Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có bình thường không?

Hết kinh 10 ngày quan hệ lại ra máu có sao không? Nguyên nhân kinh nguyệt không đều và cách điều trị

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có bình thường không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các bạn tuổi dậy thì. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin trong bài để có cách khắc phục phù hợp.

Chu kỳ kinh nguyệt là thuật ngữ dùng để chỉ một loạt những thay đổi trong cơ thể người phụ nữ để chuẩn bị cho việc mang thai mỗi tháng. Một chu kỳ bình thường bắt đầu trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh (chảy máu kinh nguyệt). Một chu kỳ bình thường kéo dài trung bình 28 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể chu kỳ từ 21 đến 35 ngày, với những ngày kinh nguyệt khoảng 2 đến 5 ngày.

Do đó, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 45 ngày được coi là bất thường và có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài thường là do trứng rụng muộn.

Trong một chu kỳ bình thường, nếu không thụ thai, nồng độ progesterone giảm xuống và dẫn đến hiện tượng chảy máu kinh nguyệt. Nếu một nang trứng không trưởng thành, trứng không thể phóng thích. Điều này khiến nồng độ progesterone ở mức ổn định, không được giải phóng, và niêm mạc tử cung tiếp tục xây dựng để đáp ứng với mức progesterone cao.

Khi niêm mạc tử cung quá dày, nó sẽ không ổn định và rơi ra dưới dạng cục máu đông. Trong trường hợp này, ngày kinh nguyệt thường không thể đoán trước, kéo dài kèm theo lượng máu kinh nhiều, do niêm mạc tử cung thường rất dày.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt 35-45 ngày là một dấu hiệu bất thường và có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau. Tình trạng này nếu kéo dài dẫn đến sinh sản nên cần đi khám kịp thời để bác sĩ chẩn đoán đúng nhất.

Nguyên nhân của chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài có thể liên quan đến rối loạn phóng noãn hoặc một số bệnh lý tiềm ẩn. Nguyên nhân có thể do:

 1. Rụng trứng muộn

Rụng trứng muộn được coi là nguyên nhân phổ biến nhất khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-45 ngày. Vì vậy, việc xác định ngày rụng trứng là điều quan trọng và cần thiết.

Thông thường người phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, ngày rụng trứng có thể thay đổi theo từng chu kỳ, vì vậy bạn cần biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để khẳng định ngày rụng trứng chính xác nhất. Ngoài ra, bất kỳ sự rụng trứng nào xảy ra sau ngày 21 của chu kỳ đều được coi là rụng trứng muộn.

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi chu kỳ rụng trứng của mình bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, có một số dấu hiệu rụng trứng khác mà bạn có thể tìm kiếm, chẳng hạn như:

Các cơn co thắt, đau bụng kinh hoặc đau vùng chậu có thể xảy ra khi buồng trứng phóng thích trứng.

Nhiệt độ cơ thể thường giảm xuống khi rụng trứng và tăng lên khoảng nửa độ ngay sau khi rụng trứng. Do đó, bạn có thể theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể hàng ngày, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để xác định ngày rụng trứng.

Dịch tử cung (huyết trắng) thường trở nên trong suốt, dạng nước, trơn và giống như lòng trắng trứng sống vào khoảng thời gian rụng trứng. Sau khi rụng trứng, có thể giảm dịch âm đạo và cũng không có dịch trơn.

Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng bằng cách theo dõi nồng độ hormone luteinizing trong cơ thể có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Tương tự như que thử thai, để xác định ngày rụng trứng bạn chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu là có kết quả.

Chậm trễ rụng trứng thường là tạm thời và có thể được điều chỉnh theo thời gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này có thể phải điều trị y tế để tránh những rủi ro không mong muốn.

 1. Cho con bú

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ tiết ra một loại hormone gọi là prolactin, chất này có nhiệm vụ sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, hormone này có thể ức chế hormone sinh sản dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt rất nhẹ hoặc thậm chí không có chu kỳ kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú. Vì vậy một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài đến 45 ngày trong thời gian cho con bú.

 1. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuẩn bị kết thúc chu kì kinh nguyệt.

Mức độ estrogen dao động trong thời gian này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-45 ngày hoặc thậm chí ngắn hơn 21 ngày.

Các dấu hiệu cho chị em phụ nữ nhận biết là:

 • Cơn nóng bừng xuất hiện
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Thay đổi tâm trạng của bạn
 • Khó ngủ
 • Khô âm đạo

Tiền mãn kinh ảnh hưởng rất nhiều đến chị em phụ nữa bởi cảm giác khó chịu. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn cải thiện.

 1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ phát triển một số u nang nhỏ hoặc một túi chứa đầy chất lỏng. Thông thường những u nang này không gây hại nhưng có thể dẫn đến mất cân bằng nồng độ hormone.

Phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 35-45 ngày, tăng nồng độ androgen, mọc lông trên mặt hoặc cơ thể, nổi mụn và béo phì. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh nhưng tình trạng bệnh có thể liên quan đến tình trạng dư thừa insulin, tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và do di truyền.

Không có cách chữa khỏi tình trạng này, nhưng có những cách để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Tùy theo mục đích điều trị và mức độ bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị như:

Thuốc tránh thai nhằm mục đích điều hòa hormone và kinh nguyệt.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường (nếu cần)

Thuốc hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như hormone kích thích nang trứng và thuốc hormone tạo hoàng thể

 1. Cường giáp

Cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức khi tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới và rất phổ biến ở phụ nữ trên 60 tuổi.

Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, nó có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm căng thẳng, sụt cân không rõ nguyên nhân, tim đập nhanh và khó ngủ.

Nếu không được điều trị thích hợp, cường giáp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả tim. Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh cường giáp, người bệnh nên đến bệnh viện để thực hiện thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc cải thiện các vấn đề về nhịp tim hoặc kiểm soát nồng độ hormone. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nhằm loại bỏ một phần tuyến giáp. Ngoài ra, người bệnh có thể giảm lượng iốt tiêu thụ để ngăn ngừa tuyến giáp hoạt động quá mức.

 1. Suy buồng trứng nguyên phát

Suy buồng trứng nguyên phát là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động bình thường trước khi bước qua tuổi 40. Tình trạng này có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài.

Suy buồng trứng nguyên phát có thể dẫn đến các vấn đề về rụng trứng và khiến phụ nữ khó thụ tinh và mang thai. Ngoài ra, tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy buồng trứng nguyên phát tương tự như thời kỳ mãn kinh hoặc thiếu hụt nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Các biểu hiện cụ thể: Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài có thể nhiều năm không xuất hiện: Khó mang thai, nóng ran, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, khô mắt, khó chịu hoặc khó tập trung, giảm ham muốn tình dục

Suy buồng trứng nguyên phát có thể dẫn đến nhiều nguy cơ và biến chứng không mong muốn. Vì vậy, nếu có dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Việc điều trị thường nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt estrogen. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ có thể đề xuất một số biện pháp như: liệu pháp estrogen có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm các cơn bốc hỏa và cải thiện các triệu chứng thiếu hụt estrogen.

 1. Các nguyên nhân khác khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài

Kinh nguyệt kéo dài đến 45 ngày có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác, bao gồm:

 • Tuổi tác: Thông thường trong những năm đầu tiên bắt đầu có kinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tương đối phổ biến. Tình trạng này sẽ cải thiện theo thời gian khi cơ thể trưởng thành.
 • Rối loạn ăn uống: Bao gồm chán ăn tâm thần, giảm cân quá mức có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài chu kỳ hoặc dẫn đến vô kinh.
 • Viêm vùng chậu: Nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ và có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Trong một số trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài đến 45 ngày có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng hơn, bao gồm cả ung thư. Tuy tình trạng này không phổ biến nhưng người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Cách khắc phục tình trạng kinh nguyệt kéo dài

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có bình thường không và phải điều trị như thế nào tùy thuộc vào nguyên nhân của tình trạng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này là do sự dao động nội tiết tố trong cơ thể. Điều trị thường bao gồm:

Bổ sung phytoestrogen từ nguồn thực vật có thể cung cấp estrogen cho cơ thể một cách tự nhiên và dần dần cân bằng lượng estrogen. Điều này có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Lấy hormone từ các chất bổ sung để khuyến khích cơ thể sản xuất hormone estrogen tự nhiên. Điều này có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa mãn kinh sớm.

Một số loại thuốc, như liệu pháp ngừa thai hoặc liệu pháp thay thế hormone, có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chi phí của những loại thuốc này tương đối cao và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng của bạn.Ngoài ra, để hỗ trợ cải thiện triệu chứng bạn cần có một chế độ ăn uống điều độ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, vận động nhiều.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-45 ngày được coi là bất thường và có thể dẫn đến một số rủi ro nghiêm trọng. Để phòng tránh rủi ro, bạn nên đến bệnh viện để xét nghiệm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hà Đô, địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt uy tín nhất Sài Gòn

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em nữ giới.

Theo đó, chị em phải đi khám phụ khoa để phát hiện sớm, áp dụng điều trị bệnh kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả; nhằm phòng tránh các tai biến nguy hại không cần thiết.

Hà Đô (Số.35 B&C, Đ.3/2, P.11, Q.10; Hotline: (028) 3832 9966 và 076 3013 666) là một phòng khám phụ khoa tư nhân uy tín được giới chuyên gia và nhiều bệnh nhân đánh giá cao.

Đội ngũ chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm; các kỹ thuật siêu âm, nội soi, công nghệ xét nghiệm tiên tiến, hệ thống thiết bị y tế hiện đại; quy trình thăm khám toàn diện, chẩn đoán nhanh và chính xác. Giúp cho việc điều trị các bệnh lý như phụ khoa, ngoại khoa và da liễu đạt tỷ lệ thành công tới 98%.

Hãy liên hệ trực tiếp qua số Hotline hoặc qua cổng [Bác sĩ 24/7] để được các chuyên gia tư vấn kịp thời, miễn phí thông tin về các Gói khám phụ khoa, sức khỏe sinh lý nữ, bệnh ngoại khoa và da liễu.

Mọi chi tiết cần tư vấn hay đặt hẹn trước, Quý khách vui lòng liên hệ với Hà Đô theo 3 cách:

Cách 1.Gọi điện thoại đến đường dây nóng(028) 3832 9966 076 301 3666.

Cách 2. Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ phòng khám – Số.35B, Đ.3/2, P.11, Q.10.HCM

Cách 3. Nếu không tiện, hãy để lại số điện thoại tại KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay.

popup-chat2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn

Gọi điện

Đặt hẹn

dr oz on ozempic evaluating kelly clarkson weight loss kelly clarkson keto gummies dr oz negative reviews bad complaints side effects kelly clarkson diet 2024 weight loss secrets keto gummies review kelly clarkson and ozempic dr oz perspective on losing weight the real truth about kelly clarkson s extreme weight loss diet keto gummies shark tank be careful acv keto gummies shark tank shark tank keto acv kelly clarkson weight loss regimen unveiled by dr oz the magic of ozempic and keto gummies kelly clarkson ozempic diet what dr oz says about her weight loss 2024 keto gummies beware keto gummies shark tank new keto gummies review kelly clarkson weight loss story dr oz analysis on ozempic dr oz rapid weight loss plan warning dr oz weight loss dr oz weight loss pills kelly clarkson weight loss secret diet kelly clarkson lose weight kelly clarkson weight loss 2024 the truth about acv keto gummies do they really help you lose weight kelly clarkson weight loss gummies dr oz analyzes side effects and solutions