Viêm phúc mạc là gì? Có nguy hiểm không?

Phúc mạc là thanh mạc lớn nhất trong cơ thể. Được ví như “lá chắn” bảo vệ các cơ quan quan trọng trong ổ bụng. Viêm phúc mạc là bệnh lý nguy hiểm cần được can thiệp y tế kịp thời.  Tìm hiểu thêm thông tin liên quan về bệnh lý này qua bài viết sau.

live chat

Hiểu về bệnh viêm phúc mạc

1. Viêm phúc mạc là gì?

Viêm phúc mạc là tình trạng nhiễm trùng lớp phúc mạc thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Đây có thể là hậu quả của bất kỳ sự vỡ (hay thủng) hoặc có thể là biến chứng của tình trạng bệnh lý khác.

viêm phúc mạc

2. Các triệu chứng chung của bệnh nhân bị viêm phúc mạc

 • Đau khắp bụng, đau liên tục và cường độ đau nhiều hơn khi vận động.
 • Bị nôn khan.
 • Bí trung tiện và đại tiện.
 • Có dấu hiệu trướng bụng, thành bụng co cứng, đau khi ấn vào bụng.
 • Có thể sốt cao.
 • Môi khô, mắt thâm quầng và bọng mắt trũng xuống.
 • Thường xuyên khát nước. Mặc dù uống nước nhiều như lượng nước tiểu thải ra ít.

3. Một số nguyên nhân gây bệnh viêm phúc mạc gồm:

 • Do nhiễm trùng từ trong ổ bụng. Vi trùng xâm nhập theo đường máu, đường bạch huyết và đặc biệt là đường sinh dục nữ do vệ sinh không sạch sẽ.
 • Do các bệnh lý về đường tiêu hóa như ruột thừa, áp xe gan,… Hoặc bệnh liên quan đến tử cung và phần phụ. Tác nhân là các vi khuẩn kỵ khí, khuẩn E.coli gây viêm.
 • Ngoài ra, các chất trong khoang bụng như nước tiểu, dịch vị, dịch tụy,… có thể kích thích gây phản ứng viêm.

Viêm phúc mạc có nguy hiểm không?

Đây được coi là bệnh lý ngoại khoa rất nặng. Bởi vì đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm khuẩn trong ổ bụng. Các loại vi khuẩn gây viêm có độc tính cao. Trong khi đó khả năng hấp thu chất độc rất nhanh do màng bụng rộng. Khiến vi khuẩn dễ dàng tràn vào và sinh ra độc tố dẫn đến sốc nhiễm trùng. 

Nếu không được điều trị kịp thời, các biến chứng của bệnh lý này dễ dàng lan rộng, thoát ra khỏi vùng phúc mạc. Nhằm gây hậu quả nghiêm trọng cho cả cơ thể:

 • Du khuẩn huyết: Vi khuẩn đi sâu màu máu.
 • Nhiễm trùng huyết: Nhiễm khuẩn huyết diễn ra khá nhanh. Có thê rlafm suy yếu các cơ quan trong cơ để, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng quát.

Viêm phúc mạc là bệnh lý nguy hiểm. Khi bị mắc bệnh cần chẩn đoán sớm để xử trí đúng, kịp thời nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ xấu.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm phúc mạc

– Xét nghiệm máu: Mẫu máu xét nghiệm để phát hiện sự gia tăng của bạch cầu và kiểm tra vi khuẩn.

– Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cắt lớp điện toán để kiểm tra các vị trí lỗ thủng trong hệ tiêu hóa.

– Phân tích dịch phúc mạc: Là phương pháp điển hình để nhận ra tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm.

Nguyên tắc điều trị viêm phúc mạc

Để điều trị bệnh viêm phúc mạc có hiệu quả cao cần dựa vào nguyên nhân hình thành bệnh.

 • Điều trị nội khoa tuy vào thể trạng và tình trạng phát bệnh. Bác sĩ kê thuốc kháng sinh nhằm tránh nhiễm trùng, diệt khuẩn. Ngoài ra thuốc còn ngăn ngừa lây lan và giảm triệu chứng bệnh.
 • Tình trạng nặng hơn cần cấp cứu, điều trị ngoại khoa. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của bệnh nhân để đưa ra cách xử lý kịp thời.
 • Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật thường cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh do vỡ ruột thừa, dạ dày, ruột già.

điều trị bệnh viêm phúc mạc

Trên đây là các thông tin cơ bản về bệnh viêm phúc mạc. Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh lý này, liên hệ với bác sĩ tại Đa khoa Hà Đô để được tư vấn!

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

the real truth about kelly clarkson s extreme weight loss diet shark tank keto acv gummies scam reviews and customer support real and honest kelly clarkson weight loss keto gummies dr oz overview of side effect resolutions exploring kelly clarkson weight loss diet dr oz discusses ozempic or keto gummies the truth about acv keto gummies do they really help you lose weight kelly clarkson weight loss keto gummies dr oz overview of side effect resolutions dr oz rapid weight loss plan warning dr oz weight loss dr oz weight loss pills kelly clarkson diet dr oz s prescription for weight loss keto acv gummies keto acv gummies the legit keto acv pure slim keto acv gummies keto acv gummies reviews scam watch this keto gummies acv keto gummies to lose weight work keto acv gummies reviews scam or not watch this keto gummies acv keto gummies to lose weight work kelly clarkson weight loss gummies dr oz investigates side effect resolutions