Những điều cần biết về xét nghiệm bệnh lậu

Chi phí xét nghiệm bệnh lậu bao nhiêu tiền 2020? Tìm hiểu bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không?

Những điều cần biết về xét nghiệm bệnh lậu là gì? Quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết hơn về vấn đề này. Các phương pháp chữa trị sẽ mang lại hiệu quả khi nguyên nhân và mức độ của bệnh được xác định một cách chính xác và chi tiết. Đặc biệt là đối với những căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhưng biểu hiện lâm sàng lại không quá rõ ràng như bệnh lậu.

Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện làm các xét nghiệm cần thiết để phân tích và đưa ra biện pháp can thiệp y tế phù hợp nhất với từng đối tượng nhiễm lậu. Tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, các phương xét nghiệm bệnh lậu đã và đang được áp dụng với nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả.

Tại sao phải làm xét nghiệm bệnh lậu?

Một trong những điều cần biết về xét nghiệm bệnh lậu là chúng ta phải biết được tại sao phải làm xét nghiệm bệnh lậu? Đa số đối tượng nhiễm lậu sẽ bị tổn thương niệu đạo và tình trạng viêm niệu đạo được xem là triệu chứng lâm sàng phổ biến của bệnh lậu thường gặp ở cả nam và nữ.

Theo đó, người bệnh sẽ nhận thấy: Các cảm giác tiểu buốt, nóng rát khi đi tiểu; nước tiểu đục, có lẫn mủ hoặc máu, mùi hôi tanh khó chịu; lỗ sáo dương vật thường xuất hiện giọt mủ trắng vào buổi sáng; âm đạo xuất hiện khi hư bất thường.

Ngoài ra, nếu bệnh lậu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề khác như: Bệnh lý tử cung, buồng trứng ở nữ hoặc bệnh lý tinh hoàn, tuyến tiền liệt ở nam giới. Các bệnh lý này sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng đời sống, khả năng sinh sản và nguy cơ hiếm muộn – vô sinh.

Và việc xét nghiệm bệnh lậu sẽ giúp phát hiện sớm về lậu, mức độ tổn thương và các nguyên nhân khởi phát. Đây là cơ sở để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả và hạn chế tối đa khả năng tái phát của khuẩn lậu.

Những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiện nay

Để giúp quý bạn đọc nắm vững hơn những điều cần biết về xét nghiệm bệnh lậu, bài viết xin giới thiệu một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiện nay như:

1. Phương pháp nhuộm Gram

Nhuộm Gram là phương pháp xét nghiệm đánh giá tình trạng lậu ở đối tượng nhiễm thông qua hình thể vi khuẩn. Đây được xem là một trong những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu mang lại kết quả chẩn đoán tương đối tốt.

Phương pháp này có thể cho kết quả sau 90 phút thực hiện. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đối tượng nhiễm có mật độ khuẩn lậu ít hoặc mẫu sinh dục lấy được quá ít sẽ có độ nhạy không cao. Tức là kết quả xét nghiệm bệnh lậu không đảm bảo tính chuẩn xác.

2. Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn

Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh lậu mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị và là cơ sở để làm kháng sinh đồ cho đối tượng nhiễm. Thời gian nuôi cấy vi khuẩn và thực hiện kháng sinh đồ thường kéo dài từ 3 – 5 ngày.

Sau khi lấy mẫu ở những vị trí có nghi ngờ về lậu trên cơ thể đối tượng nhiễm, các mô sẽ nuôi cấy trong môi trường phù hợp tại phòng xét nghiệm để phát triển vi khuẩn gây lậu. Để cho kết quả chính xác nhất, các mẫu phẩm lấy xong phải được chuyển ngay về phòng thí nghiệm trong thời gian sớm nhất.

3. Phương pháp khuếch đại Axit Nucleic

Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh lậu giúp xác định được gen của các chủng khuẩn lậu bằng cách tiến hành phân tích DNA của các vi khuẩn có trong mẫu nước tiểu, cổ tử cung, âm đạo,…của đối tượng nhiễm.

Phương pháp khuếch đại Axit Nucleic sẽ cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng trong vòng vài giờ thực hiện. Do đó, đối tượng nhiễm sẽ nhận được kết quả đánh giá, mức độ bệnh trạng của bản thân sau 2 – 3 ngày làm xét nghiệm.

4. Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu tại nhà

Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh lậu thông qua việc kiểm tra nước tiểu, đối tượng có thể sử dụng bộ que thử bệnh lậu có bán tại các nhà thuốc tây. Nhúng que thử vào nước tiểu và chờ trong 15 phút, kết quả sẽ cho biết đối tượng có bị bệnh lậu hay không.

Tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác thấp và không thể hiện được mức độ tổn thương của bệnh. Do đó, hãy đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất để được áp dụng các phương pháp thăm khám tiên tiến và chính xác hơn.

Trên đây là bài viết về những điều cần biết về xét nghiệm bệnh lậu. Mong rằng, quý bạn đọc đã có thêm nhiều lựa chọn phù hợp trong công tác khám chữa bệnh lậu, để mang lại kết quả an toàn và hiệu quả. Mọi thắc mắc thêm về vấn đề này, hãy liên hệ cùng các bác sĩ chuyên khoa để được lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ sớm nhất.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn