Nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi là bị bệnh gì, điều trị ra sao?

Hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi là bị bệnh gì? Miệng lưỡi là bộ phận nhạy cảm và quan trọng trên cơ thể mỗi người. Đây là cơ quan duy tình chức năng ăn uống và giao tiếp.

popup-chat2

Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường phát sinh tại khu vực này, thường gây nhiều hoang mang và lo lắng ở đối tượng. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi thông tin được chia sẻ trong phần nội dung ngay sau đây.

Hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi là gì?

Có nhiều nguyên nhân trong sinh hoạt và lối sống của đối tượng dẫn đến hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi; Gồm có cả lành tính và ác tính.

Trong đó, nếu là lành tính, bệnh sẽ dần cải thiện và tiêu biết sau một thời gian khởi phát. Tuy nhiên, nếu là ác tính, bệnh cần phải được thăm khám và áp dụng điều trị sớm; Nhằm ngăn ngừa kịp thời những biến chứng nguy hại và mang lại hiệu quả chữa trị.

noi-nhieu-hat-o-cuong-luoi

Thực thế, cuống lưỡi khi bị nổi nhiều hạt ở giai đoạn đầu thường không ngứa, đau; Hoặc khó chịu nên người bệnh dễ bỏ qua.

Bệnh chỉ được phát hiện khi các hạt, nốt mụn đã phát triển khá to; Gây đau đớn trong ăn uống và giao tiếp. Lúc này, công tác khám chữa sẽ gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài; Bệnh dễ biến chứng, lâu hồi phục và tỷ lệ tái phát cao.

Những bệnh lý sẽ gây nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi

Trả lời cho vướng mắc: Nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi là bị bệnh gì? Các bác sĩ cho biết: Một số bệnh lý được xem xét và tầm soát trong chẩn đoán ban đầu về hiện tượng này.

1. Bệnh Sùi mào gà ở vùng miệng, lưỡi

Thực tế, nhiều đối tượng thường lầm tưởng: Sùi mào gà chỉ phát sinh ở bộ phận sinh dục, vùng hậu môn. Tuy nhiên, hiện nay số bệnh nhân bị sùi mào gà ở vùng miệng, lưỡi đang có xu hướng gia tăng. 

Nhất là ở người trẻ trong độ tuổi sinh sản, tình dục tự do và mạnh mẽ. Đặc biệt là đối tượng có thói quen quan hệ tình dục bằng đường miệng.

noi-nhieu-hat-o-cuong-luoi

Nguyên nhân

Virus Human Papilloma (HPV) là tác nhân gây ra sùi mào gà trên cơ thể người. Đây cũng là loại virus được tìm thấy nhiều trong các trường hợp bị ung thư như: Dương vật, tử cung, hậu môn hoặc vòm họng. Do đó, sùi mào gà được xếp vào danh sách những căn bệnh xã hội nguy hiểm.

Được biết, nam giới có tỷ lệ mắc sùi mào gà ở khoang miệng, cuống lưỡi, vòm họng cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Bệnh có dấu hiệu đặc trưng là gây ra hiện tượng nổi nhiều hạt, gai thịt ở cuống lưỡi, khoang miệng hoặc vòm họng.

Triệu chứng bệnh

Giai đoạn ban đầu: Các hạt mụn, gai thịt còn ít, nhỏ nên thường không gây khó chịu hay đau ngứa. Vì vậy, người bệnh sẽ không thấy phiền.

Nhưng theo thời gian, chúng sẽ phát triển nhanh chóng; Tăng mạnh về số lượng và kích thước; Hình thành cụm nhóm, mảng sần có dạng mào gà hoặc hoa súp lơ.

Lúc này, vùng cuống lưỡi, khoang miệng bị viêm loét, nhiễm trùng kèm mùi hôi tanh, đau đớn; Đối tượng gặp nhiều khó khăn trong ăn uống và giao tiếp. Vì các hạt mụn, gai thịt vỡ ra, gây chảy dịch mủ.

Trong một số trường hợp, tình trạng viêm sưng vòm họng, đau Amidan; Sốt nhẹ và ớn lạnh kéo dài, suy nhược và mất sức đột ngột.

Thăm khám và điều trị

Sùi mào gà ở khoang miệng, cuống lưỡi cần được thăm khám, chẩn đoán và áp dụng điều trị sớm – đúng cách.

Nhằm ngăn ngừa và hạn chế tình trạng lây nhiễm cho bạn tình; Tự lây nhiễm sang các vị trí khác; Biến chứng tổn thương đến sức khỏe, sinh lý, sinh sản; Thậm chí là ung thư lưỡi, vòm họng.

2. Bệnh Mụn rộp sinh dục ở vùng miệng, lưỡi

Mụn rộp sinh dục là dạng bệnh nhiễm trùng do virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. HSV lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua đường tình dục không an toàn.

noi-nhieu-hat-o-cuong-luoi

Nguyên nhân

Gồm có hai chủng virus HSV 1 và HSV 2. Trong đó, mụn rộp sinh dục phát sinh ở vùng môi, miệng, lưỡi là do chủng HSV 1 gây ra. Vì đây là chủng HSV sẽ gây bệnh mụn rộp sinh dục trên cơ thể đối tượng nhiễm từ vùng thắt lưng trở lên.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người ta cũng tìm thấy chủng HSV 1 tại vùng kín, hậu môn ở một số bệnh nhân nữ giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

Triệu chứng bệnh

Khi mụn rộp sinh dục xảy ra ở vùng môi, khoang miệng, lưỡi: Ngoài hiện tượng nổi nhiều hạt, mụn rộp, viêm loét quanh môi, trong khoang miệng, trên bề mặt và cuống lưỡi,… Đối tượng nhiễm còn bị: Viêm sưng họng, đau Amidan, ngứa ngáy; Khó khăn trong ăn uống và giao tiếp.

Thăm khám và điều trị

Bệnh khó kiểm soát, không thể điều trị dứt điểm, tái phát và tái nhiễm cao. Do đó, chủ động thăm khám và áp dụng trong điều trị, điều trị dự phòng là rất cần thiết.

popup-chat2

3. Do các bệnh lý thông thường ở vùng miệng, lưỡi

Ở một số đối tượng do thói quen ăn uống không khoa học, nhiều đồ cay nóng; Hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ dẫn đến bị viêm nhiễm, nhiệt miệng.

Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự tiêu biến nếu đối tượng thay đổi và điều chỉnh lại chế độ ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng, cơ thể đúng cách hơn.

Chữa trị hiệu quả tình trạng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi

Để chẩn đoán chính xác về hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi: Các bác sĩ chuyên khoa cần phải tiến hành kiểm tra và xét nghiệm chuyên sâu. Căn cứ và hiện trạng sức khỏe, bệnh lý liên quan, mức độ tổn thương: Một số phương pháp điều trị sẽ được chỉ định.

1. Bệnh lý xã hội nguy hiểm

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm virus HPV và HSV. Vì vậy, hai căn bệnh này vẫn có khả năng tái phát sau khi đối tượng đã kết thúc điều trị.

noi-nhieu-hat-o-cuong-luoi

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị đang áp dụng với hai căn bệnh này vẫn mang lại nhiều giá trị tích cực về tâm lý, sức khỏe và sinh sản. Cụ thể:

1. Với sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh ở giai đoạn đầu. Sùi mào gà ở lưỡi sẽ được hỗ trợ điều trị bằng nội khoa – sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau. Các loại thuốc này sẽ có cơ chế ngăn ngừa khả năng hoạt động và lây nhiễm của virus HPV; Giảm tổn thương và viêm nhiễm.

Bệnh ở giai đoạn nặng. Các bác sĩ sẽ áp dụng nhiều phương pháp ngoại khoa, như: Đốt Điện, Laser, Áp lạnh,… Nhằm loại bỏ hiệu quả hạt mụn, gai thịt ở cuống lưỡi, khoang miệng; Hạn chế khả năng tái phát; Đối tượng cũng dễ dàng hơn trong sinh hoạt.

2. Với mụn rộp sinh dục ở lưỡi

Bệnh giai đoạn sơ nhiễm. Đối tượng được sử dụng một số loại thuốc kháng virus; Nhằm rút ngắn thời gian bộc phát và giảm thấp tổn thương của bệnh.

Bệnh ở giai đoạn tái phát. Tùy thuộc mức độ, tần suất và tỷ lệ lây truyền. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra liệu trình điều trị dự phòng phù hợp – đúng cách.

Dẫu biết rằng, áp dụng điều trị HPV, HSV là rất khó dứt điểm và có khả năng tái phát. Nhưng đối tượng nên chủ động, kiên trì trong khám chữa. Qua đó, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn; Tăng cường hệ miễn dịch nhằm loại bỏ virus theo thời gian.

popup-chat2

2. Bệnh về răng miệng thông thường

Như đã đề cập, với hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi do thói quen sinh hoạt: Đối tượng có thể tự cải thiện hiện tượng này bằng cách: Thay đổi cách chăm sóc, vệ sinh và điều chỉnh; Bổ sung dinh dưỡng khoa học, hợp lý hơn.

Trong một số trường hợp, đối tượng có thể hỗ trợ giảm viêm loét, nhiễm trùng và đau đơn bằng các loại thuốc được kê đơn, hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng tránh hiệu quả hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi

Trong đời sống, để phòng tránh nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi: Chúng ta cần xây dựng lối sống lành mạnh; Tình dục chung thủy, an toàn và điều độ; chế độ ăn uống đủ dưỡng chất;

Vệ sinh răng miệng, cơ thể đúng cách; Không hút thuốc, uống rượu bia và các chất kích thích; Tiêm ngừa HPV; Kiểm tra sức khỏe định kỳ/khi có những dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, các Bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết: Việc tự chẩn đoán và điều trị bệnh rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của người bệnh.

Để xét nghiệm chính xác hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi là bị bệnh gì? Cần được thực hiện ở những Cơ sở Y tế chuyên khoa lớn; Có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại; Người lấy mẫu dịch và đưa ra kết quả chẩn đoán phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chuyên môn cao. 

Nơi khám, chữa hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi uy tín HCM

noi-nhieu-hat-o-cuong-luoi

Tại Sài Gòn, bạn có thể tin chọn khám chữa hiện tượng nổi nhiều hạt ở cuống lưỡi tại Đa khoa Hà Đô. Vì Phòng khám là số ít những cơ sở chuyên khoa uy tín; Đã được Sở y tế thành phố cấp phép và quản lý. Với các lĩnh vực: Nam khoa, Phụ khoa, Bệnh xã hội và Bệnh Trĩ.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh xã hội tại phòng khám là những người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Họ là người trực tiếp tư vấn sức khỏe, thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Gói khám – Sàng lọc bệnh xã hội tại Đa Khoa Hà Đô

Đa khoa Hà Đô đang triển khai Gói khám – Sàng lọc bệnh xã hội dành cho nhiều lứa tuổi, cả nam và nữ. Nhằm khám, tầm soát và phát hiện sớm mầm bệnh. Từ đó, có hướng chứa trị hiệu quả, phòng tránh biến chứng.

Khi Quý khách đăng ký khám bệnh xã hội, các chuyên gia đầu ngành Hà Đô sẽ thực hiện:

Khám chuyên khoa về Da liễu;

Xét nghiệm HIV, xét nghiệm HPV, xét nghiệm HSV Mụn rộp sinh dục, xét nghiệm Chlamydia, xét nghiệm nhuộm soi…

Điều trị Chlamydia bằng kháng sinh đặc hiệu; Điều trị bệnh lậu bằng liệu pháp DHA; Điều trị sùi mào gà bằng công nghệ ALA – PDT; Điều trị mụn rộp sinh dục bằng Liệu pháp Gene INT…

Đa khoa Hà Đô ứng dụng nhiều công nghệ Y học mới. Hệ thống máy móc, thiết bị Y khoa chuyên dụng được đầu tư hiện đại. Nhập khẩu 100% từ các nước có nền Y học phát triển.

Đơn giá dịch vụ Y tế, chi phí khám chữa, xét nghiệm bệnh xã hội được niêm yết rõ ràng theo quy định. Hồ sơ bệnh án Quý khách được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn