Virus sùi mào gà sống được bao lâu trong cơ thể và bên ngoài?

Bác sĩ tư vấn bệnh sùi mào gà online 2022 miễn phí 24/7 an toàn, bảo mật

Virus sùi mào gà sống được bao lâu? Điều này có ý nghĩa quan trọng trong theo dõi, chăm sóc, thăm khám và điều trị bệnh.

Click vào LIVE CHAT, chuyên gia sẽ tư vấn miễn phí!

popup-chat2

Việc nắm bắt được đặc tính và điều kiện sống của virus sùi mào gà. Giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong phòng tránh lây nhiễm và kiểm soát khả năng phát tán của bệnh.

[Giải đáp] Virus HPV – Sùi mào gà sống được bao lâu?

Virus sùi mào gà có tên gọi khoa học là Human Papillomavirus (HPV). Đây là loại virus có khả năng lây truyền rất mạnh mẽ và chủ yếu là qua đường tình dục và qua những tiếp xúc thông thường khác.

Kích thước của virus HPV là rất nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều lần so với tế bào biểu mô của con người. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng thường tồn tại trên các tế bào niêm mạc và bán niêm mạc. Tại các khu vực như: Bộ phận sinh dục, miệng, mắt hoặc hậu môn của đối tượng nhiễm.

sui-mao-ga-song-duoc-bao-lau

Theo các chuyên gia y tế, virus HPV có trên 90 chủng khác nhau. Đa số chúng đều không gây tác hại đến sức khỏe con người.

Và trên thực tế, mỗi người trong chúng ta đều có thể bị lây nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và sẽ tự khỏi theo thời gian.

Nhưng vẫn không thiếu những trường hợp bệnh phát sinh. Gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Đặc biệt, hai chủng virus HPV 16 và 18, được xác định là nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà ác tính, ung thư cổ tử cung/ung thư dương vật.

Do đó, hãy tích cực hơn trong tìm hiểu, cập nhật những kiến thức về  sùi mào gà. Từ đó, có thể hiểu rõ virus sùi mào gà sống được bao lâu. Như vậy, bạn sẽ chủ động hơn trong mọi tình huống. Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Sùi mào gà sống được bao lâu trong cơ thể người?

Khoa học đã chứng minh, virus HPV rất thích hợp phát triển trong môi trường có nhiệt độ từ 30 – 40 0C như cơ thể con người. Do đó, virus HPV có khả năng tồn tại nhiều năm, thậm chí là vài chục năm tại cơ thể đối tượng nhiễm.

sui-mao-ga-song-duoc-bao-lau.0

Trong suốt thời gian này, virus HPV sẽ phát triển nhanh chóng và lây lan mầm bệnh sang các bộ phận khác.

Và khi đối tượng không còn khỏe mạnh, hệ miễn dịch bị suy giảm, virus HPV sẽ bộc phát và gây ra bệnh sùi mào gà tại nhiều vị trí, điển hình là khu vực bộ phận sinh dục và hậu môn.

Bệnh gây nhiều tác động tiêu cực đến tâm sinh lý, chất lượng đời sống sinh hoạt của đối tượng nhiễm.

Nghiêm trọng hơn, nếu không được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời; bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến nặng nề hơn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nguy cơ hiếm muộn – vô sinh và ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

Ở một số trường hợp người bệnh, việc điều trị dứt điểm virus HPV là điều không thể và người bệnh đã buộc phải sống chung với virus này suốt đời.

Sùi mào gà sống được bao lâu bên ngoài môi trường?

Virus sùi mào gà sống bao lâu bên ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cụ thể như:

Nhiệt độ và độ ẩm

Đây được xác định là hai tác nhân chính quyết định đến thời gian sống sót của virus HPV.

Theo kết quả nghiên cứu

Sau khi rời khỏi cơ thể người bệnh, virus HPV có thể tồn tại từ 1 – 7 ngày ngoài môi trường không khí.

Trong khoảng thời gian này, virus sùi mào gà vẫn có đủ khả năng để tiếp tục lây dính và phát tán mầm bệnh sang cho những đối tượng khỏe mạnh.

Ở môi trường đặc thù khác

Môi trường hóa chất. Virus HPV sẽ không thể sống sót được quá lâu. Chỉ một vài phút hoặc có thể là bị chết ngay.

Môi trường nhiệt độ phòng. Virus HPV vẫn có thể sống sót trong vòng một tuần. Nguy cơ lây truyền mầm bệnh ở mức 30% nếu có tiếp xúc.

Trong môi trường bệnh viện. Virus HPV vẫn có thể tồn tại trên kẹp sinh thiết, găng tay phẫu thuật,… trong vòng 24 giờ. Mức độ lây truyền mầm bệnh từ 37% đến 50% nếu có tiếp xúc trong trường hợp này.

Click vào LIVE CHAT, chuyên gia sẽ tư vấn miễn phí!

popup-chat2

Kết luận về thời gian sống của HPV ngoài môi trường

Tóm lại, rất khó để xác định sùi mào gà sống được bao lâu ngoài môi trường? Và thực tế đã chứng minh không có môi trường nào là lý tưởng và tuyệt đối an toàn.

Bởi, virus sùi mào gà có thể “hồi sinh”. Và khởi phát một đợt bệnh mới nếu gặp được điều kiện thuận lợi.

Vì vậy, chúng ta phải có biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa HPV hiệu quả trong đời sống hàng ngày. Xây dựng lối sống khoa học; thói quen tình dục an toàn, chung thủy.

Chế độ ăn uống hợp lý, tránh đồ cay nóng. Không lạm dựng bia rượu, thuốc lá. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở ở người bệnh.

Mong rằng, qua bài viết Sùi mào gà sống được bao lâu trong cơ thể người và bên ngoài? Quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đặc tính và khả năng sinh tồn của virus HPV. Từ đó, chủ động trong theo dõi, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Thăm khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế Hà Đô

Gói Khám, Sàng lọc các bệnh xã hội của Phòng khám Trung tâm Y tế Hà Đô sẽ giúp khám tầm soát mầm bệnh. Nhằm phát hiện bệnh sớm, có hướng điều trị hiệu quả, phòng tránh biến chứng xảy ra.

ĐẶT LỊCH KHÁM sớm để HƯỞNG ƯU ĐÃI từ TTYT.Hà Đô!

sui-mao-ga-song-duoc-bao-lau.1

Gói khám sàng lọc bệnh xã hội tại Đa khoa Hà Đô dành cho nhiều lứa tuổi, cả nam và nữ. Khi Quý khách đăng ký Gói khám, các chuyên gia đầu ngành tại Hà Đô sẽ thực hiện:

Khám chuyên khoa Da liễu;

Làm các xét nghiệm: Xét nghiệm HIV, xét nghiệm HPV, xét nghiệm HSV, xét nghiệm Chlamydia, xét nghiệm Treponema pallidum, xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi và xét nghiệm vi nấm nhuộm soi…

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn