Quai bị làm teo tinh hoàn ở nam giới có điều trị được không?

Quai bị làm teo tinh hoàn là một biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị. Biến chứng này chiếm 20 – 30% ở nam giới sau khi mắc bệnh quai bị. Nếu không được chẩn đoán và phác đồ điều trị kịp thời. Thì nó sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Quai bị làm teo tinh hoàn là gì?

Quai bị làm teo tinh hoàn là tình trạng viêm đặc hiệu. Khiến một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng đau. Đây là một biến chứng sau khi mắc quai bị ở nam giới. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tinh hoàn là một phần quan trọng của hệ thống sinh sản nam. Có vai trò sản xuất tinh trùng và Testosterone. Nếu viêm tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn. Làm suy giảm tinh trùng và Testosterone. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Hiện nay, viêm tinh hoàn do quai bị vẫn chưa có thuốc đặc trị. Nam giới cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, nếu chưa tiêm vacxin quai bị cần tiêm sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Nguyên nhân quai bị làm teo tinh hoàn

Viêm tinh hoàn do quai bị gây ra ở nam giới là biến chứng sau khi mắc bệnh quai bị. Khi virus vừa xâm nhập vào cơ thể, sẽ nhanh chóng nhân lên ở khoang tỵ hầu và hạch bạch huyết.

Khoảng 10 – 15 ngày virus sẽ lây lan qua những bộ phận khác trong cơ thể. Trong đó có tinh hoàn và gây ra các tổn thương làm cho các ống sinh tinh phù nề và xơ hóa.

Với mỗi tinh hoàn có từ 400 – 600 ống sinh tinh. Vì vậy, nếu các ống sinh tinh này bị virus tấn công và gây xơ hóa kéo dài. Để lại những di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Bên cạnh đó, các ống sinh tin tổn thương, còn khiến cho nam giới dễ gặp các cơn đau tức khi vận động mạnh.

Biến chứng của quai bị làm teo tinh hoàn

Hầu hết nam giới bị viêm tinh hoàn đều có thể tự hồi phục hoàn toàn và không ảnh hưởng gì lâu dài.

Khoảng 30% nam giới bị viêm tinh hoàn quai bị có di chứng teo tinh hoàn. Tình trạng teo tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hoặc đồng thời cả 2 bên tinh hoàn.

Nếu teo một bên tinh hoàn, mặc dù có ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và sản sinh testosterone nội sinh. Nhưng người bệnh vẫn có khả năng sinh con.

Nếu teo 2 bên tinh hoàn sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Lúc này, người bệnh cần kết hợp với các phương pháp phẫu thuật, vi phẫu để tìm tinh trùng.

Vì vậy, khi mắc quai bị, bạn cần đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị. Tránh bệnh biến chứng làm teo tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Quai bị làm teo tinh hoàn có điều trị được không?

Hiện nay, việc điều trị viêm tinh hoàn vẫn chưa có thuốc đặc trị. Điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng, giảm đau, kháng viêm, nghỉ ngơi và ăn uống tăng cường sức đề kháng.

Khi có biểu hiện viêm tinh hoàn: Bệnh nhân được theo dõi sát tiến độ điều trị viêm bằng xét nghiệm nồng độ Hormone và tinh dịch đồ.

Trong điều trị viêm tinh hoàn: Nam giới cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ. Nghỉ ngơi tại chỗ khi tinh hoàn còn sưng đau và mặc quần lót chuyên dụng để treo tinh hoàn. Hạn chế đi lại, hoạt động mạnh khí tinh hoàn đang còn viêm.

Sau điều trị viêm tinh hoàn: Bác sĩ sẽ đánh giá các nguy cơ vô sinh, giảm chức năng sinh sản do biến chứng. Bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ và xét nghiệm nồng độ hormone.

Tóm lại, quai bị làm teo tinh hoàn vẫn có khả năng điều trị được. Nếu bệnh được theo dõi sớm và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Phòng ngừa biến chứng quai bị làm teo tinh hoàn

Chủ động phòng ngừa quai bị cũng một trong những cách điều trị tốt để ngăn ngừa biến chứng gây vô sinh.

Ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên. Hạn chế đến khu vực hoặc tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh quai bị, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Xây dựng lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, hạn chế rượu bia thuốc lá, các chất kích thích. Đặc biệt, môi trường làm việc, sinh hoạt hằng ngày cũng cần phải được chú ý.

Tiêm ngừa Vacxin quai bị

Hiện nay, quai bị có thể phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm vaccine. Vacxin quai bị thường được kết hợp với vacxin phòng sởi và rubella.

Trẻ em từ 12 tháng tuổi –  7 tuổi: Tiêm đủ 2 mũi. Mũi thứ 2 tiêm khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Trẻ em từ 7 tuổi trở và người lớn: Tiêm đủ 2 mũi. Mũi thứ 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Quai bị làm teo tinh hoàn không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe. Thậm chí còn nguy hiểm đến hệ sinh sản nam giới. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị viêm tinh hoàn do quai bị. Nhưng các bạn có thể phòng tránh bằng cách tiêm Vaccin quai bị để phòng ngừa. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ Phòng khám nam khoa Hà Đô để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn