Điều trị tinh trùng vón cục hiệu quả

Tinh trùng vón cục không phải là tình trạng hiếm gặp, nhưng hầu hết nam giới do không được trang bị đầy đủ kiến thức hoặc chủ quan xem thương bệnh, không khắc phục sớm. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cần thiết về bệnh và cách chữa trị tinh trùng vón cục trong bài viết sau đây để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
tinh-trung-von-cuc

Trong khi đó, đây lại là bệnh có khả năng gây vô sinh, hiếm muộn ở 35% nam giới, theo thống kê của Bộ Y tế. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị tinh trùng vón cục ở nam giới là điều hết sức cần thiết.

Triệu chứng nhận biết tinh trùng vón cục

Theo các chuyên gia, tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng, hơi đục, lúc đầu hơi đặc, dính. Khoảng 5 – 30 phút sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ lỏng dần và trở thành dạng nước.

Dấu hiệu tinh trùng vón cục

tinh-trung-von-cuc-4

Tinh dịch có lẫn những hạt nhỏ, màu trắng, lợn cợn. Đây có thể là các tế bào chết, xác vi trùng, xác tinh trùng đọng lại.

Tinh dịch có màu vàng đậm, màu hơi đỏ, màu nâu, hoặc tinh trùng có lẫn máu … mùi tanh nồng.

Trong tinh dịch có lẫn các cục nhỏ như hạt gạo, bóp thấy mịn như bột. Hoặc các sợi màu trắng, hồng …

Cảm giác đớn khi xuất tinh, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó …

Nguyên nhân gây tinh trùng vón cục ở nam giới

tinh-trung-von-cuc-2

Các chuyên gia cho biết, tình trạng tinh trùng bị vón cục chủ yếu xuất phát từ các bệnh viêm nhiễm nam khoa hoặc thay đổi nội tiết tố như:

Viêm nhiễm cơ quan sinh sản: Các bệnh viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo … sẽ gây tình trạng tinh trùng vón cục. Do xác của tinh trùng chết sẽ đọng lại, tạo thành các cục nhỏ, làm cho tinh dịch đặc hơn.

Do quan hệ tình dục ít: Nếu nam giới không quan hệ hoặc xuất tinh trong khoảng thời gian dài sẽ khiến tinh trùng chết và tích tụ lại gây vón cục. Tuy nhiên tình trạng này chỉ xuất hiện ở lần đầu xuất tinh. Nếu sau đó bạn vẫn bị xuất tinh vón cục thì hãy nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe vì có thể đã mắc các bệnh viêm nhiễm.

Do rối loạn quá trình sinh tinh: Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài do áp lực công việc và cuộc sống; do uống nhiều bia, rượu, … hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị cũng có thể khiến tinh trùng bị vón cục.

Bị tinh trùng vón cục có con được không?

Đây là một chứng bệnh có khả năng gây vô sinh, hiếm muộn, do đó nam giới rất khó có con nếu không điều trị sớm.
tac-hai-khi-khong-dieu-tri-kip-thoi

Bởi vì khi tinh trùng bị vón cục, tinh dịch sẽ đặc hơn rất nhiều làm cho tinh trùng không thể di chuyển. Hoặc tinh trùng bị chết quá nhiều, tinh trùng yếu … không đủ khả năng bơi trong tử cung để gặp trứng.

Vì vậy, khi nam giới thấy mình có biểu hiện của tình trạng tinh trùng vón cục, hoặc đã quan hệ hơn 1 năm không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con … hãy nhanh chóng đi đến gặp chuyên gia để tìm nguyên nhân và sớm có biện pháp khắc phục.

Các phương pháp điều trị hiệu quả

Đối với các trường hợp bị tinh trùng vón cục do yếu tố bệnh lý, viêm nhiễm, dựa vào tình trạng các chuyên gia sẽ có hướng điều trị gồm:

Điều trị bằng thuốc: Áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ, chưa biến chứng. Các chuyên gia chỉ định dùng thuốc kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu bằng sóng ngắn, sóng viba hồng quang 3D… để kháng viêm, giảm sưng, hồi phục vùng tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị ngoại khoa: Một số trường hợp do mắc bệnh lý quá nặng, có nhiều biến chứng, các chuyên gia buộc phải can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) để điều trị dứt điểm.

Nếu bị tinh trùng vón cục do các yếu tố sinh lý, chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể, kê thuốc và hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, an toàn.

Nếu còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì, bạn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *