Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ phát triển như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Cách điều trị mụn rộp sinh dục đơn giản và hiệu quả tại nhà Virus mụn rộp sinh dục lây lan qua đương nào nhanh nhất?

Mụn rộp sinh dục là một dạng nhiễm trùng trên cơ thể người, do virus Herpes Simplex (HSV). Bệnh lây truyền chính qua đường tình dục không an toàn, phát sinh ở cả nam và nữ, nhất là những đối tượng đang trong độ tuổi trưởng thành và có lối sống tình dục mạnh mẽ.

Vì vậy, để nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ phát triển như thế nào? Mời quý chị em cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để có được lời giải đáp thuyết phục nhất về vấn đề này.

Kiến thức về quá trình hình thành và phát triển của bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Thực tế, phần lớn đối tượng nhiễm đều không thể nhận biết được là mình đã mắc bệnh vì mụn rộp sinh dục thường có các triệu chứng khá mờ nhạt hoặc không có triệu chứng.

Theo đó, việc tìm hiểu và nắm vững kiến thức về bệnh là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong công tác chăm sóc, theo dõi và khám chữa kịp thời.

Nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ phát triển như thế nào?

Giải đáp cho vướng mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ phát triển như thế nào? Theo Y văn, bệnh mụn rộp sinh dục nói chung sẽ hình thành và tiến triển qua ba giai đoạn cơ bản, bao gồm: Giai đoạn ủ bệnh, sơ nhiễm và tái phát. Cụ thể như sau:

# Giai đoạn ủ bệnh

Thông thường, mụn rộp sinh dục có thời gian ủ từ 2 – 20 ngày, sau đó xuất hiện các triệu chứng ban đầu của bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới vài năm. Điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hệ miễn dịch ở đối tượng nhiễm.

Các ổ viêm loét sẽ khô dần, lành lại và tiêu biến sau 2 – 4 bộc phát. Nhưng virus HSV vẫn có trong cơ thể đối tượng nhiễm nên bệnh mụn rộp sinh dục sẽ còn tái phát.

Việc thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm tầm soát HSV sẽ giúp xác định hiệu quả mật độ và tình trạng bệnh ở đối tượng nhiễm. Do đó, hãy đến ngay bệnh viện, cơ sở, địa chỉ Y khoa uy tín chất lượng gần nhất khi nhận thấy các dấu hiệu về mụn rộp sinh dục.

# Giai đoạn bệnh sơ nhiễm

Mụn rộp sinh dục ở giai đoạn sơ nhiễm, chị em sẽ nhận thấy một số dấu hiệu đặc trưng, như: Tiểu buốt và khó; cảm giác đau rát và nóng bỏng phát sinh tại vùng kín; cơ thể suy nhược, đau mỏi cơ, xương; nhức đầu và sốt nhẹ.

Các phồng rộp, mụn nước nhỏ li ti sẽ xuất hiện sau đó. Chúng mọc theo dạng vòng tròn, gây ra các ổ viêm loét khi vỡ ra. Nếu chị em không được hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng virus, tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 2 – 4 tuần thì khỏi.

# Với giai đoạn bệnh tái phát

Tỷ lệ tái phát mụn rộp sinh dục ở nữ giới sẽ phụ thuộc vào việc đối tượng nhiễm HSV – 1 hoặc HSV – 2. Khi bệnh tái phát, nữ giới sẽ có cảm giác đau rát, ngứa ngáy tại vùng kín và những vị trí mụn rộp phát sinh ở giai đoạn sơ nhiễm.

Hiện tượng phát ban sẽ đi kèm ngay sau đó, đồng thời các mụn nước cũng xuất hiện. Chúng mọc thành chùm, có dạng hình tròn, bên trong chứa dịch lỏng. Rồi vỡ ra, gây tiết dịch mủ, viêm loét, đau đớn cho chị em.

Sau khi diễn ra khoảng một tuần, tình trạng này sẽ tự tiêu biến và không để lại sẹo. Tuy nhiên, bệnh sẽ quay lại khi hệ miễn dịch của chị em bị suy giảm, đau ốm; gặp các vấn đề tiêu cực về  tình dục hay tâm sinh lý.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ

Được biết, khoảng 10% đối tượng nhiễm HSV sẽ không có những triệu chứng về bệnh trên cơ thể. Số khác, có triệu chứng nhưng khá mờ nhạt khiến đối tượng nhiễm dễ nhầm lẫn với các bệnh lý da liễu khác và bỏ qua không thăm khám.

Về cơ bản, các triệu chứng lâm sàng của bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ sẽ có biểu hiện như:

Chị em nhận thấy mụn nước, phồng rộp xuất hiện tại âm hộ, âm đạo, cổ tử cung,…gây nóng rát, ngứa ngáy khó chịu; số lượng mụn nước nhiều hơn theo thời gian, rồi vỡ ra, gây viêm loét, tiết dịch mủ; khiến chị em bị đau đớn.

Sau vài ngày, các ổ viêm loét sẽ khô dần và lành hẳn. Ngoài mụn nước hay phồng rộp, chị em còn có thể bị nhức đầu, sốt nhẹ và ớn lạnh; cơ thể mệt mỏi, suy nhược; đau cơ, xương.

Với những thông tin trên, chắc hẳn quý bạn đọc đã nhận biết được bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ phát triển như thế nào? Từ đó, ý thức hơn trong công tác thăm khám, điều trị và chăm sóc bản thân để mang lại nhiều lợi ích thiết thực về sức khỏe – sức khỏe sinh sản của chính mình và những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *