Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết với phái nữ sau tuổi dậy thì. Nhất là đối với chị em đã từng quan hệ tình dục và từng sinh nở. Nhiều chị em thắc mắc về dụng cụ mỏ vịt trong quá trình khám là gì? Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không? Tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin.

live chat

Tìm hiểu về hình thức khám phụ khoa bằng mỏ vịt 

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là một thủ thuật y tế được sử dụng để kiểm tra âm đạo, cổ tử cung và tử cung của phụ nữ. Mỏ vịt là một dụng cụ y tế có hình dạng giống như mỏ vịt. Được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Dụng cụ này được sử dụng để mở rộng âm đạo. Giúp bác sĩ dễ dàng quan sát các bộ phận sinh dục của phụ nữ.

khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Thủ thuật khám phụ khoa bằng mỏ vịt thường được thực hiện bởi bác sĩ. Bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ mỏ vịt bằng cồn trước khi sử dụng. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi trơn mỏ vịt bằng gel hoặc dầu để giúp quá trình đưa mỏ vịt vào âm đạo dễ dàng hơn.

Khi mỏ vịt đã được đưa vào âm đạo, bác sĩ sẽ từ từ mở rộng mỏ vịt ra. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn về âm đạo, cổ tử cung và tử cung của phụ nữ. 

Khám phụ khoa là một thủ thuật quan trọng. Nhằm giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Bao gồm viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung và tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung,… Do đó, phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt trong những trường hợp nào?

Không phải mọi trường hợp phụ nữ khi khám phụ khoa đều được chỉ định khám bằng mỏ vịt. Dụng cụ này chỉ được chỉ định với chị em đã từng quan hệ tình dục hay đã lập gia đình. Với phụ nữ chưa từng quan hệ, bác sĩ chỉ khám sơ bộ ngoài âm đạo mà không can thiệp sâu hơn để không làm ảnh hưởng đến màng trinh.

Phái nữ có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa, khí hư bất thường cần được can thiệp sâu vào âm đạo để phát hiện bệnh.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Sau khi khám bên ngoài vùng kín, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt đã được bôi trơn vào âm đạo để dễ dàng quan sát bên trong. 

Ban đầu chị em sẽ có cảm giác đau và hơi tê buốt do kim loại. Hiện nay, nhiều loại mỏ vịt làm bằng kim loại dẻo khi đưa vào âm đạo có thể khiến bạn hơi khó chịu. Tuy nhiên không gây đau đớn quá nhiều. Cảm giác đau sẽ nhanh chóng biến mất sau khi  âm đạo đã quen dần với vật thể lạ này.

khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không

Việc điều điều chỉnh kích thước nhằm để bác sĩ nắm được những bất thường ở âm đạo. Bạn có thể cho bác sĩ biết nếu việc điều chỉnh kích thước kẹp mỏ vịt làm bạn cảm thấy đau đớn.

Ngoài ra, trong quá trình khám, bác sĩ sẽ dùng một chiếc thìa hoặc tăm bông để lấy mẫu tế bào tử cung. Mẫu này được dùng để làm xét nghiệm xác định tầm soát tiền ung thư/ung thư cổ tử cung.

Một số lưu ý khi đi khám phụ khoa

Để quá trình khám phụ khoa thuận lợi và có kết quả chính xác nhất. Chị em nên ghi nhớ một số các lưu ý sau:

  • Không khám phụ khoa vào những ngày hành kinh. Tốt nhất nên đợi khoảng sau kỳ kinh 3 ngày.
  • Hạn chế quan hệ tình dục ít nhất 2 ngày trước khi đi khám.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo, lưu ý lựa chọn dung dịch vệ sinh lành tính. Tránh sử dụng chất tẩy rửa nhiều chất hóa học làm ảnh hưởng kết quả khám.
  • Không sử dụng các loại thuốc bôi hoặc đặt âm đạo trước khi khám phụ khoa.

Trên đây là giải đáp thắc mắc khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không. Đồng thời chị em cũng bỏ túi được nhiều thông tin bổ ích trước khi đi khám phụ khoa. Liên hệ với bác sĩ tư vấn để được giải đáp những thắc mắc nhanh chóng và miễn phí!

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn