Tiểu không kiểm soát có phải là bệnh không? Điều trị thế nào?

Bạn có bị tiểu không kiểm soát? Bạn có lo lắng liệu đó có phải là một căn bệnh hay không? Và điều quan trọng là làm thế nào để điều trị nó? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về tiểu không biết kiểm soát. Và những cách điều trị bệnh.

[Click vào LIVE CHAT, Bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí!]

Các loại tiểu không kiểm soát

✜ Tiểu gấp không tự chủ

Là nước tiểu bị rò rỉ một cách không đều, không tự chủ được. Đây thường là kết quả của sự suy yếu cơ hoặc bị tổn thương của cơ bàng quang. Gây tiểu đêm, tiểu dầm thường xảy ra ở người già nhưng cũng không thể ngoại lệ những bạn trẻ..

✜ Tiểu không tự chủ dưới áp lực

Tiểu không tự chủ dưới áp lực xảy ra khi bạn không thể kiểm soát việc tiểu tiện của mình: ho, hắt hơi, cười, hoặc tập thể dục. Đây là một vấn đề phổ biến và thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh. Ngoài ra người béo phì cũng có nguy cơ bị tiểu không tự chủ. Bởi phần ổ bụng đè lên bàng quang và gây áp lực.

✜ Do bàng quang đầy

Khi bàng quang không thể chứa được nước tiểu nữa. Lúc này, áp lực bàng quang tăng lên, gây ra cảm giác muốn tiểu ngay lập tức mà không thể kiềm chế được. Điều này có thể xảy ra với một số nguyên nhân: bệnh tiểu đường.

✜ Tiểu không tự chủ chức năng

Là không thể kiểm soát được việc tiểu tiện. Đây là một loại tiểu không kiểm soát phổ biến và thường xảy ra ở người già. Nguyên nhân chính là do suy giảm chức năng cơ bàng quang, mất cân bằng thông tin giữa não và cơ bàng quang.

Tiểu không biết kiểm soát là bệnh gì?

Tiểu không tự chủ, còn được gọi là tiểu tiện không biết kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu hoặc tiểu tiện một cách không tự chủ được. Gây ra sự bất tiện và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Tiểu không tự chủ có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: tổn thương thần kinh, hoặc bệnh lý. Điều trị tiểu không tự chủ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể và sự nghiêm trọng của bệnh: thay đổi lối sống, thuốc, vật lý trị liệu và thậm chí tiểu phẫu nếu cần thiết.

Nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát

Tiểu không tự chủ có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Mất khả năng kiểm soát cơ bàng quang có thể gây ra rò rỉ nước tiểu;

Bệnh lý tiểu tiện: Các bệnh lý như viêm bàng quang, nhiễm trùng tiểu tiện, sỏi bàng quang,.. làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ

Yếu tố lâm sàng: Căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và rối loạn căng thẳng đều có thể gây ra nước tiểu rò rỉ;

Các yếu tố khác: Tuổi tác, giới tính, thai kỳ sau sinh hoặc các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt. Cũng có thể góp phần vào việc gây ra nước tiểu rò rỉ

[Click vào LIVE CHAT, Bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí!]

Cách điều trị bệnh tiểu không biết kiểm soát

Cách điều trị bệnh tiểu không biết kiểm soát bao gồm nhiều phương pháp. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

✜ Điều trị bằng chế độ sinh hoạt

Đối với một số trường hợp tiểu không biết tự chủ cấp độ nhẹ, thay đổi lối sống và chế độ sinh hoạt có thể giúp cải thiện tình trạng. Các biện pháp bao gồm:

Bài tập cơ bụng và cơ chậu: Điều này có thể cải thiện và kiểm soát cơ bụng và cơ chậu, giúp hạn chế hiện tượng tiểu không tự chủ.

Điều chỉnh chế độ ăn: Tránh thức ăn có tác động tiêu cực đến các cơ liên quan đến tiểu tiện: thực phẩm cay, thực phẩm nhanh và thức ăn chứa nhiều nước.

Uống đủ nước: Nên uống 2 lít nước mỗi ngày, uống nhiều vào ban ngày và hạn chế uống ban đêm.

Thiết lập khung giờ khoa học: Điều này bao gồm việc xác định thời điểm đi vệ sinh đều đặn để hạn chế rò rỉ nước tiểu.

✜ Điều trị bằng thuốc

Trong một số trường hợp không áp dụng phương pháp điều trị tại nhà. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm triệu chứng tiểu không kiểm soát.

✜ Điều trị bằng phẫu thuật

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật là phương pháp điều trị hợp lý nhất. 

Khi bạn gặp vấn đề tiểu không kiểm soát, hãy tìm đến các bác sĩ chuyên để thăm khám và đưa ra những hướng điều trị thích hợp. Tại TPHCM có Phòng khám Đa Khoa Hà Đô – Nơi chuyên thăm khám và đánh giá mức độ bệnh tiểu không tự chủ của bạn. Đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp và an toàn nhất dành cho bạn. 

phong - kham - ha - do

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề về tiểu tiện. Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho Hà Đô để được tư vấn và đặt lịch thăm khám ngay nhé.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

kelly clarkson weight loss ozempic diet dr oz weighs in on her weight loss proton keto acv gummies walmart weight loss scam oprah never endorsed proton keto acv gummies best keto gummies for effective weight loss 2023 keto diet weight loss with apple cider vinegar slimsculpt keto acv gummies review dr oz and kelly clarkson discussing weight loss with ozempic and keto gummies dr oz recommendation keto gummies for kelly clarkson weight loss keto gummies 2024 warning keto gummies shark tank show reviews walmart kelly clarkson keto gummies dr oz negative reviews bad complaints side effects ignite keto gummies reviews does ignite keto gummies work ignite keto gummies kelly clarkson journey to lose weight naturally dr oz verdict on kelly clarkson weight loss gummies side effect solutions explored