thiết can thiệp y tế, các dạng u nang này sẽ tự tiêu biến sau một vài chu kỳ kinh nguyệt mà không cần điều trị.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh cần hỗ trợ để giảm bớt những cảm giác đau đớn, các bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện các biện pháp như: Massage, chườm nóng, thư giãn, nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng hoặc có thể sử dụng thuốc giảm đau,…

Với những trường hợp cần can thiệp ý tế, sẽ được áp dụng các phương pháp chữa trị sau:

Ban đầu, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc để ngăn ngừa việc rụng trứng và hạn chế hình thành các u nang mới. Sau đó, người bệnh sẽ sử dụng thêm các loại thuốc làm teo, vỡ các u nang hoặc một số thực phẩm chức năng hỗ trợ căn bằng nội tiết, giúp kích hoạt cơ chế tự bảo vệ của cơ thể, sản sinh ra các kháng thể loại bỏ u nang.

Khi các tổn thương buồng trứng ở tình trạng nặng nề, phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ được thực hiện để bóc tách các khối u nang ra khỏi buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng hoàn toàn.

Các khối u nang có kích thước lớn, u nang bán xoắn, u nang xoắn vỡ hoặc nghi ngờ về khả năng nhiễm trùng, hoại tử. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phương pháp ngoại khoa – mổ hở để kiểm soát và điều trị bệnh.

Ngoài ra, phương pháp cắt bỏ khối u và các phương pháp hóa trị liệu, quang tuyến trị liệu có thể được sử dụng kết hợp để mang lại hiệu quả trong điều trị.

Đặc biệt, việc điều trị các tổn thương về thể chất luôn song song với các biện pháp về mặt tinh thần, giúp người bệnh luôn có tâm lý ổn định, lạc quan. Điều này mang một ý nghĩa rất lớn, tình trạng sức khỏe người bệnh sẽ nhanh hồi phục và kết quả điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Kết luận, u nang buồng trứng tuy không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nhưng ở một số trường hợp nhất định bệnh vẫn có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, chị em hãy chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc khi có những nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của bản thân. Để phòng tránh, hạn chế và kiểm soát kịp thời nếu xảy ra u nang buồng trứng.

Mọi vướng mắc thêm về vấn đề này, hãy liên hệ cùng Phòng Khám Đa Khoa Hà Đô để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất, chúc các chị em luôn khỏe đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *