Dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi: Nhận biết và khám chữa

Tìm hiểu về các loại thuốc đặc trị sùi mào gà ở hậu môn

Dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi, khoang miệng là tình trạng nhiễm trùng do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Bệnh phổ biến ở các đối tượng trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là nam giới. Các đối tượng nhiễm được khuyến cáo là nên thăm khám và điều trị sớm vì tình trạng này có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại về tâm lý, sức khỏe hoặc ung thư vòm họng.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

Nhận biết về dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Các đối tượng có lối sống tình dục tự do; Tình dục không an toàn đều có nguy cơ bị sùi mào gà do lây truyền HPV. Có trên 100 chủng virus HPV đã được xác định. Trong đó, khoảng 40 chủng sẽ gây ra u nhú, mụn cóc tại bộ phận sinh dục, hậu môn, khoang miệng và cổ họng.

Phần lớn, những tổn thưởng của sùi mào gà sẽ phát triển ở bộ phận sinh dục, hậu môn. Tuy nhiên, nếu đối tượng quan hệ tình dục bằng miệng, virus HPV vẫn sẽ xâm nhập vào khoang miệng, cổ họng và gây ra sùi mào gà tại khu vực này.

Theo Y văn, trong một số trường hợp, sùi mào gà ở lưỡi sẽ làm phát sinh các nốt mụn cóc ở môi, miệng hoặc cổ họng. Tuy nhiên, tình trạng này không quá phổ biến nên hầu hết các đối tượng nhiễm thường khó phát hiện.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

Ung thư vòm họng từ sùi mào gà ở lưỡi

Như đã đề cập, dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi có khả năng dẫn đến ung thư vòm họng. Đây là một loại ung thư hiếm gặp. Tuy nhiên, khi tình huống này xảy ra, tại các bộ phận như thành họng, amidan và lưỡi sẽ xuất hiện nhiều khối u ác tính.

Các triệu chứng lâm sàng của ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu:

Đối tượng nhiễm thường xuyên có cảm giác đau tai; Sụt giảm cân nặng đột ngột, đau viêm họng kéo dài, kèm ho ra máu;

Giọng nói bị khàn đặc, ăn uống và giao tiếp khó khăn; Trên má hoặc cổ xuất hiện khối u bất thường; Sưng hạch bạch huyết.

[Khi nhận thấy một trong những dấu hiệu trên, đối tượng cần chủ động thăm khám nhanh chóng, kịp thời để được chẩn đoán và áp dụng điều trị hợp lý – đúng cách.]

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Dấu hiệu mào gà ở lưỡi phát sinh khi virus HPV xâm nhập vào niêm mạc, vết thương nhỏ trong khoang miệng, cổ họng. Chúng ta đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này khi quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Tuy nhiên, giả thiết này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận chính xác nhất về con đường lây nhiễm của virus HPV.

Một số thống kê về dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Trong 30 năm qua, số lượng đối tượng bị lây nhiễm HPV qua đường miệng có xu hướng gia tăng đáng kể. Tỷ lệ nam giới bị sùi mào gà ở lưỡi cao hơn nữ giới rất nhiều.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

ADN của virus HPV được tìm thấy trong khoảng 2/3 các trường hợp ung thư vòm họng; Và chủng virus HPV 16 là chủ yếu.

Ung thư vòm họng thật sự là căn bệnh rất hiếm. Vì chỉ có khoảng 1% dân số thế giới được xác định bị nhiễm virus HPV 16. Đồng thời, hàng nằm chưa đến 15.000 người nhận kết quả chẩn đoán dương tính về ung thư vòm họng có liên quan đến virus HPV.

Các yếu tố dẫn đến dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Các chuyên gia nhận định, trong đời sống, sinh hoạt có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiễm HPV; Và gây ra dấu hiệu sùi mào ở lưỡi, cổ họng, khoang miệng.

1. Oral sex

Hiện nay, rất nhiều bằng chứng cho thấy việc quan hệ tình dục bằng miệng mang nhiều nguy cơ và rủi ro dẫn đến lây nhiễm HPV và gây ra các dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi/miệng/cổ họng.

Bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng đột biến trong một bộ phận không nhỏ nam giới. Nhất là những đối tượng có thói quen hút thuốc lá.

2. Bạn tình

Tình dục tự do, nhiều bạn tình và tình dục thiếu an toàn là yếu tố chính làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HPV và phát sinh sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng. Theo các chuyên gia, nếu có hơn 30 bạn tình trong đời, thì khả năng lây nhiễm virus HPV của đối tượng sẽ tăng thêm khoảng 30%.

3. Giới tính

Nam giới có xu hướng bị bệnh sùi mào gà ở miệng cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Ngoài ra, quá trình lão hóa tự nhiên cũng là một yếu tố khiến đối tượng có nguy cơ bị ung thư vòm họng. Vấn đề này thường xảy ra ở những người cao tuổi do bệnh sẽ hình thành và phát triển trong thời gian khá dài.

[Hãy trao đổi với Bác sĩ Chuyên khoa về trường hợp của bạn!]

4. Hôn sâu

Hôn sâu cũng là một giả thiết được khuyến cáo về khả năng lây truyền virus HPV qua đường miệng. Tuy nhiên, quan điểm này còn cần được nghiên cứu và chứng minh thêm để đưa ra kết luận tin cậy hơn.

5. Hút thuốc lá

Thuốc lá khiến hệ miễn dịch cơ thể suy giảm, làm vết thương ở vùng miệng, cổ họng dễ viêm nhiễm, lở loét hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để virus HPV, vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập và gây bệnh; ung thư vòm họng hình thành và phát triển.

6. Đồ uống chứa cồn

Khoa học đã chứng minh, những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV qua đường miệng.

Đặc biệt là đối tượng có cả hai thói quen hút thuốc và uống rượu bia thì tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng, khoang miệng sẽ cao hơn rất nhiều lần so với người không có thói quen này.

Những nguy hại khi có các dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Về cơ bản, các dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi, khoang miệng thường dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý răng miệng thông thường như: Viêm họng, nhiệt nhiệt. Do đó, đa số người bệnh đều tự mua thuốc điều trị và không thăm khám.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

Tuy nhiên, nếu sùi mào gà ở miệng không được kiểm tra chuyên môn, chẩn đoán chính xác và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại như:

Các nốt mụn cóc, gai thịt ở lưỡi sẽ phát triển nhanh, lam phủ ra hết khoang miệng, vùng môi, lưỡi, họng,… Gây khó khăn trong ăn uống, giao tiếp; Tác động tiêu cực đến tâm sinh lý và sức khỏe của đối tượng nhiễm.

Các nốt sùi mào gà ở lưỡi, miệng, cổ họng quá lớn và nhiều sẽ vỡ ra; Gây chảy dịch mủ, viêm loét ở khoang miệng, cổ họng; Dẫn đến nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng, vòm họng;

Virus HPV có nguy cơ lây dính sang các bộ phận khác; Gây sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, hậu môn hoặc tay chân trên cơ thể đối tượng nhiễm; Lây truyền sang cho người qua tiếp xúc sinh hoạt và tình dục.

Nghiêm trọng hơn, nếu đối tượng bị sùi mào gà ở lưỡi, hầu họng, khoang miệng do hai chủng virus HPV 16 và 18, thì nguy cơ biến chứng thành ung thư vòm họng là rất cao.

Phương pháp chẩn đoán chữa trị dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi

Để có thể chẩn đoán và chữa trị dấu hiệu sùi mào ở lưỡi phù hợp – hiệu quả. Thì đối tượng nhiễm cần chủ động thăm khám sớm và lựa chọn đúng địa chỉ Y khoa uy tín.

Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ phụ tránh và thực hiện quy trình như sau:

1. Chẩn đoán HPV

Hiện tại, vẫn chưa có xét nghiệm nào được cho là sẽ mang lại hiệu quả trong việc xác định và phát hiện virus HPV trong khoang miệng. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ chẩn đoán tổn thương thông qua thực hiện tầm soát ung thư.

Thủ thuật sinh thiết sẽ được áp dụng để tìm kiếm mầm bệnh ung thư và virus HPV. Nếu kết quả là dương tính, người bệnh sẽ được xây dựng liệu trình điều trị virus HPV và ung thư ngay từ giai đoạn ban đầu.

2. Áp dụng Chữa trị

Hầu hết chủng HPV sẽ biến mất trước khi chúng kịp gây ra những khó chịu ở người bệnh. Vì vậy, ở một số trường hợp, bệnh không hẳn phải áp dụng điều trị.

Tuy nhiên, nếu sùi mào ở lưỡi gây ra các tổn thương và tác động bất lợi đến tâm lý, sức khỏe; Thậm chí là tính mạng người bệnh; Các bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng một số biện pháp chữa trị như:

Thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ hoặc áp lạnh – làm lạnh bằng nitơ lỏng;

Hoặc tiêm một lượng vừa đủ Thuốc Interferon alfa-2B (Intron A, Roferon-A).

3. Tiên lượng ung thư

Nếu phát hiện về ung thư vòm họng ở đối tượng có dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng. Các bác sĩ sẽ xây dựng liệu trình với phác đồ chữa trị. Đồng thời, tiên lượng phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của ung thư.

Thực tế, kết quả điều trị bệnh ung thư vòm họng liên quan đến virus HPV sẽ ít tái phát và tích cực hơn so với bệnh không do virus HPV gây ra. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng, gồm: Xạ trị, phẫu thuật, hóa trị hoặc có thể kết hợp nhiều liệu trình khác nhau.

Các biện pháp phòng tránh dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi hiệu quả

Xây dựng thói quen sống lành mạnh, khoa học là biện pháp phòng tránh đơn giản và dễ dàng nhất. Cụ thể:

Tình dục chung thủy, an toàn và điều độ; Hạn chế quan hệ bằng đường miệng. Nhất là khi đang bị đau viêm họng;

Chế độ ăn uống đủ dưỡng chất; Hạn chế các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất béo; Không hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác;

Thời gian làm việc, nghỉ ngơi, vận động thể chất hợp lý; Giữ tinh thần, sức khỏe ổn định, tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai cho cơ thể nhằm chống lại sự tấn công của các mầm bệnh;

Kiểm tra sức khỏe, tầm soát các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục định kỳ; Hoặc khi có dấu hiệu bất thường; Tiêm ngừa vắc – xin HPV khi thuận tiện.

Tiêm ngừa Vắc – xin HPV

Vắc – xin HPV là loại Vắc – xin an toàn và hiệu quả; Giúp tăng cường kháng thể và bảo vệ đối tượng tránh được các bệnh lý liên quan đến virus HPV.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

Theo chuyên môn, hai mũi tiêm Vắc – xin HPV sẽ cách nhau từ 6 – 12 tháng, nếu đối tượng tiêm ngừa thuộc nhóm 9 – 14 tuổi. Những đối tượng từ 15 tuổi trở lên sẽ được tiêm ba mũi trong vòng 6 tháng. Việc tiêm ngừa cần được tiến hành đầy đủ để mang lại hiệu quả.

Trước đây, chỉ những đối tượng dưới 26 tuổi mới được tiêm Vắc – xin HPV. Tuy nhiên, với những hướng dẫn Y tế mới nhất hiện nay, đối tượng từ 27 – 45 tuổi có thể áp dụng Vắc – xin Gardasil 9 nếu chưa tiêm Vắc – xin HPV.

Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra, sùi mào gà ở lưỡi phát sinh ở đối tượng đã tiêm Vắc – xin HPV ít nhất một liều sẽ giảm 88% so với đối tượng không tiêm chủng. Đồng thời, loại Vắc – xin này cũng hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư vòm họng do virus HPV.

Đa Khoa Hà Đô khám chữa dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi hiệu quả

TP.HCM, bạn có thể tin chọn khám chữa dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi tại Đa khoa Hà Đô (Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM). Vì Phòng khám là số ít những cơ sở chuyên khoa uy tín đã được Sở y tế thành phố cấp phép hoạt động và quản lý. Với các lĩnh vực: Nam khoa, Phụ khoa, Bệnh xã hội, Bệnh Trĩ.

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

Đội ngũ bác sĩ Bệnh xã hội tại phòng khám là những người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Họ là người trực tiếp tư vấn sức khỏe, thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Gói khám bệnh xã hội tại Hà Đô

Đa khoa Hà Đô đang triển khai Gói khám – sàng lọc bệnh xã hội dành cho nhiều lứa tuổi, cả nam và nữ. Nhằm khám, tầm soát và phát hiện sớm mầm bệnh. Từ đó, có hướng chứa trị hiệu quả, phòng tránh biến chứng.

Khi Quý khách đăng ký khám bệnh xã hội, các chuyên gia đầu ngành tại Hà Đô sẽ thực hiện:

Khám chuyên khoa về Da liễu;

Xét nghiệm HIV, xét nghiệm HPV sùi mào gà, xét nghiệm HSV, xét nghiệm Chlamydia, xét nghiệm nhuộm soi…

Điều trị Chlamydia bằng kháng sinh đặc hiệu, điều trị bệnh lậu bằng liệu pháp DHA, điều trị sùi mào gà bằng công nghệ ALA – PDT, điều trị mụn rộp sinh dục bằng kỹ thuật cân bằng gene INT…

[Đặt hẹn khám sớm để HƯỞNG ƯU ĐÃI từ Trung Tâm Y Tế Hà Đô!]

dau-hieu-sui-mao-ga-o-luoi

Thế mạnh của Phòng khám Đa khoa Hà Đô

Quy trình kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh luôn được thực hiện bởi đội ngũ Y – bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm.

Mang lại giá trị cao trong việc sử dụng thuốc cũng như các phương pháp điều trị khác. Tỷ lệ thành công tới 99%, là con số đáng mơ ước ở nhiều cơ sở “bạn”.

Đa khoa Hà Đô ứng dụng nhiều công nghệ Y học mới. Hệ thống máy móc, thiết bị Y khoa chuyên dụng được đầu tư hiện đại. Nhập khẩu 100% từ các nước có nền Y học phát triển.

Đơn giá dịch vụ Y tế, chi phí khám chữa, xét nghiệm bệnh xã hội được niêm yết rõ ràng theo quy định. Hồ sơ bệnh án Quý khách được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối.

Virus HPV lây truyền nhanh nhưng tiến triển mờ nhạt. Do đó, thường khó phát hiện để điều trị. Sùi mào gà vùng kín cũng có tỉ lệ tái phát rất cao. Vì vậy, bạn nên chủ động đi khám sớm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và có can thiệp phù hợp.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn