Dấu hiệu ung thư tinh hoàn nam giới không được chủ quan

Ung thư tinh hoàn là khối u xảy ra tại 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Khối u ngày một to ra nếu không được phát hiện và ức chế kịp thời. Tuy vậy, nam giới hoàn toàn có thể nhận biết một số dấu hiệu ung thư tinh hoàn biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.

livechat

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn nam giới không được chủ quan

Bệnh ung thư thường tiến triển thầm lặng và không để lại một dấu hiệu nhận biết nào. Ngay khi gặp các triệu chứng sau đây, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở thăm khám. Vì có thể ung thư tinh hoàn đã phát triển mức độ nặng:

    Tinh hoàn thay đổi kích thước bất thường

Khối u thường xuất hiện ở 1 bên tinh hoàn. Ban đầu rất khó nhận biết vì khối u rất nhỏ. Theo thời gian, khối u phát triển làm một bên bị lệch so với bên còn lại. 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi dùng tay hoặc nhìn thấy rõ một bên sưng lên bất thường.

ung thu tinh hoan

    Cảm giác đau tại chỗ

Bệnh ở tinh hoàn khiến người bệnh có triệu chứng đau vùng bẹn, bìu. Ngoài ra, vùng bìu có cảm giác nặng hoặc xệ xuống do có khối u. Nam giới còn có thể đau bụng dưới âm ỉ do di căn hạch ổ bụng vì ung thư tinh hoàn phát triển trong ổ bụng.

    Nhiễm trùng

Ung thư tinh hoàn khiến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng mào tinh hoàn rất cao. Nam giới còn nhận thấy dịch tích tụ trong bìu, sưng đỏ và khó chịu.

    Đau lan ra các bộ phận xung quanh

Khi khối u tại tinh hoàn đã phát triển kích thước lớn. Bệnh nhân có cảm giác đau lan rộng tại thân dưới. Khối u chèn ép vào dây thần kinh liên quan gây ra hiện tượng này.

  • Có triệu chứng toàn thân
  • Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng:
  • Ho có đờm, ho ra máu, đau ngực.
  • Đau lưng vùng thắt lưng.
  • Ngực phát triển, mềm hơn vì tế bào ung thư làm ảnh hưởng đến sự tổng hợp hormone sinh dục nam. Từ đó mô ngực tăng trưởng. Có thể đau ngực hoặc không.

Như đã đề cặp trên, dấu hiệu ung thư tinh hoàn chỉ có thể nhận biết khi bệnh đã tới giai đoạn khó điều trị hiệu quả. Chính vì thế, nam giới nên thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ. Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường, nên nhanh chóng đến cơ sở thăm khám. Phát hiện bệnh sớm để có khả năng chữa bệnh hiệu quả cao.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư tinh hoàn?

Khối u ở tinh hoàn là dấu hiệu ung thư tinh hoàn rõ ràng nhất. Để xác định đây có phải khối u do ung thư hay không. Bác sĩ sẽ chỉnh định một số kiểm tra như:

    Siêu âm

Bác sĩ sẽ bôi gel vào bìu để hình ảnh siêu âm được rõ ràng. Dùng đầu dò cầm tay di chuyển trên bề mặt để thấy hình ảnh. Phương pháp này giúp bác sĩ xác định bản chất của khối u: U bên trong hay bên ngoài tinh hoàn, u rắn hay u là chất lỏng,…

    Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ chẩn đoán được lý do gây ung thư. Có thể do sự tăng lên đột ngột của một số chất có trong máu, tìm ra chất chỉ điểm ung thư.

xet nghiem mau

    Xác định loại ung thư

Phân loại ung thư nhằm xác định phác đồ điều trị và chẩn đoán tình trạng bệnh. Ung thư tinh hoàn có 2 loại:

  1. U tinh bào tinh hoàn (Seminoma): Thuộc loại u ác tính nhưng có thể điều trị được. Bệnh có thể xảy ra ở nam giới thuộc mọi nhóm tuổi.
  2. Nonseminoma: Gồm những loại ung thư khác, không thuộc nhóm ung thư Seminoma. Loại này thường gặp ở nam giới khi còn trẻ, có xu hướng lan rộng nhanh chóng.

    Xác định giai đoạn ung thư

Khi đã xác định bệnh nhân ung thư tinh hoàn. Sau đó xem kiểm tra vị trí khối u bằng các xét nghiệm:

  1. Chụp CT để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư đã lan rộng.
  2. Xét nghiệm máu để kiểm tra liệu sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì tế bào ung thư có thể còn tồn tại trong cơ thể hay không.

Nếu không may phát hiện các dấu hiệu ung thư tinh hoàn kể trên. Nam có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hà Đô để được kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư. Các bác sĩ khuyên khoa khuyên nam giới nên kiểm tra nam khoa định kỳ để phát hiện sớm giúp điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Click vào KHUNG CHAT để được tư vấn về chi phí và phương pháp tầm soát ung thư tinh hoàn.

livechat

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

keto gummies in 2024 side effects and ingredients keto gummies review hale and hearty keto gummies reviews new alert does hale and hearty keto gummies work keto gummies review beware keto bhb gummies reviews keto apple cider vinegar x10 boost keto acv gummies scam reviews no celebrities ever endorsed keto weight loss gummies kelly clarkson weight loss secret diet exclusive before and after photos keto acv gummies reviews scam watch this keto gummies acv keto gummies to lose weight work weight loss with apple cider vinegar slimsculpt keto acv gummies review kelly clarkson keto pill revelation acv s role in her weight loss