Virus mụn rộp sinh dục lây lan qua đương nào nhanh nhất?

Có thể bạn quan tâm

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ phát triển như thế nào? Các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ giới không nên bỏ qua

Mụn rộp sinh dục là một dạng bệnh nhiễm trùng do virus Herpes Simplex (HSV) gây ra trên cơ thể người. Phổ biến ở cả nam và nữ, nhất là người đang trong độ tuổi sinh sản và đã có hoạt động tình dục. Những tiếp xúc thân mật như: Hôn sâu, chạm vào vùng bệnh, tình dục,…đều sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus HSV.

Như vậy, virus mụn rộp sinh dục lây lan qua đường nào nhanh nhất? Thông tin về vấn đề này sẽ được làm rõ trong phần nội dung bài viết viết sau đây.

Chuyên gia nhận định về những con đường lây lan của virus mụn rộp sinh dục

Khi nói xem xét về việc virus mụn rộp sinh dục lây lan qua đường nào nhanh nhất? Các chuyên gia cho biết, virus HSV sẽ gây ra những tổn thương trên cơ thể đối tượng nhiễm ở dạng mụn nước, phồng rộp, hình thành từng nhóm; gây vết loét, tấy đỏ, đau rát, ngứa ngáy và khó chịu. Mụn rộp sinh dục lây truyền dễ dàng từ người sang người khi có tiếp xúc trực tiếp hoặc vô tình. Có hai loại virus mụn rộp sinh dục, bao gồm: HSV1 và HSV2.

Trong đó, HSV1 thường gây bệnh trên bề mặt da, niêm mạc phần trên của cơ thể đối tượng nhiễm, như: Mắt, mũi, môi, miệng, ngực, tay. HSV1 lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, trầy xước hoặc tuyến nước miếng. Hôn sâu là một hành động khiến đối tượng bị lây nhiễm HSV1 nhanh chóng nhất.

HSV2 là loại virus mụn rộp sinh dục sẽ gây bệnh ở cơ quan sinh dục, hậu môn, vùng mông đùi. HSV2 lây truyền mạnh mẽ qua đường tình dục không an toàn. Các tổn thương xuất hiện ở dạng mụn nước, phồng rộp, vết loét tại vùng kín đối tượng nhiễm HSV2.

Trên thực tế, theo những nghiên cứu mới nhất, sự phân loại này chỉ mang tính tương đối, vì ở một số trường hợp HSV1 được tìm thấy trong những tổn thương ở bộ phận sinh dục và HSV2 “hiện diện” tại các tổn thương ở vùng môi, miệng. Hình thức quan hệ qua đường miệng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Bệnh sẽ tiến triển và tự khỏi sau 1 – 2 tuần bộc phát và không để lại sẹo. Tuy nhiên, virus mụn rộp sinh dục vẫn tồn tại trong cơ thể đối tượng nhiễm nên có khả năng tái phát cao. Với những đối tượng nhiễm bệnh lần đầu, mức độ tổn thương sẽ lan tỏa nhiều nhất.

Áp dụng trong điều trị và phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục

Lúc này, chắc hẳn quý bạn được đã có lời giải đáp thuyết phục cho vấn đề virus mụn rộp sinh dục lây lan qua đường nào nhanh nhất? Từ đó, nhận biết sớm về những dấu hiệu của mụn rộp sinh dục và chủ động hơn trong công tác kiểm tra, chữa trị bệnh.

Trong điều trị, đối tượng nhiễm sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng virus. Khi bệnh đã khỏi, đối tượng cần giữ sức khỏe và tâm lý ổn định; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tình dục an toàn, chung thủy và điều độ; tái khám và tầm soát HSV định ký. Trong trường hợp, bệnh tái phát 6 lần/năm, đối tượng cần phải áp dụng biện pháp điều trị dự phòng.

Hiện nay, số lượng người nhiễm virus HSV đang có xu hướng gia tăng. Mụn rộp sinh dục tác động tiêu cực đến thói quen sống, chất lượng tình dục; gây đau đớn, ngứa ngáy khó chịu cho đối tượng nhiễm. Gây mất tự tin và thẩm mỹ khi các tổn thương phát sinh ở vùng mặt, môi.

Virus HSV xâm nhập vào cơ thể người sẽ lưu trú tại các tế bào thần kinh của cột sống. Khi đối tượng bị viêm nhiễm, sức khỏe yếu, hệ miễn dịch suy giảm,…sẽ bộc phát và gây bệnh.

Mong rằng, với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có những nhận định thiết thực về virus mụn rộp sinh dục và có kế hoạch sống khoa học, lành mạnh và an toàn hơn. Mọi vướng mắc khác liên quan đến vấn đề này, quý bạn đọc có thể liên hệ cùng đội ngũ chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *